Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Liệu pháp điều trị ung thư mới ở Việt Nam

Liệu pháp điều trị ung thư mới ở Việt Nam

Liệu pháp điều trị ung thư mới là sẽ lấy 10-30ml/ 1 bệnh nhân ung thư để phân lập các tế bào miễn dịch sau đó nuôi cấy trong môi trường đặc biệt rồi tiêm lại cơ thể để tạo tế bào miễn dịch.

Liệu pháp này là liệu pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư mà Việt Nam đã được phía Nhật Bản chuyển giao. Hiện nhóm các nhà khoa học trường ĐH Y Hà Nội đang triển khai ứng dụng liệu pháp này. GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ nhiệm đề tài hợp tác, Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết, từ năm 2013, liệu pháp tế bào miễn dịch đã chính thức được Nhật Bản công nhận là một phương pháp điều trị hỗ trợ ung thư. Thông thường khi xuất hiện tế bào ung thư, cơ thể sẽ phát hiện ra và tạo ra các kháng thể , đặc biệt sinh ra kháng thể thể dịch và kháng thể tế bào tấn công tế bào ung thư. Nhưng khi hệ miễn dịch bị mất cân bằng, tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh lên. Do đó khi áp dụng liệu pháp tế bào miễn dịch sẽ giúp cơ thể khôi phục sự cân bằng miễn dịch, tái lập lại và tăng cường số lượng và chức năng các tế bào miễn dịch để tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Với liệu pháp này, bệnh nhân sẽ được lấy 10-30 ml máu ngoại vi để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy và hoạt hoá các chức năng chuyên biệt của các tế bào này trong môi trường đặc biệt.

liệu pháp điều trị ung thư

Phương pháp miễn dịch tế bào sẽ giúp cơ thể tạo ra hàng rào miễn dịch đủ mạnh để chống lại các tế bào ung thư.

Mục đích của liệu pháp đó là làm sao để tạo ra hàng rào tế bào miễn dịch có đủ mạnh để chống lại các tế bào ung thư. Sau khi đủ số lượng và có được các chức năng mong muốn, tế bào miễn dịch sẽ được truyền trở lại cơ thể người bệnh. Tại Việt Nam, bước đầu với sự trợ giúp trực tiếp của các chuyên gia Nhật Bản, trường ĐH Y Hà Nội đã tách chiết, nuôi cấy và hoạt hoá tế bào miễn dịch của một số bệnh nhân ung thư cho kết quả rất tốt, số lượng tế bào sau nuôi cấy đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng (93-99%).

Kết quả điều trị cũng tùy thuộc vào từng loại ung thư và giai đoạn của bệnh, liệu pháp này giúp 6% bệnh nhân kiểm soát bệnh, làm nhỏ hoặc biến mất khối u (khoảng 6%), 54% giúp nâng cao chất lượng sống khi tình trạng lâm sàng được cải thiện: bệnh nhân ngủ được, không bị đau đớn, không phải dùng thuốc giảm đau… trong khi vẫn cho phép kết hợp với các liệu pháp điều trị ung thư truyền thống khác như phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị liệu. Đến nay chưa ghi nhận được bất cứ một tai biến hay tác dụng phụ nào khi áp dụng liệu pháp này.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/viet-nam-trien-khai-lieu-phap-moi-dieu-tri-ung-thu-352078.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!