Cẩn trọng với những rủi ro khi ghép tủy

Cẩn trọng với những rủi ro khi ghép tủy

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại, bệnh ung thư đã có thể được hỗ trợ chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau trong đó có phương pháp ghép tủy. Tuy nhiên, đây là phương pháp phẫu thuật khó và những rủi ro khi ghép tủy là không thể tránh khỏi.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo, phương pháp cấy ghép tủy là một trong những phương pháp phẫu thuật yêu cầu đội ngũ y bác sĩ phải có trình độ cao, giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị cao cấp. Ghép tủy gây ra rất nhiều biến chứng, trong đó có biến chứng có thể khắc phục được bằng các phương thức trị liệu hay bằng thuốc đơn giản, nhưng cũng có những trường hợp nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Những rủi ro khi ghép tủy có thể kể đến như:

Cấy ghép thất bại

Khi cơ thể không chấp nhận tế bào tủy mới, cơ thể bệnh nhân và tế bào ghép không tương thích thì đồng nghĩa phẫu thuật cấy ghép thất bại. Trường hợp này, người bệnh có thể bị chảy máu, nhiễm trùng nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, trường hợp rủi ro khi ghép tủy này là khá hiếm.

rủi ro khi ghép tủy

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo rủi ro khi ghép tủy là điều không thể tránh khỏi

Mảnh ghép chống lại vật chủ

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất và cũng khá phổ biến của ca cấy ghép, xảy ra khi các tế bào miễn dịch của người hiến xem cơ thể của người nhận là ngoại lai. Khi đó, các tế bào miễn dịch của tủy ghép có thể tấn công một số cơ quan như da, đường tiêu hóa, gan của bệnh nhân, nguy cơ nhiễm trùng cũng tăng cao. Tuy nhiên, nếu giải quyết kịp thời sẽ không gây nguy hiểm nghiêm trọng.

Suy gan cấp tính

Ở những ca dị ghép hay những bệnh nhân hỗ trợ điều trị bằng thuốc busulfan, melphalan sau ca mổ mới xảy ra biến chứng này; và thường ở những người lớn tuổi, xảy ra trong 3 tuần đầu, Đây là triệu chứng nghiêm trọng với hiện tượng da, mắt chuyển màu vàng, nước tiểu sậm màu, xương sườn đau và tăng cân nhanh chóng. Trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Nhiễm trùng

Trong 6 tuần đầu sau khi ghép tủy, bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng với triệu chứng đầu tiên là bị sốt, có thể gây nhiều nguy hiểm. Do vậy, việc cách ly bệnh nhân là quan trọng, bệnh nhân và người nhà tránh tiếp xúc với đất, phân người và động vật, bể nuôi cá, vật nuôi, một số loại rau và trái cây tươi…

Gây buồn nôn và nôn liên tục

Các triệu chứng buồn nôn thông thường kéo dài từ 5 – 10 ngày do tác dụng phụ của thuốc. Các bác sĩ có thể cân nhắc cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống nôn để làm giảm khó chịu.

Chảy máu và máu không đông

Đây là hiện tượng xảy ra do các phương pháp hỗ trợ điều trị phá hủy khả năng tự sinh sản tiểu cầu nên bệnh nhân cần được phòng ngừa bị thương và chảy máu, trường hợp cần thiết phải được truyền máu để hồi phục.

Ngoài ra, khi ghép tủy còn có thể có những rủi ro khác như: viêm phổi, đau rát miệng và vòm họng gây khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống của bệnh nhân.

Những rủi ro khi ghép tủy là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của khoa học công nghệ hiện đại ngày nay, các bác sĩ sẽ nỗ lực hết mình để giảm thiểu những biến chứng ở mức thấp nhất, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/rui-ro-thuong-gap-khi-ghep-tuy-chua-ung-thu-3209322.html

Xem thêm:

Mộc Hương Các Loại Sườn Non Bò Mỹ – Úc Đặc Biệt Nâng cao giá trị cộng đồng từ trồng sâm Ngọc Linh tại Kon Tum Chế Độ Ăn Uống Tốt Nhất Cho Người Cao Tuổi Hạt giống rau mùi tàu gói 20g Nấm gỗ lim rừng tự nhiên có công dụng, tác dụng chữa bệnh gì?

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!