Trang Chủ Các bệnh liên quan Bệnh tiểu đường Ăn chay có thể hỗ trợ chữa tiểu đường hay không?

Ăn chay có thể hỗ trợ chữa tiểu đường hay không?

Khi mắc bệnh tiểu đường, nhiều người đã lựa chọn chế độ ăn chay (rawfood – thực phẩm tươi sống) bởi họ nghĩ rằng, ăn chay có thể hỗ trợ chữa tiểu đường hiệu quả. Vậy ăn chay có thật sự mang lại lợi ích như vậy?  

Tầm quan trọng của chế độ ăn đối với người bệnh tiểu đường

Theo số liệu thống kê gần đây, người trẻ dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường chiếm đến 20%, xấp xỉ 20.000 trẻ em và hơn 20 triệu người trên 20 tuổi đang phải sống chung với căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 khi cơ thể dừng sản xuất insulin hoặc tế bào cơ thể ngừng đáp ứng với insulin. Insulin có vai trò cho phép đường huyết hoặc glucose sản xuất năng lượng, một khi insulin dừng làm việc, tế bào cơ thể cũng không nhận được bất kỳ nguồn năng lượng nào dẫn đến đường tích tụ trong máu.

Một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng không chỉ kiểm soát lượng đường huyết trong máu mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì trọng lượng ở mức hợp lý, đồng thời hỗ trợ chữa tiểu đường hiệu quả.

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn với các thực phẩm tươi sống hàng ngày có ảnh hưởng lớn đến những con số vừa được thống kê. Bởi vậy, rawfood – chế độ ăn uống thực phẩm tươi sống đang được mọi người quan tâm. Liệu rawfood có thể hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hay không?

Chế độ ăn chay (rawfood) có thể hỗ trợ chữa tiểu đường hay không?

Chế độ ăn chay (rawfood) có thể hỗ trợ chữa tiểu đường hay không?

Lợi ích của chế độ ăn thực phẩm tươi sống

Rawfood chủ yếu áp dụng với thực phẩm không qua chế biến, chúng đều ở trạng thái tự nhiên (trái cây tươi, trái cây sấy khô, các loại đậu, ngũ cốc, các loại hạt, rau, rong biển). Đây cũng được coi như một trong các hình thức khác của ăn chay. Hoa quả và rau có số lượng tiêu thụ lớn nhất, để dễ ăn hơn có thể kết hợp với các loại gia vị cho phép.

Chế độ ăn này mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện làn da, tăng năng lượng, cải thiện tiêu hóa, ổn định đường huyết, giảm cân, giảm nguy cơ ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Có thể hỗ trợ chữa tiểu đường bằng chế độ ăn chay hay không?

Quá trình tự sửa chữa cơ thể có thể được đẩy nhanh nếu bạn thực hiện một chế độ ăn uống kết hợp giữa nước ép nguyên chất và thực phẩm tươi sống, có thể nhận thấy sự thay đổi này trong 7 ngày sau khi bắt đầu thực hiện chế độ thực phẩm tươi sống.

Tuy không có bằng chứng cho thấy chế độ ăn rawfood sẽ hỗ trợ chữa tiểu đường hiệu quả, nhưng nó giúp thúc đẩy quá trình giảm và duy trì cân nặng, có thể hạn chế nguy cơ mắc căn bệnh này.

Chế độ ăn rawfood bao gồm những gì?

Chế độ rawfood gồm thực phẩm giàu kali, magie,...

Chế độ rawfood gồm thực phẩm giàu kali, magie,…

Chế độ rawfood bao gồm ăn nhiều kali, giàu chất xơ, magie, chất phytochemical, folate và ăn ít natri, từ đó giúp giảm nguy cơ tiểu đường, tim và ung thư. Nếu bạn thèm ăn đồ ngọt, có thể làm bánh với siro trái cây, yến mạch thô, các loại hạt thô và cho đông đá thay vì đem nướng trong lò nướng.

Chế biến thực phẩm tươi sống như thế nào?

Chúng ta không cần phải nấu các loại thực phẩm tươi sống ở nhiệt độ trên 50 độ C. Ngoài ra, có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như xay hoặc ép củ quả và rau, làm rau mầm, sấy khô các loại hoa quả…

 

Nguồn báo:

http://ttvn.vn/doi-song/an-chay-co-the-chua-tieu-duong-820167391837133.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!