Loại quả làm tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư

Loại quả làm tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư

Ớt là một loại gia vị phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày. Gần đây khoa học đã chứng minh được  thêm công dụng tuyệt vời của ớt là giảm nguy cơ ung thư và làm tăng tuổi thọ.

1. Thành phần tự nhiên trong ớt

Có nhiều loại ớt và chúng khác nhau về kích thước, màu sắc và mức độ cay. Ớt sống chủ yếu ở các vùng khí hậu nhiệt đới. Mặc dù ớt rất giàu vitamin và khoáng chất như vậy nhưng chúng chỉ được sử dụng với số lượng nhỏ trong chế độ ăn nên đóng góp không nhiều đối với việc bổ sung vi lượng. Một thành phần rất quan trọng quyết định vị cay của ớt đó là “Capsaicin”. Capsaicin có công thức hóa học là 8-methyl-N-vanillyl-6-nonenamide, không hòa tan trong nước nên trong trường hợp ăn cay quá mức, dùng nước chỉ giảm được độ cay phần nào, những thức ăn có sữa sẽ có tác dụng nhiều hơn.

2. Tác dụng thông thường của Capsaicin

Từ bao đời nay, Capsaicin được biết đến với công dụng là diệt vi trùng, nên chất này thường được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thức ăn lâu bị hư hỏng. Bên cạnh đó, Capsaicin còn giúp giảm đau bằng cách làm giảm tác dụng của hợp chất P tại các đầu mút thần kinh là chất vận chuyển thần kinh giúp truyền tín hiệu cơn đau về não. Vì thế có nhiều thuốc mỡ bôi giảm đau trên thị trường có chứa thành phần Capsaicin.

3. Tác dụng phòng ngừa ung thư

Những nghiên cứu dịch tễ học cũng như thực nghiệm đã chứng minh rằng chế độ ăn nhiều rau và hoa quả giúp phòng ngừa ung thư. Chất capsaicin có trong ớt đã được chứng minh là có thể làm thay đổi mức độ biểu hiện của nhiều gen liên quan đến quá trình chết tế bào (apoptosis), tăng sinh mạch (angiogenesis) và di căn (metastasis) của tế bào ung thư. Theo nhiều nhóm nghiên cứu gần đây, Capsaicin có vai trò quan trọng tác động đến nhiều con đường tín hiệu tế bào, quá trình ức chế khối u trong nhiều mô hình nghiên cứu thực nhiệm về ung thư trong đó nổi bật nhất là ung thư vú và ung thư đại tràng.

4. Capsaicin và ung thư vú

Một nghiên cứu gần đây được tiến hành ở Đại học Bochum, CHLB Đức đã chỉ ra rằng Capsaicin có thể gây ra sự chết tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú thông qua sự kích hoạt một protein xuyên màng có tên là TRPV1 (4) (Breast cancer – Target and Therapy. 12/2016). Protein này có chức năng vận chuyển các ion qua màng tế bào. Protein này biểu hiện cao ở các tế bào nhu mô vú.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sau khi cho Capsaicin vào môi trường nuôi cấy, TRPV1 được kích hoạt dẫn đến ức chế sự phát triển các dòng tế bào ung thư. Số lượng lớn các tế bào ung thư ngừng phát triển và chết. Số còn lại thì không có khẳ năng di chuyển. Nghiên cứu đã chứng minh rằng Capsaicin có khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư vú và khả năng di căn của tế bào ung thư.

5. Capsaicin và ung thư đại trực tràng

Cùng cơ chế như trên, theo như kết quả công bố của một nhóm nghiên cứu từ trường đại học Y California-San Diego đăng trên tạp chí Journal of Clinical Investigation cho thấy rằng Capsaicin có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư đại trực tràng. Trongquá trình nghiên cứu, nhóm nghiên cứu bổ sung khẩu phần ăn có Capsaicin cho những con chuột bị biến đổi gien có nguy cơ phát sinh ung thư đường ruột. Kết quả cho thấy nhóm chuột có bổ sung Capsaicin có thời gian sống toàn bộ lâu hơn 30% so với nhóm chuột không được bổ sung. Theo tiến sĩ Eyal Raz, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích của Capsaicin trong việc phòng ngừa phát sinh ung thư cũng như khẳ năng làm giảm sự phát triển khối u thông qua sự kích hoạt protein TRPV1. TRPV1 đóng vai trò như một yếu tố ức chế khối u đường ruột.

6. Ăn ớt thường xuyên giảm nguy cơ tử vong.

Nhận định trên là kết quả từ hai nghiên cứu trên đối tượng người tham gia rất lớn và được công bố gần đây trên tạp chí nổi tiếng BMJ và PlosOne. Nghiên cứu đầu tiên đăng trên tạp chí PlosOne tiến hành trên 16.179 người tai Mỹ ở độ tuổi trên 18, với thời gian theo dõi dài trung bình 19 năm. Theo nghiên cứu này, nhóm những người thường xuyên ăn ớt có nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân thấp hơn 13% so với những người không có thói quen này.

Nghiên cứu thứ 2 đăng tải trên tạp chí BMJ tiến hành trên 487.375 người có độ tuổi từ 30-79 và được theo dõi trung bình 8 năm. Đối tượng tham gia nghiên cứu được chia thành 7 nhóm dựa trên số ngày sử dụng ớt trong tuần. NGhiên cứu này cũng cho kết quả tương đồng với nghiên cứu thú nhất. Tỷ lệ tử vong thấp hơn 14% ở nhóm người có thói quen ăn ớt 3-7 ngày/tuần và thấp hơn 10% ở nhóm ăn ớt 2 ngày/tuần so với nhóm không thường xuyên ăn ớt (≤1 ngày/tuần).

Tuy việc sử dụng ớt thường xuyên trong chế độ ăn có mối liên quan đến giảm nguy cơ tử vong đã được chứng minh, trong khi đó cơ chế của mối liên quan này vẫn chưa được làm sáng tỏ. Theo nhóm nghiên cứu, capsaicin có trong thành phần tự nhiên của ớt có thể là yếu tố chính thông qua kích hoạt TRPV1. Sự kích hoạt dẫn đến thay đổi nhiều quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường (8) từ đó làm giảm tỷ lệ tử vong.

Với những kết quả nghiên cứu trên về tác dụng giảm nguy cơ ung thư và gia tăng tuổi thọ của ớt.  Bạn nên thêm loại thực phẩm chứa dinh dưỡng cho người ung thư này vào khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình để có thể giảm nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư.

Ngoài ra bạn cũng nên xây dựng cho mình một chế độ tập luyện để chống bệnh ung thư để có kết quả điều trị bệnh tốt hơn.

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/loai-qua-lam-tang-tuoi-tho-giam-nguy-co-cua-2-benh-ung-thu-vn-co-nhieu-dung-lam-gia-vi-820178281322610.htm

 

Xem thêm:

Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 C4: Nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị Trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không? Khi ăn cần lưu ý gì? Nhất Nam Y Viện – Mô hình phục dựng Thái Y Viện giữa lòng Hà Nội Chữa đau dạ dày bằng diện chẩn: hiệu quả, an toàn và tiết kiệm Bác sĩ Da liễu Nguyễn Thị Nhuần giải đáp thắc mắc về cách điều trị mụn trứng cá Địa chỉ bán nấm lim xanh tại Vĩnh Long với giá nấm lim rừng tốt nhất

5/5 - (50 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (50 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!