Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Tầm soát ung thư Tầm soát vi khuẩn HP – Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Tầm soát vi khuẩn HP – Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Việt Nam đang là nước có khoảng trên 70% dân số nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP)- Nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu.

Vi khuẩn HP được phát hiện vào năm 1982 bởi Robin Warren và Barry Marshall vẫn được viết tắt trong các phiếu khám bệnh là H.Pylori hoặc khuẩn HP. Mặc dù được coi là một loại khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày nhưng lại là nguyên nhân chính gây viêm loét và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP cao thường lây nhiễm chủ yếu là đường ăn uống (phân – miệng) hoặc lây trực tiếp (miệng – miệng) qua nước bọt. Ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém, nguồn lây lan quan trọng là nước và thức ăn bị nhiễm.

Làm sao để nhận biết cơ thể có nhiễm HP hay không?

Một số triệu chứng để nhận biết cơ thể bạn có bị nhiễm vi khuẩn HP hay không:

– Đau hoặc bỏng rát vùng bụng

– Đau bụng tăng lên khi đói

– Buồn nôn, ngay cả khi không có thức ăn trong bụng

– Nôn khan, nôn buổi sáng sớm

– Chán ăn

– Ợ hơi nhiều

– Đầy bụng

– Sút cân không rõ nguyên nhân

Yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP

– Sống trong điều kiện đông đúc: sống trong gia đình hoặc cộng đồng đông người có nguy cơ cao nhiễm HP.

– Nguồn nước không bảo đảm: là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm HP.

– Sống ở các nước đang phát triển: những người sống ở các nước đang phát triển, trong môi trường đông đúc, điều kiện vệ sinh kém có nguy cơ bị nhiễm HP cao hơn.

– Nếu bạn sống với người đang nhiễm HP, bạn cũng có nguy cơ bị lây nhiễm HP từ người đó.

Vi khuẩn HP – nguyên nhân gây ung thư dạ dày hàng đầu

Diệt vi khuẩn HP, giảm 50% nguy cơ ung thư dạ dày

70-80% số người nhiễm vi khuẩn HP không hề có triệu chứng gì, chúng thường âm thầm phát triển, sự viêm nhiễm kéo dài, lâu dần khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (di sản ruột).

Sự viêm teo mãn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày khó phân biệt, đều là đau rát vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác.

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.
Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này.

Công nghệ tầm soát vi khuẩn HP không xâm lấn

Kiểm tra vi khuẩn HP bằng test thở (Urea breath test – UBT) là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh được sử dụng để xác định tình trạng nhiễm khuẩn HP với độ chính xác trên 98%. Xét nghiệm này được thực hiện nhờ lợi dụng khả năng của vi khuẩn Hp có thể phân hủy Urea trong dạ dày thành Amoniac và Cacbonic. Test thở kiểm tra vi khuẩn Hp cũng là loại test được khuyến cáo hàng đầu trong các lựa chọn ngoài nội soi dạ dày và khuyến cáo sử dụng trong trường hợp theo dõi sau điều trị bệnh.

-Chính xác: Có chỉ định màu giúp lấy vừa đủ lượng hơi thở cần thiết của mỗi bệnh nhân cho một lần xét nghiệm.

– Tiện lợi: Không xâm lấn như nội soi, lấy máu.

– Nhanh chóng: Bệnh nhân chỉ cần 25 phút cho một lần xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn HP qua hơi thở.

Với công nghệ tầm soát vi khuẩn HP (nguyên nhân gây ung thư dạ dày) sẽ giúp cho việc sàng lọc và điều trị ung thư dạ dày trở nên dễ dàng hơn, đem lại hi vọng cho hàng triệu người.

Theo báo Người tiêu dùng.

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!