Trang Chủ Nấm lim xanh Hình ảnh nấm lim xanh Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua hình ảnh, mùi vị, chất lượng

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua hình ảnh, mùi vị, chất lượng

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng rất cần thiết với tất cả mọi người. Bởi nấm lim xanh nổi tiếng đặc hiệu trong điều trị bệnh ung thư và một số bệnh nan y khác. Thế nhưng, nấm lim xanh rừng ngày một khan hiếm do tốc độc tàn phá rừng. Trong khi trên thị trường, bạn có thể dễ dàng mua được nấm lim xanh từ một website, một hiệu thuốc, thậm chí là các chợ đen với nhiều mức giá khác nhau.

cách nhận biết nấm lim xanh

Biết cách nhận biết nấm lim xanh thật giả là rất cần thiết để yên tâm khi sử dụng.

Thực tế, lượng lớn nấm lim xanh giả được trà trộn từ các loại nấm Trung Quốc không rõ nguồn gốc trên thị trường. Vì vậy, người tiêu dùng rất cần biết cách chọn mua đúng loại nấm lim xanh chất lượng để tránh tiền mất tật mang.

Dưới đây là hướng dẫn phương pháp nhận biết nấm lim xanh được các chuyên gia Đông y chia sẻ.

Cách phân biệt hình ảnh nấm lim xanh rừng thật giả

Cách nhận biết nấm lim xanh đầu tiên là quan sát bằng mắt thường. Mặc dù gian thương đã trà trộn nấm lim xanh giả rất tinh vi. Nhưng chỉ cần tinh ý, người mua dễ dàng phân biệt được nấm lim xanh thật và giả.

Những cách làm giả nấm lim xanh trên thị trường

Trên thực tế, việc chọn đúng loại nấm lim gặp khó khăn bởi ít ai được thấy hình ảnh nấm lim xanh trong rừng. Đa số, người tiêu dùng chọn mua thảo dược này qua người quen truyền miệng hoặc lời rao bán của thương lái. Vì vậy, gian thương không khó nghĩ ra một số phương pháp làm giả nấm lim xanh.

Phương pháp làm giả nấm lim xanh phổ biến nhất trên thị trường là nhập nấm linh chi nhân tạo từ Trung Quốc. Vì vậy, rất nhiều website không rõ tên tuổi thường đưa tin nấm lim xanh và nấm linh chi là một. Thực tế, chúng cùng họ nhưng là hai loại nấm khác nhau hoàn toàn. Nấm linh chi Trung Quốc có hình dáng đẹp mắt, giá nhập chưa đến 100.000đ nên dễ bán, thu lời cao. Vì thế, khó tránh được gian thương mờ mắt vì đồng tiền.

Phương pháp làm làm giả nấm lim xanh tinh vi hơn là trà trộn nấm từ gỗ keo hoặc các loại gỗ khác. Chúng có hình dạng khá giống với nấm lim xanh, đến sơn tràng đi rừng cũng chỉ phân biệt được bảy phần. Một số gian thương khôn ngoan còn trộn nấm lim thật với nấm giả theo tỷ lệ 3:7 để người mua khó phát hiện. Do đó, tìm mua đúng nấm lim xanh tại nơi uy tín là rất cần thiết.

Phân biệt hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi

Theo sơn tràng (những người được cấp phép vào rừng thu hoạch lâm sản), nấm lim xanh mọc từ gốc hoặc rễ cây lim. Nấm linh chi thường mọc từ đất lên. Đây đều là hai loại nấm rất quý hiếm. Nhưng nấm linh chi chỉ có công dụng bồi bổ cơ thể, còn nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư.

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai loại nấm này:

 • Nấm lim xanh chỉ có hai màu nâu pha đen hoặc nâu pha vàng. Nấm linh chi có nhiều màu: đen, đỏ, tím, vàng, nâu…
 • Nấm lim xanh có cuống ngắn (1 – 2cm), linh chi cuống rất dài (4 – 6cm);
 • Mũ nấm lim xanh rất dày và cứng, mũ nấm linh chi xốp và mỏng.
 • Bề mặt nấm lim rừng thường bị rỗ do sâu đục. Nấm linh chi Trung Quốc bóng, mịn do được nuôi trồng.
 • Kích thước các cây nấm lim xanh không đồng đều do sinh trưởng tự nhiên. Kích thước các cây nấm linh chi trong một gói rất đều.

Rất nhiều website để hình ảnh nấm linh chi làm nấm lim xanh nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, bạn nên quan sát thật kĩ khi chọn mua nấm lim xanh.

Cách nhận biết nấm lim xanh rừng qua mùi vị

Thử mùi vị cũng là một trong những cách nhận biết nấm lim xanh rừng chính xác nhất. Bởi mùi vị của nấm lim xanh rất đặc trưng mà ít loại nấm nào có được. Đối với nấm lim khô đã thái lát, nếu ngửi thử, bạn sẽ thấy mùi gần giống thuốc Bắc, vị đắng sẽ xông vào đến cuống họng. Nấm linh chi Trung Quốc, các loại nấm khác ít khi có mùi này.

