Phát hiện sớm ung thư bằng phương pháp xét nghiệm mới

Phát hiện sớm ung thư bằng phương pháp xét nghiệm mới

Có thể phát hiện sớm ung thư ở giai đoạn đầu nhờ phương pháp xét nghiệm máu mới được nghiên cứu bởi các nhà khoa học Mỹ. Công trình khoa học này mở ra nhiều cơ hội cho bệnh nhân khi được phát hiện ung thư sớm.

Nghiên cứu được thực hiện trên cơ thể của những con chuột không có khối u ác tính của người và cả những con chuột có khối u. Những con chuột này được tiêm một loại thuốc là một chuỗi DNA siêu nhỏ. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học trường Đại học Stanford. Loại DNA trên được kích hoạt bằng một hoạt chất đặc biệt chỉ hoạt động trong tế bào ung thư và sản sinh ra một loại protein, được đặt tên là SEAP.

phát hiện sớm ung thư

Phương pháp xét nghiệm mới phát hiện ung thư sớm

Theo quy trình thời gian, sau khi tiêm thuốc vào các con chuột được nghiên cứu từ 1, 3, 7, 11 đến 14 ngày, các nhà khoa học sẽ tiến hành đo nồng độ SEAP trong máu của chúng. Kết quả cho thấy chỉ trong vòng 48 giờ sau khi tiêm DNA, SEAP đã xuất hiện trong máu của chuột có khối u nhưng không có xuất hiện ở những con chuột còn lại. Sau 72 giờ tiêm, dấu hiệu này giảm dần và biến mất trong vòng hai tuần. Điều đáng chú ý là nồng độ SEAP xuất hiện nhiều nhất tại khu vực phổi của chuột, nơi tập trung khối u. Điều này chứng tỏ SEAP cho biết mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

Mỗi lần xét nghiệm cần được thực hiện riêng biệt, do mỗi loại khối u lại tiết ra một loại chất đặc trưng. Do chất lạ được xem là chất đánh dấu sinh học cũng thường xuất hiện trong các mô khỏe, nên một kết quả dương tính vẫn không chứng minh người đó đang thực sự bị ung thư. Ngoài ra, trong trường hợp khối u nhỏ sẽ không tiết đủ lượng chất đủ để báo hiệu sự xuất hiện của khối u.

Bên cạnh đó, phương pháp tiến hành của nhóm nghiên cứu Gambhir có tính chất ưu việt hơn khi làm cho tất cả các loại khối u đều sản sinh ra cùng một loại chất đánh dấu sinh học. Loại chất này mà sự xuất hiện trong mạch máu của chuột sẽ chứng minh được có tế bào ung thư bởi nếu mô của chuột không ung thư sẽ không sản sinh được.

Hiện tại DNA có thể đưa vào cơ thể dưới dạng viên uống thay vì được đưa vào cơ thể chuột bằng phương pháp tiêm. Theo Giáo sư Gambhir, mặc dù đến nay họ chưa phát triển loại DNA trên dưới dạng viên thuốc uống, nhưng ông cho rằng đây là vấn đề có thể giải quyết được.

Giáo sư Gambhir cho biết, mặc dù hiện tại nhóm mới chỉ nghiên cứu phương pháp đưa thuốc vào cơ thể qua đường tiêm trực tiếp, nhưng trong thời gian tới họ sẽ nghiên cứu để giải quyết vấn đề sử dụng loại DNA này dưới dạng uống.

Phát hiện sớm ung thư đóng vai trò quyết định đến thành công của quá trình trị liệu. Bệnh được phát hiện càng sớm khả năng khỏi bệnh càng cao và ít để lại di chứng. Phương pháp xét nghiệm mới này sẽ mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh hơn.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201502/tim-ra-phuong-phap-xet-nghiem-moi-phat-hien-som-ung-thu-2397860/

Xem thêm:

Nước ép gừng và những tác dụng tuyệt vời. YHCT bào chế gạo nếp thành thuốc chữa bệnh như thế nào? Căng thẳng, stress có dẫn đến đau dạ dày không? Thực đơn tốt cho sức khỏe, lợi sữa dành cho sản phụ sau sinh. Bác sĩ Y học Cổ truyền mách bạn công dụng và cách sử dụng tỏi đen Bán nấm lim xanh tại Phú Thọ có đúng giá nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!