Chết do ung thư không còn là nỗi lo sợ duy nhất

Chết do ung thư không còn là nỗi lo sợ duy nhất

Từ lâu tại Việt Nam, Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đã trở thành mỗi nỗi lo sợ trong mỗi người dân vì độ nguy hiểm của nó. Ước tính mỗi năm số người tử vong vì căn bệnh này chỉ ít hơn số người chết vì ung thư chút ít.

Năm 2015, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) đứng thứ tư trong bảng xếp hạng các bệnh gây tử vong Việt Nam. Đến năm 2016, số người tử vong do COPD tăng liên tục và đã đứng thứ ba trong bảng xếp hạng sau các bệnh lý về tai biến mạch máu não. Đó là thông tin được PGS-TS-BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM, cho biết tại buổi phát động chương trình hành động hưởng ứng ngày Phổi tắc nghẽn mãn tính do Hội Hô hấp TP.HCM cùng VPĐD GSK Pte Ltd tại TP.HCM tổ chức ngày 15-11. Theo BS Ngọc, COPD xếp hạng ba trong các nguyên nhân gây tử vong và là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 329 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới và con số này còn tiếp tục gia tăng trong những thập niên tới do tăng tiếp xúc các yếu tố nguy cơ COPD và tình trạng già đi của dân số.

Số liệu thống kê cho thấy, cứ 1000 người sẽ có 42 người mắc COPD với độ tuổi từ 40 trở lên , tỉ lệ nam là 7,1% và 1,9% nữ. Trong năm 2016, bệnh nhân tử vong do COPD ở nước ta đã đứng thứ ba trong bảng xếp hạng sau các bệnh lý về tai biến mạch máu não và vượt lên cả số người chết do ung thư.

chết do ung thư

Số người chết vì COPD đang vượt qua số người chết do ung thư.

Trong các khoa hô hấp và phòng chăm sóc tích cực của các bệnh viện trên cả nước, số lượng bệnh nhân COPD thường chiếm tới một phần tư và đang không dừng lại ở con số đó. COPD đang trở thành gánh nặng to lớn cho kinh tế Việt Nam, từ chi phí điều trị trực tiếp như tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị. Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng người mắc COPD có thể sinh hoạt bình thường hoặc tương đối bình thường nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nhưng trên thực tế, phần lớn số bệnh nhân COPD phát hiện là ở giai đoạn nặng hoặc rất nặng do biểu hiện bệnh ban đầu khá tương đồng với các bệnh hô hấp khác.

Không chỉ ung thư mới là căn bệnh khiến người nhà bệnh nhân lẫn bệnh nhân cảm thấy chán nản và bỏ cuộc vì chi phí đắt đỏ dẫn tới nhiều người chết do ung thư. Điều trị COPD cũng có chi phí điều trị vô cùng đắt đỏ. “Gánh nặng chi phí điều trị cũng là nguyên nhân thường khiến bệnh nhân nản lòng và bỏ dở điều trị. Đứng trước thách thức to lớn ấy, ngoài việc đầu tư phát triển, đảm bảo tính sẵn có của các phương pháp chẩn đoán và điều trị COPD ngay tại tuyến cơ sở, ngành y tế cần phải đẩy mạnh truyền thông giáo dục nhận thức người dân về COPD cũng như thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ” – PGS-TS-BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp TP.HCM, cho biết.

Thuốc lá là nguy cơ hàng đầu dẫn tới cái chết do ung thư và COPD. Không những người hút trực tiếp mà người hít phải khói thuốc cũng dễ mắc phải những bệnh lý này, nhất là phụ nữ nhạy cảm với khói thuốc. Ngoài ra, các yếu tố về môi trường, khói bếp, chất độc hại trong môi trường cũng là yếu tố trực tiếp gây ra COPD tại Việt Nam.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/so-nguoi-chet-do-copd-vuot-qua-so-nguoi-chet-do-ung-thu-665344.html

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến bạn luôn khát nước kể cả khi đã uống nhiều Tổng hợp những bài thuốc chữa viêm tuyến sữa nhanh khỏi tại nhà Cà gai leo có tác dụng hỗ trợ trị viêm gan Đột quỵ và biện pháp phòng ngừa đột quỵ nên biết Bài thuốc và cây thuốc nam trị ung thư phổi hiệu quả nhất Tác dụng nấm lim xanh hỗ trợ hỗ trợ làm hết ung thư phổi

5/5 - (58 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (58 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!