Chất độc gây ung thư sản sinh khi dùng dầu thực vật chiên rán

Chất độc gây ung thư sản sinh khi dùng dầu thực vật chiên rán

Dầu thực vật được các nhà khoa học khuyên dùng để thay thế cho bơ và mỡ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, dùng dầu hướng dương và dầu ngô để chiên rán thức ăn có thể sinh ra chất độc gây ung thư.

Thay thế “những thực phẩm giàu chất béo no bằng những thực phẩm ít béo” là những lời khuyên hữu ích từ hệ thống dịch vụ y tế Anh. Họ cảnh báo không nên chiên rán thức ăn bằng bơ hoặc mỡ, thay vào đó sử dụng dầu ngô, dầu hướng dương và dầu hạt cải. Lý do là chất béo no làm tăng cholesterol, làm tăng nguy cơ bệnh tim, vì thế chỉ nên ăn với lượng nhỏ để chế độ ăn cân đối lành mạnh.

Chất độc gây ung thư sản sinh khi dùng dầu thực vật chiên rán hằng ngày.

Dầu thực vật ở nhiệt độ cao giải phóng chất độc gây ung thư

Tuy nhiên, sau hàng loạt thử nghiệm của GS Grootveld, trường Đại học Montfort ở Leicester “Các cơ quan chức năng đã cảnh báo về tác hại của bơ và mỡ từ nhiều thập kỷ. Nhưng theo nghiên cứu của chúng tôi, bơ là loại rất rất tốt để chiên rán và mỡ cũng vậy”. Khi sử dụng dầu ngô và dầu hướng dương, để chúng tiếp xúc với nhiệt độ cao trong chảo rán hoặc lò nướng, một loạt phản ứng hóa học xảy ra dẫn đến hệ quả là sự tích lũy những lượng chất độc lớn.”

Nhóm nghiên cứu của GS Grootveld đã tiến hành đun nóng dầu ăn tới những nhiệt độ cao khác nhau và đo nồng độ của “các sản phẩm ôxy hóa lipid aldehyd” (LOPs) là những chất do dầu đun nóng sinh ra. Thí nghiệm của nhóm nghiên cứu còn cho thấy dầu dừa sinh ra nồng độ aldehyd thấp nhất, trong khi đó, lượng aldehyd tạo ra khi đun nóng dầu ngô và dầu hướng dương nhiều gấp 3 lần so với sử dụng bơ.

Theo nghiên cứu, trong một bữa ăn gồm khoai tây chiên và cá được chiên bằng dầu thực vật, lượng aldehyd độc gấp 100-200 lần giới hạn an toàn theo quy định. Đối với bơ, dầu ô liu và mỡ trong các thí nghiệm tạo ra lượng aldehyd ít hơn nhiều. Việc này ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe liên quan tới các phụ phẩm độc hại gồm bệnh tim; ung thư; dị dạng thai nhi, viêm, nguy cơ loét và tăng huyết áp.

Ý kiến này được sự ủng hộ của GS John Stein, trường Đại học Oxford. Ông giải thích “não của người đang bị biến đổi theo cách nghiêm trọng không khác gì sự đe dọa của biến đổi khí hậu”. Đây được cho là một phần là hậu quả của dầu ngô và dầu hướng dương.

Axit béo omega 6 trong dầu thực vật là một trong những yếu tố làm giảm lượng a xít béo omega 3 quan trọng trong não. GS John Stein cho biết dầu hướng dương và dầu ngô hiện đã bị “cấm cửa” trong bếp của ông, dầu ô liu và bơ sẽ được thay thế vào đó.

Có nhiều ý kiến trái chiều về thông tin dầu thực vật khi chiên rán sản sinh ra chất độc gây ung thư và nguy hiểm hơn so với việc chiên rán bằng bơ và mỡ. Để đưa ra kết luận chính xác nguyên nhân gây ung thư liên quan tới dầu thực vật cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201511/canh-bao-dau-thuc-vat-giai-phong-chat-doc-gay-ung-thu-khi-chien-ran-2452128/

Xem thêm:

Tác dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ đối với sức khỏe và làm đẹp Top 15 loại kem trị đồi mồi ở mặt hiệu quả tốt nhất hiện nay Điều trị bệnh ung thư nên ăn dùng gì cho hợp lý? Cách dùng Tinh bột nghệ đắp mặt Review Top 20 Kem trị nám tàn nhang hiệu quả tốt nhất hiện nay Nấm lim xanh chữa bệnh Gout – Bài thuốc “Kỳ diệu”

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!