Ô nhiễm môi trường tại Hải Dương khiến hàng chục người chết vì ung thư

Ô nhiễm môi trường tại Hải Dương khiến hàng chục người chết vì ung thư

Theo số liệu thống kê, trong vòng 10 năm qua, xã Duy Tân có tới gần 100 người mắc ung thư, 70 người tử vong, số còn lại hiện đang điều trị hoặc nằm chờ chết do không bệnh viện nào nhận điều trị.

Xã Duy Tân Huyện Kinh Môn Tỉnh Hải Dương, nơi vừa xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến hàng trăm hộ dân dựng lều bủa vây một cơ sở sản xuất hóa chất suốt một tháng qua (Pháp Luật TP.HCM ngày 14-7 đã đưa tin), có tới gần trăm người mắc bệnh ung thư. Nhưng cho tới nay vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào để làm rõ nguyên nhân khiến nhiều người trong xã mắc bệnh.

chết vì ung thư

Gần chục ngôi mộ mới đắp tại nghĩa địa thôn Châu Xá (xã Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương), trong đó phần lớn người chết vì ung thư.

Tử thần treo trên đầu

Nghĩa địa thôn Châu Xá xã Duy Tân Huyện Kinh Môn Tỉnh Hải Dương nằm lọt thỏm giữa bốn bề nhà máy ống khói chọc trời, bụi khói ngùn ngụt. Bìa nghĩa địa, có gần chục ngôi mộ mới đắp gắn đầy hoa nhựa màu đỏ, vàng. “Phần lớn trong số họ chết vì bệnh ung thư, đều mới chết gần đây thôi” – bà LTK (thôn Châu Xá) nói rồi kể ra hàng loạt tên người trong thôn đã chết hoặc đang chờ chết vì bị ung thư. Nhưng theo tìm hiểu của PV, số người chết vì ung thư của Châu Xá cũng chỉ bằng một phần nhỏ so với thôn Trại Xanh (xã Duy Tân), nằm ven sông Kinh Thầy. Khoảng gần 20 năm nay, hai bên bờ sông Kinh Thầy đoạn chảy qua địa phận Duy Tân là trung tâm của Cụm công nghiệp Nhị Chiểu (thuộc huyện Kinh Môn với năm xã Duy Tân, Phú Thứ, Tân Dân, Minh Tân, Hoành Sơn) là nơi có mật độ nhà máy, xí nghiệp dày đặc. Chính vì vậy, Trại Xanh trở thành một trong những thôn hứng chịu nhiều nhất khói bụi của các nhà máy xi măng, hóa chất trên địa bàn. Đứng ở ven sông Kinh Thầy, ông Hoàng Văn Khang (61 tuổi, thôn Trại Xanh) vừa nói vừa chỉ cho tôi xem hàng chục cột khói bụi đang xả ra từ các nhà máy: “Trời nắng mà khói bụi lúc nào cũng đặc quánh như sương mù thế này, ban đêm mùi còn khó ngửi hơn nữa vì chúng xả khói chui”.

Gần chục ngôi mộ mới đắp tại nghĩa địa thôn Châu Xá (xã Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương), trong đó phần lớn người chết vì ung thư.

Theo số liệu theo dõi nguyên nhân tử vong của Trạm Y tế xã Duy Tân, từ năm 2003 đến nay, cả xã có tới 70 trường hợp chết vì bị ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, gan, máu…Phần lớn trong đó là các ca tử vong là người thôn Trại Xanh. Ông Nguyễn Văn Đậu, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Duy Tân, xác nhận “Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay cả xã có chín người chết vì bệnh ung thư, trong đó Trại Xanh có bốn người. Hiện toàn xã có hơn 20 người được chẩn đoán bị ung thư và đang điều trị”.

