Chẩn đoán ung thư bằng kiểm tra máu trên máy tính

Chẩn đoán ung thư bằng kiểm tra máu trên máy tính

Một chương trình máy tính đã được các nhà nghiên cứu phát triển để chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu bằng cách sử dụng mẫu máu của bệnh nhân. Có đến 80% trường hợp ung thư giai đoạn đầu được phát hiện.

Một điều mà ai cũng biết đó là việc phát hiện ung thư càng sớm thì cơ hội hỗ trợ điều trị cho người bệnh đó càng cao. Đồng ý với ý kiến trên, giáo sư Jasmine Zhou thuộc Đại học California Los Angeles nói: “Chẩn đoán ung thư không xâm lấn là rất quan trọng, nó cho phép chẩn đoán sớm bệnh và tăng cơ hội hỗ trợ điều trị bệnh”.

chẩn đoán ung thư

Chẩn đoán ung thư bằng kiểm tra máu trên máy tính

Từ một mẫu máu, dựa trên một xét nghiệm trên máy tính, chúng ta có thể phát hiện ung thư. Dù chỉ mới là phát hiện ban đầu, kỹ thuật này cần tiếp tục hiệu chỉnh để phát triển, tuy nhiên lợi ích tiềm năng của nó đối với bệnh nhân là rất lớn”.

Các phân tử ADN từ tế bào khối u có thể được phát hiện trong máu rất sớm, từ đó chúng ta có thể mở ra hướng phát hiện sớm bệnh. Phần mềm máy tính này nhằm hướng tới các mẫu phân tử đặc trưng trong ADN ở máu của bệnh nhân ung thư. Nó tiến hành so sánh mẫu phân tử này với cơ sở dữ liệu chỉ dấu di truyền từ các dạng ung thư khác nhau.

Tại đại học California ở Los Angeles, nhóm nghiên cứu đã kết hợp chương trình máy tính mới với hai chương trình Support vector Machine và Random Forest nhằm kiểm tra mẫu máu của 5 bệnh nhân ung thư vú, 29 người ung thư gan, 12 người ung thư phổi. Chương trình Random Forest và Support vector Machine có tỉ lệ lỗi tổng thể là 0,646 và 0,604, trong khi chương trình mới có tỉ lệ lỗi là 0,265.

Một con số đáng mừng là chương trình máy tính mới này có thể phát hiện 80% số bệnh nhân mắc ung thư ở giai đoạn đầu. Thống kê này cũng đã được đăng trên tờ Genome Biology.

Cơ hội hỗ trợ điều trị ung thư lớn hay nhỏ phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Vì thế việc phát triển chương trình chẩn đoán ung thư này là một bước tiến quan trọng trong y học.

Tìm hiểu thêm : Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thế nào?

Nguồn: http://vietbao.vn/Suc-khoe/Xet-nghiem-mau-mau-tren-may-tinh-co-the-chan-doan-ung-thu/443096655/248/

Xem thêm:

Tinh bột nghệ vàng nguyên chất có tác dụng gì đặc biệt không? Viêm loét dạ dày có thể chữa khỏi mà không tái phát Tác dụng tuyệt vời của cà chua trong YHCT Mẹo nhận biết tinh bột nghệ vàng nguyên chất tốt nhất {NEW 2018} Cách giảm chứng trào ngược dạ dày thực quản Nấm lim xanh có tác dụng gì với cách sử dụng nấm lim xanh rừng

5/5 - (62 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (62 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!