Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Phòng chống ung thư Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ung thư được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ung thư được không?

Đa số mọi người đều cho rằng ung thư là “bản án tử thần” không thể điều trị nhưng ít ai quan tâm tới việc phòng tránh căn bệnh quái ác này.

Tỷ lệ tử vong vì ung thư cao

Tại Hội thảo quốc gia phòng, chống ung thư lần thứ XVIII theo GS.TS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tỷ lệ mắc  các loại ung thư  hiện có xu hướng gia tăng. Ở nước ta đang tồn tại một mâu thuẫn, đại đa số người dân coi ung thư là căn bệnh “tử thần”, coi nó là nỗi sợ hãi kinh hoàng nhưng lại ít người quan tâm đến việc dự phòng, trong khi ung thư là bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Trên thế giới ước tính có khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh ung thư. Trong số đó, mỗi năm có 14,1 triệu người mắc ung thư mới và trên 8,2 triệu người đã tử vong vì căn bệnh này. Ở Việt Nam, số ca mắc mới ung thư đang ngày càng gia tăng. Trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 135.000-180.000 người mắc mới và 95.000-135.000 người tử vong do ung thư (tương đương khoảng 300 người tử vong/ngày).

Số bệnh nhân ung thư ngày càng tăng và đa dạng ở nhiều độ tuổi

GS.TS Nguyễn Chấn Hùng cho biết ở nam giới, bệnh ung thư phổi chiếm tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu, sau đó là ung thư dạ dày, đại trực tràng, gan. Đối với ở nữ giới sẽ là ung thư vú, phổi, dạ dày. “Ung thư phổi ở đàn ông nước ta chỉ tương đương các nước Trung Quốc, Hàn Quốc. Nhưng, ung thư phổi ở nữ lại đang là vấn đề đáng báo động, bởi tỷ lệ ung thư phổi ở nữ giới gần bằng 2/5 nam giới do hút thuốc lá thụ động”. Đồng quan điểm, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cũng rất đặc biệt lưu ý đến ung thư phổi. Riêng với ung thư phổi thì Việt Nam xếp top đầu, do hút thuốc lá quá nhiều. 85% bệnh nhân ung thư phổi đều có liên quan đến thuốc lá. Do vậy, với ung thư phổi thì vấn đề phòng bệnh phải là số 1, vì có phát hiện sớm cũng điều trị kém hiệu quả hơn so với các loại ung thư khác.

Cũng theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 50 nước đứng đầu về tỷ lệ người chết vì căn bệnh ung thư và mắc ung thư được xếp vào top 1. Việt Nam cũng đang nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư. Cụ thể, Việt Nam đang xếp ở vị trí 78/172 quốc gia, vùng lãnh thổ có tỷ lệ tử vong vì ung thư là 110/100.000 người.

Nguyên nhân khiến ung thư ngày càng tăng chủ yếu do di truyền, do môi trường sống bị ô nhiễm, thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất trong công nghiệp, thực phẩm độc hại và thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học: Cơ thể lười vận động, hay uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá… GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, việc ít vận động thể lực cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 21-25% trường hợp ung thư vú và ung thư ruột. Tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời là tác nhân gây ung thư da. Chế độ ăn nhiều mỡ động vật, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, trực tràng và ung thư vú. Các chất bảo quản, chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn gốc hóa học hay thực phẩm bị nấm mốc lên men gây ra ung thư đường tiêu hóa: Ung thư dạ dày, gan… Đặc biệt là việc lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư: Ung thư miệng, họng, phổi, thanh quản, gan, vú, đại, trực tràng…

Phương pháp điều trị ung thư

Rất vui bởi hiện nay phần lớn bệnh ung thư đều có khả năng điều trị được nếu được phát hiện sớm và kết hợp đúng phương pháp trị liệu. PGS.TS Trần Văn Thuấn cho biết, thời điểm này khi kết hợp cùng lúc 4 hướng: Phòng bệnh, phát hiện sớm và tăng cường chẩn đoán điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, thì tỷ lệ điều trị bệnh thành công có nhích lên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. “Hiện tỷ lệ ca điều trị ung thư (sống trên 5 năm) ở nam giới đạt 33%, ở nữ khoảng 40%, trong khi rất nhiều nước phát triển con số này đã lên tới 70-80%. Nguyên nhân là có tới 70% bệnh nhân ung thư đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Trong khi xu hướng hầu hết các loại ung thư đều tăng ở Việt Nam, thì ung thư cổ tử cung đang giảm dần do được phát hiện sớm, tầm soát tốt, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng ngừa ngày càng nhiều” – PGS.TS Trần Văn Thuấn chia sẻ. Còn GS.TS Nguyễn Chấn Hùng, ở nước ta dù trình độ y học hiện đã ngang tầm thế giới nhưng do bác sĩ, cơ sở vật chất thiếu, trong khi bệnh nhân đông nên khả năng đáp ứng điều trị còn hạn chế. Do vậy, những người giàu thường đổ xô ra nước ngoài chữa bệnh. “Điều quan trọng nhất để điều trị ung thư hiệu quả, đó là “biết sớm, trị lành”. Hơn nữa, ung thư dù là nỗi sợ của mọi người nhưng hoàn toàn phòng tránh được, nếu có chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh” – GS.TS Nguyễn Chấn Hùng khuyến cáo.

Mặc dù vậy, một điều tra mới đây tại cộng đồng tại 12 tỉnh, thành phố, với hơn 12.000 người tham gia đã cho thấy, tỷ lệ người dân có tầm hiểu biết cơ bản về ung thư vẫn còn thấp (35%). Đại đa số phần lớn (hơn 67%) người dân được hỏi đều cho rằng, ung thư là bệnh nan y và việc phát hiện sớm hay muộn cũng… thế mà thôi. Ngoài ra, 35,8% người cho rằng, ung thư nếu đụng dao kéo sẽ sớm di căn và chóng chết…

Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ung thư một cách đơn giản nếu có chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng tốt và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Nguồn báo: Hà Nội Mới

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!