Theo ông Nguyễn Văn Đậu, liên quan đến số lượng người đã chết và đang chờ chết vì ung thư nhiều bất thường trên địa bàn xã, Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn có một lần yêu cầu Trạm Y tế xã làm báo cáo, thống kê theo mẫu về các trường hợp mắc và đang điều trị ung thư vào năm 2012. Sau đó, Trung tâm Y tế huyện cũng chưa có chỉ đạo gì thêm về việc này.

người chết vì ung thư

Người dân tự chống chọi với ôi nhiễm môi trường

Dân tự chống chọi

Vào chiều ngày 15-7, có mặt tại giếng nước cổ khu núi Nhẫm (xã Duy Tân), chúng tôi chứng kiến cảnh người dân lũ lượt mang theo can, bình nhựa đi lấy nước về nấu ăn cho dù trời đã nhá nhem. Khoảng 10 năm về đây, phần lớn người dân xã Duy Tân đều dùng nước giếng Nhẫm. Nhà có điều kiện thì mua nước với giá 50.000 đồng/m3 hoặc khoan giếng, mua máy lọc nước để dùng. “Nước mưa, nước giếng thì đục ngầu, đầy bụi vôi, cặn xi măng, hóa chất, ai mà dám ăn. Mùa này mưa nhiều còn đỡ chứ mùa đông có hôm tôi phải xếp hàng từ 3 giờ sáng mới lấy được 1-2 can…” – anh Lê Văn Hùng, một trong những người đi lấy nước, nói. Nỗi ám ảnh về căn bệnh ung thư hiện diện khắp các thôn làng, mái nhà của Duy Tân. Ai nấy đều học cách tự bảo vệ mình trước khói bụi nồng nặc xả ra từ các nhà máy bằng phương châm: “Ở nhà thì đóng kín cửa, ra đường bịt khẩu trang, nấu ăn bằng nước sạch…”.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Tân ông Nguyễn Văn An, người phụ trách nhóm giám sát môi trường của xã, nói: “Mặc dù nhận được khá nhiều phản ánh của bà con nhưng từ ngày ra đời đến nay, nhóm chưa lập được một biên bản nào ghi nhận việc các nhà máy trên địa bàn gây ô nhiễm, bởi khi nhóm giám sát đến nơi thì không phát hiện thấy vi phạm”.

Trao đổi với chúng tôi chiều 15-7, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng phòng Nông nghiệp và Tài nguyên môi trường (Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương), khẳng định: “Hằng năm, cơ quan môi trường của tỉnh vẫn tiến hành quan trắc môi trường tại xã Duy Tân. Kết quả quan trắc đã cho thấy đa số các chỉ số môi trường đều đảm bảo tiêu chuẩn”. Cũng theo ông Đông cho biết, quanh khu vực Duy Tân (gồm các xã lân cận) có khoảng bảy nhà máy xi măng với tổng sản lượng hơn 10 triệu tấn/năm, trong đó có một số lò vẫn sử dụng công nghệ xi măng lò đứng. Từ năm 2005, tỉnh đã yêu cầu những nhà máy này trang bị hệ thống lọc bụi nhằm hạn chế ô nhiễm. Hiện tại những nhà máy này vẫn nằm trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh bị theo dõi, giám sát (theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng). Ông Đông cũng xác nhận đến nay UBND tỉnh Hải Dương chưa chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện một cuộc điều tra, làm rõ căn nguyên khiến nhiều người dân xã Duy Tân mắc bệnh ung thư.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM

Xem thêm:

Bài thuốc Kháng Nham Ích Can Thang Bị viêm Amidan mãn tính có nguy hiểm không? Các loại bao cao su Sagami Nhật Bản – Giá bán & cách dùng Bài thuốc Hoàng kỳ Nga truật Thang Thuốc Bôi Trĩ Cho Trẻ Em Loại Nào Tốt & Lưu Ý Khi Dùng Hình ảnh cây nấm lim xanh rừng tự nhiên và cách chọn nấm lim xanh

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!