Trang Chủ Tin tức và chính sách Cần động viên bệnh nhân ung thư nhiều hơn là đưa họ toa thuốc

Cần động viên bệnh nhân ung thư nhiều hơn là đưa họ toa thuốc

Một lời động viên bệnh nhân ung thư, dù ít nhưng nó như năng lương tiếp thêm sức mạnh cho họ quên đi đau đớn thể xác mà sống tiếp từng ngày.

Điều trị tâm lý đang là vấn đề thiếu sót và cấp thiết trong điều trị bệnh ung thư ở nước ta, nguyên do vì các bệnh viện lớn hầu hết quá tải và thiếu nguồn nhân lực. Dẫn đến việc động viên bệnh nhân ung thư, tạo điều kiện cho họ thoải mái chữa trị là điều khó khăn.

Anh N.H.Nhân (38 tuổi, trú tại Bình Dương) mắc ung thư gan giai đoạn cuối cho biết, hơn 1 năm trước bác sĩ khi cầm phim chẩn đoán xong thì phán 1 câu: “Bệnh anh không phẫu thuật được nữa, xạ trị và hóa trị cũng không hết nên có làm thì cũng không sống được bao lâu. Gia đình về bàn lại có làm hay không vì rất tốn tiền! Về nhớ đi nhẹ chứ không u bể ra thì chết”. Cũng giống nhiều bệnh nhân ung thư khác, anh đã sốc khi nghe thông tin trên. Từ một người mập mạp, nặng gần 80 kg, một tháng sau anh sụt còn hơn 40 kg. Những tưởng không sống nổi nhưng rồi anh chấp nhận, vui sống và được bạn bè an ủi, giúp đỡ nên anh rất lạc quan và yêu đời.

động viên bệnh nhân ung thư

Động viên bệnh nhân ung thư ở BV quận Thủ Đức bằng việc tổ chức vui chơi trong một chuyến dã ngoại tại Bà Rịa-Vũng Tàu

Một bác sĩ có chia sẻ, bệnh cũng có thể tự hết chứ không cần thuốc nếu có lời động viên chứa đầy sự quan tâm và tình thương từ bác sỹ và người thân.

Không đủ chuyên gia về tâm lý

Nhằm khắc phục tình trạng bệnh nhân từ chối điều trị do tâm lý hay kinh tế… bệnh viện quận Thủ Đức (HCM) đã tổ chức câu lạc bộ động viên bệnh nhân ung thư, khoảng 2 đến 3 tháng sinh hoạt 1 lần để bác sĩ cùng bệnh nhân chia sẻ những khó khăn và hướng điều trị để ổn định tâm lý cho bệnh nhân. Từ 2012 – 2013 bệnh viện đã tổ chức 2 chuyến dã ngoại tại Bà Rịa-Vũng Tàu cho các bệnh nhân trong câu lạc bộ. Hiện gần như 100% bệnh nhân tuân thủ điều trị tại BV quận Thủ Đức. Từ năm 2010, bệnh viện quận Thủ Đức cũng đã cử một nhân viên đi học chuyên về tâm lý và chuẩn bị ra trường về phục vụ cho bệnh nhân.

Riêng bệnh viện lớn Ung bướu TP.HCM cũng chỉ có 1 người chuyên về tâm lý  (từ trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch). Nhưng cũng chỉ ở mức độ “đủ” tư vấn cho các bệnh nhi và tập huấn cho nhân viên khoa Chăm sóc giảm nhẹ, còn nhiều bệnh nhân khác chủ yếu chỉ được tư vấn ngắn về bệnh. Bác sỹ Dũng cho biết, để có nhiều chuyên gia về tâm lý, đặc biệt dành cho các bệnh nhân bị  ung thư, thứ nhất phải có chuyên gia; thứ hai là giải quyết được lượng bệnh nhân, bởi bệnh nhân đông thì cũng làm không nổi.

Trưởng khoa Ung bướu – Ngoại tổng quát  (BV quận Thủ Đức) – bác sỹ Vũ tâm sự rằng: “không chỉ cần những toa thuốc, những chỉ dẫn chuyên khoa khô khan, mà còn cần những lời động viên bệnh nhân ung thư để họ thấy được sự cảm thông, quan tâm, chia sẻ từ phía nhân viên y tế và từ những người cùng cảnh ngộ. Bởi điều trị ung thư là một chặng đường dài, mệt mỏi, bệnh nhân cần những người bạn đồng hành cảm thông hơn là những chuyến xe xa lạ”.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/benh-nhan-ung-thu-can-dong-vien-hon-toa-thuoc-448466.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!