Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư phổi Tìm hiểu cụ thể triệu chứng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Tìm hiểu cụ thể triệu chứng bệnh ung thư phổi như thế nào?

Triệu chứng bệnh ung thư phổi thường rất khó bị phát hiện ở giai đoạn đầu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ người tử vong do bệnh hiện nay rất cao. Vậy dựa vào dấu hiệu nào để chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm nhất?

Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi khó có thể phòng ngừa và điều trị bởi bệnh thông thường từ các nguyên nhân khách quan như: thuốc lá, không khí, môi trường ô nhiễm, sử dụng thực phẩm bẩn… Y văn thế giới cũng đã công nhận bệnh ung thư phổi sẽ không hề xảy ra cho đến khi thuốc lá xuất hiện. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư phổi. Nghiên cứu cho thấy trung bình cứ 10 người ung thư phổi thì có tới 9 trường hợp ung thư phổi liên quan đến thuốc lá, do hút thuốc chủ động hoặc do bị động.

Dựa vào các triệu chứng của ung thư phổi

Hãy lắng nghe cơ thể để có thể phát hiện bệnh sớm nhất

Có thể thấy cấu trúc của phổi trong cơ thể gồm nhiều sợi lông mao nhỏ, những sợi lông này có tác dụng bảo vệ phổi quét sạch các độc tố cũng như các vi khuẩn từ bên ngoài vào đường hô hấp. Chính vì vậy nếu sử dụng thuốc là thì khói thuốc lá sẽ làm các lông mao bị vô hiệu hóa chức năng của mình, khi đó các hóa chất trong thuốc lá xâm nhập vào phổi và gây bệnh.

Triệu chứng và phương pháp phòng bệnh ung thư phổi

Triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt khiến người bệnh rất khó biết mình mắc ung thư phổi. Ở các giai đoạn sau, khi bệnh trở nên nặng hơn thường xuất hiện những dấu hiệu sau: mệt mỏi, ho dai dẳng, đau ngực, thở khò khè, ho có đờm….

Căn bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể được phát hiện sớm bằng chụp CT. Cụ thể, ở Mỹ một số đối tượng hay hút thuốc hoặc có người thân hút thuốc, thường phải sống trong môi trường ô nhiễm, độ tuổi từ 55 đến 80 tuổi đã được khuyến cáo đi sàng lọc ung thư phổi.

Ho dai dẳng là biểu hiện cũng ung thư phổi

Ho dai dẳng kéo dài là một trong những triệu chứng bệnh ung thư phổi

Các bác sỹ khuyên những bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá nên kiểm tra định kỳ sức khỏe phổi. Đối với người trẻ nếu đã dừng hút thuốc trong vòng 15 năm thì hoàn toàn có thể ngừng khám sàng lọc ung thư phổi. Trong hầu hết các trường hợp, khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi với các triệu chứng điển hình như ho mãn tính hoặc thở khò khè, lúc đó, bác sĩ sẽ cho người bệnh đi chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. Bệnh nhân cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm đờm. Nếu một trong các xét nghiệm cho thấy xuất hiện dấu hiệu của ung thư, bước tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết phổi.

Phân loại ung thư phổi

Ung thư phổi có hai loại chính: Ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có thể phát triển nhanh và lây lan rất nhanh đến các bộ phận khác trên cơ thể. Loại ung thư phổi tế bào nhỏ này chủ yếu xuất hiện ở  những người sử dụng thuốc lá trực tiếp và hiếm thấy ở người không hút thuốc. Còn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn, đây là loại ung thư ít xâm lấn hơn loại trên.

Bệnh ung thư phổi có đến 85% người mắc ung thư phổi thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ. Và nếu như được phát hiện sớm, điều trị qua phẫu thuật, xạ trị hay sử dụng phương pháp hóa trị sẽ có thể điều trị thành công căn bệnh này. Mỗi loại ung thư phổi có cách xâm lấn khác nhau trong cơ thể. Như ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn giới hạn có nghĩa là ung thư được giới hạn trong một phổi và các hạch bạch huyết có thể ở gần vị trí khối u. Giai đoạn ung thư lan rộng có nghĩa là ung thư đã lan rộng khắp phổi hoặc ra các bộ phận khác. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành từ 1 đến 4 giai đoạn, tùy thuộc vào việc khối u lan rộng đến đâu.

Trường hợp bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ mà được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bênh phổi thì biện pháp  phẫu thuật là tốt nhất. Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường như không có giá trị vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

Phương pháp điều trị trên nhằm mục tiêu là một phương thức điều trị mới của ung thư phổi, có thể sẽ được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Phương pháp nhằm mục tiêu là chặn các mạch máu tới nuôi dưỡng tế bào ung thư ở khối u.

Chắc chắn nó có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể làm gián đoạn các tín hiệu chịu trách nhiệm nhân lên trong tế bào ung thư trong hình ảnh ở trên.

Như vậy, để đảm bảo có sức khỏe tốt, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì để sớm phát hiện được những triệu chứng bệnh ung thư phổi từ đó có được hướng điều trị bệnh tốt nhất.

Nguồn báo: Đất Việt

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!