Nỗi sợ chất gây ung thư trong hộp giấy đựng bỏng ngô

Nỗi sợ chất gây ung thư trong hộp giấy đựng bỏng ngô

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề gây nhức nhối cho nhiều người dân. Không chỉ có thực phẩm bẩn mà những hộp giấy, nhựa chứa cả chất gây ung thư đang tràn lan trên thị trường.

Trước thông tin hộp giấy đựng bỏng ngô có chứa chất huỳnh quang – một loại chất có nguồn gốc từ Trung Quốc có nguy cơ gây ung thư, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã tiến hành kiểm nghiệm xác minh thông tin.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã nhanh chóng tiến hành xét nghiệm 10 loại cốc giấy sản xuất bởi công ty giấy Thượng Hải, kết quả phát hiện có tới 4 loại có chứa hàm lượng chất huỳnh quang rất cao. Các chất huỳnh quang nếu bị lạm dụng quá mức, sẽ tích lũy trong cơ thể theo thời gian và có thể gây ra ung thư. Các nhà chức trách thành phố Thượng Hải, Trung Quốc đã phát hiện và thu giữ một lô hàng gồm 80 nghìn cốc giấy đựng bỏng ngô có chứa hàm lượng cao chất huỳnh quang.

chất gây ung thư

Hộp giấy đựng bỏng ngô chứa chất gây ung thư

Một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là với lứa tuổi thanh thiếu niên chính là món bỏng ngô hay bắp rang bơ. Các bạn dễ dàng mua được món bỏng ngô này với giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/hộp tại các cổng trường học, các rạp chiếu phim hay ở các cửa hàng tạp hóa. Trước đây, món bắp chiên bơ thường được đựng trong túi nilon nhưng hiện nay, tùy nơi bán mà món ăn bình dân này được đựng trong những hộp giấy đẹp có in tên và địa chỉ nơi đó với giá thành đội lên gấp 5- 10 lần.

Sau thông tin về vụ phát hiện chất huỳnh quang, nhiều người dân đang đặt nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ của những hộp giấy xinh xắn này khi nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của những chiếc hộp nhỏ đã được phát hiện tại Trung Quốc.

Thực tế ở Megastar trước giờ chiếu phim, hai quầy bán nước uống và thực phẩm lúc nào cũng đông nghịt người mua món bắp chiên bơ kèm với lon nước pepsi dù giá cho những đồ ăn bình dân này ở đây không hề rẻ, gấp 5 – 8 lần so với giá mua ngoài. Cụ thể, một hộp bắp chiên bơ loại nhỏ ở đây có giá: 36.000 đồng/hộp, loại trung: 40.000 đồng/hộp, loại lớn: 42.000 đồng/hộp. Tại rạp chiếu phim tháng 8, giá cho một hộp bỏng ngô là 25.000 đồng. Trung tâm chiếu phim Quốc gia cũng có mức giá tương tự: 25.000 – 35.000 đồng tùy loại to, nhỏ.

Có thể nhẩm tính số lượng những hộp bỏng ngô được tiêu thụ hàng năm sẽ lớn như thế nào khi chỉ tính riêng một trung tâm chiếu phim nhỏ thì mỗi ngày vài chục suất chiếu, lớn thì có thể đến hàng trăm suất. Do vậy, nếu tính sơ sơ mỗi thành phố như Hà Nội hay TP.HCM đều có từ vài rạp chiếu phim thì số lượng tiêu thụ hộp bỏng ngô sẽ lên tới hàng nghìn và cả nước sẽ là một con số không nhỏ.

Thực tế đáng lo ngại là đa số người bán và người mua chưa từng đặt câu hỏi về chất lượng và độ an toàn của hộp đựng bỏng ngô. Bạn Ngọc Liên (trường THPT P.Đ.P) trả lời phỏng vấn bạn thường xuyên mua bắp chiên bơ không chỉ ở các rạp chiếu phim mà còn mua tại những hàng rong và cũng không hay biết gì về thông tin Trung Quốc thu giữ hàng nghìn hộp giấy đựng bỏng ngô có chứa chất gây ung thư và cũng không e ngại khi tiếp tục ăn món khoái khẩu này.

Vấn đề an toàn thực phẩm còn rất nan giải, những đồ dùng chứa chất gây ung thư vẫn tồn tại rất nhiều xung quanh mỗi chúng ta. Biện pháp tốt nhất hiện nay là hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình mình.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Thi-truong/Hop-giay-dung-bong-ngo-chua-chat-gay-ung-thu-post2121.gd

Xem thêm:

Phái Mạnh Nên Hay Không Sử Dụng Rượu Ngâm Dược Liệu Để Điều Trị Yếu Sinh Lý Thời tiết và các bệnh về khớp Lá ổi và những tác dụng bất ngờ có thể bạn chưa biết. Top 5 bài thuốc Đông y trị sỏi thận được chuyên gia khuyên dùng Cảnh giác với bệnh viêm loét miệng Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng cách phân biệt nấm lim xanh thật giả

5/5 - (95 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (95 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!