Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư túi mật Nhận biết dấu hiệu ung thư túi mật

Nhận biết dấu hiệu ung thư túi mật

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường thấy đau ở mạng sườn, có dấu hiệu bị vàng da, cơ thể thì gầy yếu và tôi đã có tiền sử bị sỏi túi mật. Vậy liệu những triệu chứng trên có phải là dấu hiệu ung thư túi mật không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi, nếu bị ung thư túi mật thì cần điều trị thế nào?

Nguyễn Hải Dương (Nghệ An)

Trả lời: BS. Thanh Xuân

Ung thư túi mật là loại bệnh hiếm gặp nhưng rất khó điều trị, do bệnh thường phát triển nhanh, lan rộng và di căn sang các các bộ phận kế cận, nhất là gan, nên việc cắt bỏ khối u thường vô cùng khó khăn.

Bệnh thường không có một triệu chứng nổi bật nào nên việc chẩn đoán ung thư túi mật thường rất khó khăn. Ung thư túi mật khi ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, thường bệnh chỉ được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi. Khi ung thư đường mật đã có triệu chứng thì thường gặp nhất là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da, gầy yếu, đau hạ sườn phải thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải và  buồn nôn, nôn mửa. Triệu chứng bụng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư xuất hiện trong khoảng 10% trường hợp. Do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, do đó việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào. Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật. Trong trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống còn của bệnh nhân.

Trích nguồn: http://suckhoedoisong.vn/dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-tui-mat-n123181.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!