Ấm lòng chương trình hỗ trợ chữa ung thư cho người nghèo

Ấm lòng chương trình hỗ trợ chữa ung thư cho người nghèo

Trong năm 2016, ngành Y tế đã có ba cụm công trình được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh với đánh giá xuất sắc trong giá trị khoa học thực tiễn.

Cụm công trình “Nghiên cứu và ứng dụng các kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa vào chẩn đoán, điều trị ung thư và 1 số bệnh khác” giúp chẩn đoán sớm, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh và hiệu quả điều trị ung thư tốt hơn. Từ đó Việt Nam sẽ có hàng ngàn bệnh nhân ung thư được phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả với chi phí hợp lý hơn. Bên cạnh đó, cụm công trình còn được đánh giá cao ở ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình ở Việt Nam một cách hiệu quả, kinh tế và an toàn.

chữa ung thư

Nhiều người xếp hàng đến để khám và điều ung thư ở bệnh viện K

Đại diện nhóm các tác giả ( GS.TS. Mai Trọng Khoa, TS. Phạm Văn Thái, PGS.TS. Trần Đình Hà, TS. Phạm Cẩm Phương) đã chia sẻ tại lễ trao giải rằng cụm công trình gồm năm nhóm nghiên cứu về các kỹ thuật hiện đại sử dụng bức xạ ion hóa để chẩn đoán và chữa trị, đặc biệt là với ung thư. Bao gồm xạ trị gia tốc sử dụng hình ảnh PET/CT mô phỏng và lập kế hoạch xạ trị 3D cùng điều biến liều; xạ phẫu bằng dao gamma quay; cấy hạt phóng xạ; xạ trị trong chọn lọc cùng hạt vi cầu phóng xạ; điều trị ung thư bằng một số thuốc phóng xạ…Cụm công trình được tiến hành trong vòng 20 năm tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Các kỹ thuật tiên tiến mới được nhóm tác giả tiếp thu, nghiên cứu, làm chủ và trực tiếp đưa vào ứng dụng tại Bạch Mai cũng như các bệnh viện khác ở Việt Nam, giúp chẩn đoán sớm, chính xác, phát hiện các tái phát, di căn, đánh giá chính xác giai đoạn bệnh và hiệu quả điều trị nhiều loại ung thư và một số bệnh lý khác. Dựa vào đó các bác sĩ đã đưa ra được phương án điều trị chính xác, phù hợp, hiệu quả và an toàn cho từng bệnh nhân.

Áp dụng các phương pháp nghiên cứu trên đã làm tăng tỷ lệ phát hiện sớm, chính xác ung thư và giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu. Số bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị thành công tại các cơ sở khác do trung tâm đào tạo và hỗ trợ còn cao hơn. Nhờ đó, nhiều bệnh nhân ung thư của Việt Nam yên tâm ở lại điều trị trong nước. Nhiều người nước ngoài mắc ung thư và một số bệnh lý khác đã điều trị thành công  tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Phó GĐ Bệnh viện Bạch Mai kiêm chủ nhiệm cụm công trình – GS-TS Mai Trọng Khoa cho biết, nếu đi so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới, các kỹ thuật mà hiện nay nhóm này sử dụng đã thích ứng trong điều kiện Việt Nam vốn đã được các nước phát triển và một số nước trong khu vực dùng để chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác. Nghĩa là trình độ chúng ta hoàn toàn ngang bằng với các nước khác. Tuy nhiên, một số kỹ thuật mà cụm công trình đã sử dụng – như sử dụng hình ảnh PET/CT để mô phỏng lập kế hoạch xạ trị điều biến liều – thì chỉ một số ít nước trên thế giới ứng dụng thành công. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Á làm chủ được công nghệ xạ phẫu bằng dao gamma quay để điều trị u não và một số bệnh lý sọ não.

Cụm công trình đã được phổ biến vào thực tiễn, chuyển giao tới nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc, góp phần chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả tại Việt Nam. Nhằm tăng tỷ lệ điều trị trong nước, giảm chi phí phải trả cho các bệnh nhân ung thư và chi phí xã hội. Điều này có lợi ích thiết thực đối với nhiều bệnh nhân Việt Nam có thu nhập bình thường và thấp tiếp cận được các kỹ thuật tiên tiến với chi phí thấp hơn nhiều lần so với nước ngoài khi được bảo hiểm chi trả toàn bộ hoặc đồng chi trả.

Nguồn: Báo Đại đoàn kết

Xem thêm:

Cà gai leo khô Bệnh gút có ăn được nấm không? Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Nấm Lim Xanh Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Ngón chân cái bị sưng đau: nguyên nhân và cách xử lý Hướng dẫn sử dụng nấm lim xanh với uống nấm lim xanh kiêng gì?

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!