Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Lợi ích của việc chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp

Lợi ích của việc chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp

Nhiều người băn khoăn có nên chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp hay không vì lo ngại các tác dụng phụ của nó. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định việc này nên thực hiện.

Lâu nay có rất nhiều luồng ý kiến xoay quanh việc có nên tiến hành chụp cắt lớp nhiều lần hay không? Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chụp cắt lớp nhiều có thể gây rủi ro cho sức khỏe về lâu dài cho người bệnh.

chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp

Kỹ thuật chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp

Tuy nhiên nhiều nghiên cứu y tế được công bố đã khẳng định tính lợi ích của việc chụp cắt lớp tầm soát ung thư vú. Bởi kỹ thuật này giúp chẩn đoán, phát hiện sớm các bất thường ở tuyến vú, dự đoán các khả năng hình thành ung thư, phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm để có thể nâng hiệu quả điều trị căn bệnh ung thư vú, cứu sống được rất nhiều bệnh nhân.

Chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp giúp giảm tới 20% tỷ lệ tử vong do ung thư vú nhờ phát hiện bệnh sớm (ngăn chặn khoảng 1.300 ca tử vong mỗi năm).

Tuy phương pháp này đem lại hiệu quả tầm soát ung thư vú cao nhưng không phải là không có xác suất sai. Theo 1 công bố của Anh trong 1 nghiên cứu với 10.000 phụ nữ trên 50 tuổi tham gia thì phát hiện được 681 người mắc bệnh ung thư vú, ngăn chặn được 43 người có nguy cơ tử vong và vẫn có 129 trường hợp bị chẩn đoán sai.

Với những nhóm người có nguy cơ mắc ung thư vú cao việc thăm khám định kỳ, thực hiện chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp nên được thực hiện thường xuyên.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi xung quanh việc có nên chẩn đoán ung thư vú bằng chụp cắt lớp hay không, tuy nhiên không thể phủ nhận tác dụng của nó.

Trích nguồn: baobaovephapluat.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!