Đặc biệt, khi mua nấm lim xanh về, bạn hãy thử sắc nước và để qua đêm. Nếu nước này có mùi gần giống mùi cá khô, đây chính là nấm lim xanh. Nếu không có mùi vị này, rất có thể đây là nấm lim xanh giả. Ngoài ra, bã nấm lim xanh để qua đêm thường không bị thiu.

Cách nhận biết nấm lim xanh qua giá bán

Trên thị trường hiện nay, nấm lim xanh được bán với mức giá từ vài trăm ngàn cho đến vài chục triệu. Đây là cách mà thương lái đáp ứng mọi đối tượng người tiêu dùng. Trên thực tế, giá nấm lim xanh rừng dao động từ 2 – 4 triệu cho mỗi cân. Bởi để thu hái được những cây nấm lim xanh tự nhiên, sơn tràng phải mất hàng tuần đến hàng tháng ròng rã trong rừng. Một hành trình gian nan, đối mặt với bão, lũ, lở đất, rắn độc… như vậy chỉ thu hái được không quá 10kg nấm lim xanh.

Việc đẩy giá nấm lim xanh lên vài chục triệu là lợi dụng tâm lý muốn mua nấm lim chữa bệnh nan y của người tiêu dùng. Với nấm lim xanh giá rẻ một vài trăm ngàn, rất có thể là nấm linh chi nhân tạo.

Phương pháp nhận biết nấm lim xanh qua chất lượng

Dù các gian thương có tinh vi đến mấy thì “vàng giả không qua được lửa thật”. Nấm lim xanh giả thường vô hại nhưng cũng không có mấy giá trị cho sức khoẻ. Vì vậy, nếu sử dụng nấm lim xanh giả, bạn sẽ không cảm thấy sự thay đổi của cơ thể.

Đối với nấm lim xanh thật, trong 7 ngày đầu tiên sử dụng, bạn sẽ thấy đi tiểu nhiều lần, ăn ngon và ngủ sâu giấc hơn. Sau khoảng 1 tháng dùng nấm, cơ thể khoan khoái, sức khoẻ được cải thiện đáng kể. Sau 3 – 6 tháng sử dụng, các triệu chứng bệnh lý sẽ giảm dần và có thể hết hẳn. Người uống nấm lim xanh thường xuyên sẽ thấy cơ thể luôn khoẻ mạnh, tinh thần thoải mái.

Thay vì lo lắng về cách nhận biết nấm lim xanh thật giả, việc chọn mua thảo dược thiên nhiên này tại đơn vị có uy tín, được cấp chứng nhận kiểm định chất lượng là rất cần thiết.

cách nhận biết nấm lim xanh

Hình ảnh nấm lim xanh và nấm linh chi trong tự nhiên.

Nấm lim xanh có mấy loại?

Ngoài tìm hiểu cách nhận biết nấm lim xanh rừng, nhiều người tiêu dùng cũng băn khoăn về các loại nấm lim. Nấm lim xanh loại nào là tốt nhất?

Các loại nấm lim xanh trên thị trường

Trên thị trường, có nhiều website chia nấm lim xanh làm 6 loại:

 • Thanh chi;
 • Hắc chi;
 • Xích chi;
 • Tử chi;
 • Hồng chi;
 • Bạch chi;

Nhiều cơ sở khẳng định, hồng chi và thanh chi là hai loại nấm lim xanh tốt nhất. Trên thực tế, đây là cách chia của nấm linh chi, không phải nấm lim xanh.

Sự thật về nấm lim xanh

Nấm lim xanh chỉ có hai loại: Mọc trên thân cây hoặc rễ cây lim xanh đã chết. Hai loại đều có công dụng như nhau. Khoa học đã phát hiện các chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư trong nấm lim xanh. Tuy nhiên, chúng thường rất khó hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, ý kiến nấm lim tự nhiên chỉ phù hợp với một số người không hoàn toàn sai.

Thế nhưng, bác sĩ Kerry Martain đã phát hiện, hàm lượng dược chất trong nấm lim xanh chế biến theo bài thuốc Thanh Thiết Bảo Sinh cao gấp 5 – 7 lần nấm lim tự nhiên. Đặc biệt, Thanh Thiết Bảo Sinh cũng bổ sung một số vị thuốc Bắc. Chúng làm dẫn chất giúp dược chất trong nấm lim dễ hấp thụ vào cơ thể hơn.

Do đó, nấm lim Thanh Thiết Bảo Sinh  được dùng trong nghiên cứu thực nghiệm của bác sĩ Martain. Sản phẩm đã giúp hầu hết bệnh nhân ung thư cải thiện bệnh đáng kể chỉ trong 1 tháng.

Xem thêm: https://thanhnien.vn/suc-khoe/nam-lim-xanh-ho-tro-dieu-tri-mot-so-benh-nan-y-54590.html

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...