6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư sớm

6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư sớm

Ung thư là một trong những hiểm họa của nhân loại, nhưng nếu có thể phát hiện bệnh sớm và kịp thời chữa trị thì có nhiều khả năng chữa khỏi. Dưới đây là 6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư sớm bạn nên biết.

Các chuyên gia y tế cho rằng, số lượng bệnh nhân ung thư tử vong tăng nhanh qua các năm là do người bệnh khám và điều trị khi bệnh đã nặng. Do vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo, xét nghiệm và sàng lọc ung thư sớm là biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa vấn nạn này.

Thống kê đến năm 2015, nước ta có 150.000 ca mắc ung thư, 75.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, nếu phát hiện, điều trị phẫu thuật sớm vẫn có thể loại bỏ khối u và ngăn tái phát ung thư tới 90%.

Việc chẩn đoán bệnh ung thư cho kết quả chuẩn xác nhất cần phải dựa vào: Xét nghiệm máu, nước tiểu; Chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT); Tế bào học và nhiều phương pháp khác, theo như ông Nguyễn Nghiêm Luật- Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết.

Dưới đây là một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư:

Xét nghiệm máu, nước tiểu giúp phát hiện bệnh ung thư

Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ trong chẩn đoán ung thư như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125- một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư

Xét nghiệm nước tiểu một trong 6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư

Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp cùng các xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác nhất.Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

Sử dụng chẩn đoán hình ảnh trong chẩn đoán bệnh ung thư

Một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng trong chẩn đoán ung thư bao gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp các bác sỹ quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể, đồng thời phát hiện ra các bất thường, chẳng hạn như khối u.

Phương pháp PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư, cả ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc. Bên cạnh đó, thiết bị còn giúp tìm kiếm ở các bệnh nhân vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng và có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Dùng biện pháp sinh thiết chẩn đoán ung thư

Biện pháp sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất. Thông thường, các bác sỹ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy có một số phương pháp để xác định các dạng ung thư máu, bao gồm: Xét nghiệm tế bào di truyền; Xét nghiệm dịch não tủy. Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell (tế bào không trưởng thành) trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

Theo ông Nguyễn Nghiêm Luật- Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết ThinPrep Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) được cải tiến, trong đó các chất liệu cổ tử cung thu lượm không phải được phết (smear) vào một lam kính để làm tiêu bản như xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thông thường mà được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ ThinPrep và được chuyển đến phòng thí nghiệm để được sử lý bằng máy ThinPrep để làm tiêu bản một cách hoàn toàn tự động. Xét nghiệm ThinPrep Pap có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm Pap smear thông thường.

Nội soi đại trực tràng để phát hiện bệnh ung thư

Ông Hoàng Công Đắc Chuyên khoa Ngoại- Tiêu hóa- Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết thêm, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp khá phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam, trong đó nam và nữ đều có thể mắc phải, đây cũng loại ung thư đứng hàng thứ 5 sau ung thư phổi, dạ dày, gan, vú. Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50, kể cả những người không có triệu chứng.

Như ông Đắc nói, nội soi đại trực tràng ảo thường áp dụng đối với người già không chịu đựng được soi đại trực tràng ống mềm. Nội soi đại trực tràng ống mềm là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết (hoặc cắt bỏ polype đại trực tràng) để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng bằng mô bệnh học.

Nếu nghi ngờ bản thân có những dấu hiệu của bệnh ung thư bạn có thể tham khảo 6 biện pháp giúp phát hiện bệnh ung thư sớm ở trên, để phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/Pages/Bien-phap-nao-phat-hien-ung-thu-som.aspx

Xem thêm:

Uống nước xạ đen có buồn ngủ không ? TOP 18 thực phẩm tăng cường sinh lý nam cần biết! Bị viêm da cơ địa ở đầu nguyên nhân do đâu? Điều trị ra sao? Kết hợp cây xạ đen bán chi liên bạch hoa xà hỗ trợ điều trị ung thư Top 14 cách trị tiểu buốt tại nhà nhanh nhất đảm bảo hiệu quả Nấm lim xanh ngâm rượu và công dụng bất ngờ sức khỏe sinh lực

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!