Nấm lim xanh thật và giả phân biệt thế nào? Nấm lim mọc ở đâu?

Nấm lim xanh thật và giả phân biệt thế nào? Nấm lim mọc ở đâu?

Nấm lim xanh thật và giả phân biệt thế nào? Nhiễu loạn thị trường nấm lim xanh hiện nay gây hoang mang cho người dùng. Phân biệt nấm lim xanh thật và giả qua mẹo dân gian: Màu sắc, hình dáng, mùi vị… Nhận biết nấm lim xanh thật và giả qua chia sẻ của người dân Tiên Phước (Quảng Nam). Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh thật và giả là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Người dùng đều mong muốn có cách phân biệt được nấm lim xanh thật và giả để mua được nấm đúng chuẩn.

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum. Trong dân gian, nấm có nhiều tên gọi khác như: Vạn niên nhung, bạch linh chi, nấm trường thọ, tiên thảo, thanh chi… Đây là một loại nấm quý có nhiều công dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu.

Viện Dược liệu thuộc Bộ Y tế đã công nhận nấm lim xanh không chứa độc tố gây hại và có khả năng chữa trị bệnh hiểm nghèo cao. Điển hình nhất là tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh ung thư.

Nấm lim xanh thật và giả phân biệt thế nào và Nấm lim mọc ở đâu

Nấm lim xanh thật và giả phân biệt thế nào và Nấm lim mọc ở đâu

Nhiễu loạn thị trường nấm lim xanh hiện nay

Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều đối tượng bán nấm lim xanh rừng giả tràn lan. Họ thường lợi dụng điểm yếu của người dùng là không nắm rõ cách phân biệt nấm lim xanh rừng giả để lừa gạt, kiếm lời bất chính. Nấm lim xanh giả không chỉ được bày bán tự do ở đường, chợ mà còn tiếp cận người dùng thông qua mạng xã hội. Hầu hết, các địa chỉ bán nấm lim xanh đều khẳng định cơ sở của mình bán nấm “chuẩn”. Người dùng nên tìm mua tại các đại lý được ủy quyền của Công ty TNHH Nông Lâm Sản Tiên Phước.

Hiện nay, cách thức làm giả nấm lim xanh ngày càng trở nên tinh vi. Người dùng gặp nhiều khó khăn khi chưa biết chọn mua nấm lim xanh tại đâu. Các đối tượng thường lấy nấm chò, nấm rừng dại có hình dáng giống nấm lim xanh đem rao bán. Một số trường hợp khác lấy nấm nuôi trồng giả làm nấm được khai thác tự nhiên để buôn bán.

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Người dùng có thể phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả qua mẹo dân gian hoặc qua chia sẻ của người dân Tiên Phước (Quảng Nam).

Nhận biết nấm lim xanh thật và giả qua các mẹo dân gian

Nấm lim xanh thật và giả phân biệt qua hình thức
  • Nấm lim xanh thật có hình thức xù xì. Nguyên nhân là do nấm mọc trong môi trường tự nhiên, phát triển tự do không được chăm sóc.
  • Nấm lim xanh giả có hình thức đẹp và láng mịn hơn nấm thật.
Lựa chọn nấm lim xanh thật và giả qua màu sắc
  • Nấm lim xanh thật sẽ có màu nâu pha vàng hoặc màu pha đen.
  • Nấm lim xanh giả sẽ có màu sắc nhạt hoặc có màu sắc khác.
 Nấm lim thật và giả nhận biết qua chân nấm
  • Nấm lim xanh thật khi thu hái phải giữ nguyên chân nấm.
  • Nấm lim xanh giả thường được thái nhỏ để để che mắt người tiêu dùng.
Mùi vị nấm lim xanh thật và giả?
  • Nấm lim xanh rừng tự nhiên có vị đắng. Nếu ngồi gần nấm có thể ngửi được cả mùi đắng xộc lên mũi. Nước sắc từ nấm lim xanh để qua đêm sẽ xuất hiện mùi giống cá khô.
  • Nấm lim xanh giả không có mùi thơm. Nấm pha với nước không có vị đắng và rất nhạt.
Nấm lim xanh và nấm linh chi 
  • Nấm lim xanh: Chân nấm ngắn, mọc trên thân cây lim đã chết.
  • Nấm linh chi: Chân nấm dài gấp đôi nấm lim xanh. Chân nấm mọc trên thân cây và nền đất.

Tham khảo thêm: Người dùng hết sức cẩn trọng nấm lim xanh giả trên thị trường – Báo Dân Việt

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Cách chọn nấm lim xanh thật theo người dân Tiên Phước (Quảng Nam)

Tiên Phước là một vùng đất thuộc tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi có rất nhiều nấm lim xanh rừng tự nhiên. Bởi lẽ đó, người dân nơi đây có nhiều kinh nghiệm phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả.

Bà Thúy (48 tuổi, thị trấn Di Lăng, Sơn Hà) – Chủ chuyên thu mua nấm lim xanh chia sẻ với báo chí rằng: “Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo – nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá… Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác”.

Cách chọn nấm lim xanh thật theo người dân Tiên Phước (Quảng Nam)

Cách chọn nấm lim xanh thật theo người dân Tiên Phước (Quảng Nam)

Nấm lim xanh mọc ở đâu?

Nấm lim xanh chỉ mọc và phát triển trên cây gỗ lim đã chết. Đặc biệt, nấm chủ yếu phân bố nhiều ở tỉnh Quảng Nam, điển hình là huyện Tiên Phước. Tiên Phước là vùng đất đặc trưng khí hậu thổ nhưỡng giúp nấm có điều kiện sinh sản và phát triển tốt nhất. Vì những đặc tính trên, người dân hay ưu ái gọi là nấm lim xanh Tiên Phước.

Nấm lim xanh trong rừng không mọc đơn lẻ mà mọc theo quần thể. Một cây lớn ra quả sẽ nảy hạt sản sinh ra những đám cây con. Đến khu vực mọc nhiều nấm lim xanh con, thợ sơn tràng sẽ ở lại dựng trại và tỏa đi khắp rừng tìm nấm. Dù khó khăn trong việc tìm nấm nhưng thợ sơn tràng vẫn miệt mài đi sâu vào rừng không ngại hiểm nguy để tìm.

Nấm lim xanh mọc ở đâu

Nấm lim xanh mọc ở đâu

Xem thêm:

Xem thêm: Tác dụng nấm lim xanh với cách sử dụng nấm lim xanh như thế nào?

Giá nấm lim xanh Quảng Nam chính hãng là bao nhiêu

5/5 - (60 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (60 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!