Chúng ta liệu có khả năng tự chữa khỏi ung thư?

Chúng ta liệu có khả năng tự chữa khỏi ung thư?

Ung thư tuy là căn bệnh nguy hiểm đang đe dọa toàn bộ nhân loại. Thế nhưng vẫn có thể tự chữa khỏi ung thư nếu được phát hiện kịp thời.

Một số bác sĩ đã bắt đầu tự tin sử dụng cụm từ “chữa khỏi” khi điều trị một số căn bệnh ung thư. Tuy không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư, song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh. Để đảm bảo khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%. Dưới đây là 7 loại ung thư tự chữa khỏi ung thư nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao:

tự chữa khỏi ung thư

Tự chữa khỏi ung thư không còn là giấc mộng hão huyền

  1. Ung thư cổ tử cung

Số bệnh nhân sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Các bác sĩ đánh giá đây là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất bởi chúng được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả. Qua quá trình xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện sự hiện diện của các tế bào bất thường ở cổ tử cung thậm chí trước khi chúng trở thành ung thư.

Mặt khác, khi các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế báo ác tính phát triển và lan rộng.

Ở nước ta, vì văn hóa kín đáo, sợ bác sĩ khám vùng kín, nhiều chị em mặc dù có triệu chứng nhưng không đi khám sớm, khi phát hiện bệnh giai đoạn muộn, cơ hội sống sót đã giảm đi rất nhiều.

  1. Ung thư vú (giai đoạn sớm 0 và 1)

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú được phần thành 2 loại:

– Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS), xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa.

– Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS), xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy.

Ở giai đoạn tiếp theo, khi bệnh nhân bị chẩn đoán mắc ung thư vú, nếu khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn), cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ), tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

Còn bệnh nhân đã mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh, sống thêm lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

tự chữa khỏi ung thư

Tầm soát ung thư sớm để phát hiện và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này

  1. Ung thư tinh hoàn

Ở giai đoạn một khi tế bào khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn có khối u. Người bệnh phải cắt một tinh hoàn, tinh hoàn còn lại vẫn đủ khả năng sản xuất đủ hormone để có thể quan hệ tình dục và sinh sản. Phẫu thuật và kết hợp xạ trị hay hóa trị sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư. Tại bệnh viện Cleveland, nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn vẫn hồi phục đến 98% nếu được phát hiện sớm.

  1. Ung thư tiền liệt tuyến

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 100%.

Có nhiều khối u tiền liệt tuyến phát triển chậm hoặc không ảnh hưởng lớn đến mức cần điều trị. Các bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến vẫn có cuộc sống bình thường. Nhưng lại có tỷ lệ tử vong vì ung thư tiền liệt tuyến xuất phát từ những lý do khác nhiều hơn là do bệnh ung thư. Hai phương pháp chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

  1. Ung thư da

Tỷ lệ sống thêm 5 năm: 91,5%.

Căn bệnh ung thư da được xem là có tỷ lệ kéo dài thời gian sống cao vì thường rất dễ phát hiện khi bệnh vẫn còn trong giai đoạn sớm. Dấu hiệu cảnh báo bệnh là một vệt lớn, sẫm màu, có hình dạng không đều, hoặc nổi gồ lên trên mặt da. Nếu khi bạn không điều trị sớm, ung thư da có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, việc điều trị sẽ rất khó khăn. Khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20% hoặc gây tử vong.

Bệnh nhân cần quan tâm tới những biểu hiện bất thường trên da như kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và các kẽ chân.

  1. Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ sống thêm 5 năm là gần 100%.

Còn ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là thể nhú, phát triển chậm. Thậm chí, ngay cả khi khối u lớn và bắt đầu phát triển sang các mô lân cận, bác sĩ vẫn có thể điều trị, thậm chí có thể chữa khỏi bệnh bằng việc cắt bỏ tuyến giáp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp trong suốt cuộc đời còn lại.

tự chữa khỏi ung thư

Nên kiểm tra ngay khi có biểu hiện của ung thư

  1. Ung thư hạch (U lympho Hodgkin)

Tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 95%.

Bình thường, có một số dạng u lympho không đáp ứng tốt với điều trị, nhưng loại u lympho Hodgkin, đặc trưng bởi các tế bào Reed-Sternberg lại khá dễ chữa trị. Có nhiều bệnh nhân ung thư hạch chẩn đoán giai đoạn sớm có thể được chữa khỏi khoảng 90-95%, vì bệnh đáp ứng tốt với phác đồ hóa trị và xạ trị.

Tuy nhiên, những người được chẩn đoán ở giai đoạn sau vẫn có cơ hội phục hồi tốt. Bệnh nhân vẫn còn sống 15 năm sau khi điều trị nhiều khả năng sau này sẽ chết vì nguyên nhân khác hơn là bệnh Hodgkin.

Ở trẻ em bị ung thư có cơ hội khỏi bệnh cao hơn ở người lớn. Điều trước tiên cần khẳng định tỷ lệ sống thêm trong việc chữa trị ung thư trẻ em là rất cao, trung bình trên 70%, có những bệnh có tỷ lệ sống thêm tới 95%.

Tại nước ta, chúng ta đang cố gắng bắt kịp với các nước phát triển trên thế giới, nhưng một trong những nguyên nhân khiến kết quả điều trị còn hạn chế phải kể đến việc bệnh nhân đến viện muộn, trong tình trạng sức khỏe quá yếu, không tham gia vào điều trị triệt để, bỏ dở điều trị vì nhiều lý do hoặc áp dụng các phương pháp tự chữa khỏi ung thư không đúng, phản khoa học.

Nguồn: http://news.zing.vn/nhung-loai-ung-thu-co-kha-nang-chua-khoi-post718849.html

Xem thêm:

Giá tỏi lá bao nhiêu tại Hà Nội? Cấp độ chín của món bò bít tết có thể bạn chưa biết Giá quả việt quất hiện nay bao nhiêu tiền 1kg? Cách chọn việt quất ngon Nơi bán nấm kim châm tốt nhất ở Hà Nội Cách làm cánh gà chiên nước mắm, chiên xù, chiên mật ong, chiên bơ tỏi Nấm lim xanh Thanh Hóa bán ở đâu?

5/5 - (61 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (61 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!