Nguyên nhân gây ung thư vú và những nhầm lẫn không tưởng?

Nguyên nhân gây ung thư vú và những nhầm lẫn không tưởng?

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư vú, tuy nhiên lại có những  nhầm lẫn về căn bệnh này gây hoang mang ảnh hưởng cuộc sống phụ nữ. Vậy hãy cùng khám phá những sự thật về căn bệnh này.

Ung thư vú do mặc áo ngực nhiều: Một trong các yếu tố mà các nhà nghiên cứu đưa ra, các loại áo ngực (bao gồm cả áo ngực có gọng), cũng như thời gian mặc áo ngực không liên quan gì đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, bạn hãy yên tâm để “làm đẹp” cho bộ ngực của mình bằng áo ngực.

Nguyên nhân gây ung thư vú là do các sản phẩm ngăn mồ hôi:

Các yếu tố dẫn đến hiểu nhầm trong trường hợp này là:

–  Paraben: Loại chất hóa học có tác dụng bảo quản trong một số loại sản phẩm ngăn tiết mồ hôi và mỹ phẩm khác.

–  Chất dùng cho việc chụp X quang tuyến vú: Một số sản phẩm ngăn tiết mồ hôi chứa nhôm, chất này có thể khiến kết quả chụp X quang tuyến vú thành dương tính giả. Nhìn chung, Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ không hạn chế dùng các sản phẩm ngăn tiết mồ hôi, nhưng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ vấn đề này.

Ung thư vú do chất phóng xạ sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc ung thư vú: Mặc dù việc chụp X tuyến vú tiếp xúc với một lượng nhỏ chất phóng xạ, nhưng liều lượng này nhỏ hơn rất nhiều so với khi chụp X quang ngực thông thường nên không đủ làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nguyên nhân giúp ung thư lan rộng là tiếp xúc với không khí: Việc di căn ung thư không phải do cắt, sinh thiết khối u hay loại bỏ khối u. Và cắt khối u bỏ ngoài không khí cũng không làm lây lan ung thư cho người khác.

Người có tiền sử gia đình bị ung thư vú thì mới bị ung thư: Tiền sử gia đình là một nguyên nhân gây ra ung thư vú, nhưng không phải là yếu tố nguy cơ duy nhất. Chỉ khoảng 10% số ca ung thư vú có tiền sử gia đình có người bị ung thư vú.

nguyên nhân gây ra ung thư vú

Phụ nữ thường có nhiều nhầm lẫn về nguyên nhân gây ra ung thư vú

Nguy cơ do di truyền thì bạn không còn cơ hội: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn ít chất béo cùng việc thường xuyên luyện tập thể thao và uống rượu vừa phải có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Chỉ phụ nữ lớn tuổi mới bị ung thư vú: Càng lớn tuổi, nguy cơ ung thư vú càng cao. Điều này không có nghĩa là phụ nữ trẻ thì không bị ung thư. Và nếu phụ nữ trẻ bị ung thư vú, thì thậm chí bệnh còn có thể nặng hơn.

Phẫu thuật thẩm mỹ là nguyên nhân gây ung thư vú:  Điều này không đúng vì không có mối liên quan nào giữa phẫu thuật thẩm mỹ ở ngực và việc tăng nguy cơ ung thư vú. Những phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ ngực sẽ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn. Tùy vào lượng ngực bị cắt bỏ, mà nguy cơ ung thư vú có thể giảm khoảng 60%.

Tránh ung thư vú tái phát bằng cách cắt bỏ 2 bên ngực: Cắt bỏ bên ngực đã bị ung thư thì vẫn có thể có 3-4% nguy cơ ung thư vú tái phát tại chính ngực đó. Tỷ lệ tái phát phụ thuộc vào bên ngực đầu tiên bị ung thư, chứ không phụ thuộc vào việc loại bỏ thêm các mô tuyến vú.

nguyên nhân gây ra ung thư vú

Phụ nữ hay tự bảo vệ mình khỏi ung thư vú

Không phải kết quả Chụp X quang tuyến vú nào cũng đều đúng: Phụ nữ trẻ thường có mô tuyến vú dày hơn phụ nữ lớn tuổi. Theo bác sỹ, mô tuyến vú càng dày thì kết quả chụp X quang tuyến vú càng kém chính xác. Nhưng có chụp vẫn hơn không vì nó có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú.

Không cần thiết phải tự kiểm tra vú của mình: Các nghiên cứu chính thức chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Hầu hết phụ nữ đi khám tuyến vú đều chưa bao giờ tự kiểm tra vú của mình. Kiểm tra vú sẽ giúp bạn làm quen với hình dạng vú của mình, từ đó có thể phát hiện sớm bất kỳ thay đổi bất thường nào đều có thể là nguyên nhân gây ung thư vú.

Việc nạo phá thai hay sảy thai đều làm tăng nguy cơ ung thư vú: Dù có một số bằng chứng sinh con trước tuổi 30 có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhưng chưa có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm đình chỉ thai nghén sớm do sảy thai hoặc nạo phá thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bạn nên tham khảo : Cách chữa trị bệnh ung thư phổi

Nguồn:http://news.zing.vn/12-hieu-nham-ve-nguyen-nhan-gay-ung-thu-vu-post670486.html

Xem thêm:

Trẻ bị dị ứng thời tiết nên bôi hay uống thuốc gì? Cây xạ đen răng cưa Phụ nữ mang thai có nên sử dụng hoa đậu biếc không? Trà Hoa Đậu Biếc Hy thiêm thảo hỗ trợ chữa bệnh Gout Nấm lim xanh giải độc gan giải đáp nấm lim có tác dụng gì chữa bệnh

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!