“Lấy độc trị độc” – Phát hiện ung thư bằng vi khuẩn gây ngộ độc

“Lấy độc trị độc” – Phát hiện ung thư bằng vi khuẩn gây ngộ độc

Từ trước đến giờ ít ai có thể nghĩ rằng, chìa khóa để tiêu diệt tế bào ung thư lại có thể là vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Thực tế cho thấy, khối u hay tế bào ung thư có thể bị hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt một cách nhanh chóng do bị phát hiện bằng vi khuẩn gây ngộ độc.

Từ trước đến giờ ít ai có thể nghĩ rằng, chìa khóa để tiêu diệt tế bào ung thư lại có thể là vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Thực tế cho thấy, khối u hay tế bào ung thư có thể bị hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt một cách nhanh chóng do bị phát hiện bằng vi khuẩn gây ngộ độc. Phát hiện tình cờ này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc. Trong nghiên cứu của mình, họ đã chứng minh việc làm giảm độc tính của Salmonella đi 1 triệu lần, rồi gửi vi khuẩn này vào các khối u ung thư trực tràng của chuột có thể giúp chúng khỏi bệnh hoàn toàn mà không hề có tác dụng phụ.

Theo các nhà khoa học, ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận, tế bào ung thư vẫn là tế bào của chính cơ thể người bệnh. Bởi không phải một thành phần ngoại lai như virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch không nhận diện tế bào ung thư là một mối nguy hiểm. Đó là lý do tại sao mặc dù là một lá chắn phòng thủ rất mạnh mẽ, hệ miễn dịch vẫn để mặc cho ung thư phát triển. Bây giờ, làm lộ diện tế bào ung thư dưới con mắt của hệ miễn dịch, các nhà khoa học nói họ có thể tiêu diệt được ung thư. Cách thức này thường được gọi là liệu pháp miễn dịch. Nó làm việc giống cách bạn chẳng làm gì vẫn tự khỏi viêm họng, một khi có các tế bào miễn dịch trong máu.

phát hiện ung thư bằng vi khuẩn

Phát hiện ung thư bằng vi khuẩn – Ảnh minh họa

Những người đầu tiên thành công trong việc hiện thực hóa ý tưởng chính là nhóm các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Hwasun Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc. Họ thu nhận vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm rồi giảm độc tính xuống chỉ còn 1 phần triệu

Để thực hiện ý tưởng này, các nhà khoa học tại Bệnh viện Hwasun Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã thu nhận những vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Sau đó, họ làm giảm độc tính của nó xuống chỉ còn 0,0001%. Ở mức này, vi khuẩn Salmonella vẫn có thể được nhận dạng bởi hệ miễn dịch, nhưng không đủ gây hại cho con người. Chúng được “huấn luyện” để trở thành những “Con ngựa thành Troia”, bí mật xâm nhập vào trong lòng tế bào ung thư và tiết ra một proetin báo hiệu nó với hệ miễn dịch. Sau khi nhận ra dấu hiệu, hệ miễn dịch sẽ tìm cách để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Đó là một thực tế lý tưởng, nhưng đã được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột. Hơn một nửa số chuột mắc ung thư đại tràng đã được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp miễn dịch này. Các tác dụng phụ được ghi nhận chỉ là con số 0. Các nhà khoa học Hàn Quốc, vì vậy, muốn phương pháp của họ nhanh chóng tiến đến một thử nghiệm trên người.

Giáo sư Joon Haeng Rhee chia sẻ rằng ông tin đây là một thử nghiệm đột phá, thay đổi mối quan hệ hậu thuẫn giữa tế bào miễn dịch với các khối ung thư thành tiêu diệt chúng. Cũng phải nói rằng, nhiều nghiên cứu trước đây đã từng xem xét đến việc sử dụng vi khuẩn Salmonella để mang thuốc chống ung thư vào các khối u. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn này để làm “chỉ điểm” cho hệ miễn dịch của chính cơ thể.

Cũng tình cờ được phát hiện bởi nhóm các nhà khoa học quan sát các loài động vật có vỏ bị vi khuẩn tấn công, Protein có tên FlaB có khả năng kích thích hệ miễn dịch rất mạnh. Sau đó họ thử biến đổi gen của Salmonella để chúng tiết ra FlaB, kích thích hệ miễn dịch chống lại ung thư. Nhận xét về nghiên cứu mới này, Giáo sư Kevin Harrington đến từ Viện Nghiên cứu ung thư London cho biết: “Đã một thời gian, khi chúng ta biết được rằng một số loại vi khuẩn, kể cả chủng Salmonella, có thể phát triển trong các khối u ung thư chứ không phải các mô bình thường. Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, những nỗ lực để sử dụng vi khuẩn như một liệu pháp chống ung thư mới chỉ mang lại hiệu quả hạn chế, cả trong phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế”. Giữa bối cảnh đó thì nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc đã mở ra được một hướng tiếp cận mới rất hấp dẫn. “Thay vì đòi hỏi các vi khuẩn tiêu diệt tế bào ung thư một cách trực tiếp, các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen salmonella để nó kích hoạt hệ thống miễn dịch, châm ngoài một cuộc tấn công vào các khối u“, Giáo sư Kevin Harrington cho biết thêm.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này, giáo sư Paul Dyson – Đại học Swansea cho biết ông rất tin tưởng về tương lai và độ khả quan khi theo đuổi nghiên cứu cách phát hiện ung thư bằng vi khuẩn. Ông tin rằng phương pháp này sẽ là phương pháp chữa trị ít hoặc không có tác dụng phụ.

Nguồn:http://ttvn.vn/games/cac-nha-khoa-hoc-thu-nghiem-vaccine-ca-nhan-hoa-trong-dieu-tri-ung-thu-72017122223756211.htm

Xem thêm:

Top 6 cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc Nam tại nhà đơn giản Mẹ bị nổi mề đay có nên cho con bú không? Chuyên gia giải đáp Những phản ứng phụ khi xài nấm vân chi 2022 Nội soi dạ dày không đau có những phương pháp nào? Địa chỉ uy tín Viêm da cơ địa bội nhiễm: Nguyên nhân và cách chữa trị Giá của nấm lim xanh bao nhiêu 1kg chính hãng? Nơi bán nấm lim tốt

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!