2.500 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung ở Việt Nam mỗi năm

2.500 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung ở Việt Nam mỗi năm

Ung thư cổ tử cung ở Việt Nam được xếp vào căn bệnh có tỷ lệ tử vong hàng đầu, mỗi năm có 5000 trường hợp được chẩn đoán thì có gần một nửa con số đó tử vong.

Ngày 10/11 vừa qua Hội thảo phố biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016-2015, đã được Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức.

Tổ chức Y tế Thế giới đã thực hiện khảo sát thì ước tính đến năm 2030, những người tử vong do ung thư cổ tử cung lên đến 443.000 người trên toàn cầu, nhiều hơn gấp đôi con số dự đoán tử vong do các biến chứng liên quan đến thai sản.

Bộ Y tế thống kê, ung thư cổ tử cung ở Việt Nam mỗi năm phát hiện hơn 5.100 và hơn khoảng 2.400 người tử vong do chính căn bệnh này. Tỷ lệ mắc có ở tất cả các tỉnh, tại Hà Nội, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung là 6,5/100.000 phụ nữ, trong khi đó ở TP.HCM tỷ lệ mắc khá cao 26/100.000 phụ nữ.

Ông  Ngô Văn Toàn( Đại học Y Hà Nội) cho biết: “có nhiều nguyên nhân gây UTCTC trong đó có hai nguyên nhân lớn gây UTCTC là hút thuốc lá và quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra, quan hệ tình dục với nhiều người, sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.”

ung thư cổ tử cung ở Việt Nam

Ung thư cổ tử cung ở Việt Nam thường gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Thông thường ung thư cổ tử cung ở Việt Nam sẽ gặp nhiều ở phụ nữ tương đối trẻ và tỷ lệ tử vong tăng dần khi phụ nữ bước vào lứa tuổi 40. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung để có phương pháp điều trị kịp thời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cứu mạng sống của người phụ nữ và cải thiện sức khỏe của họ một cách toàn diện.

Các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam đã họp bàn và đưa ra phương pháp phòng ngừa rình trạng này, đó là Nam cần xây dựng kế hoạch lồng ghép tiêm vắc xin HPV vào chương trình tiêm chủng mở rộng, đồng thời huy động người dân khám sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đã nêu lên tầm quan trọng của việc tiêm phòng HPV và cho rằng việc tiêm vòng vắc xin HPV cho trẻ em gái ở độ tuổi 12 sẽ giúp ngăn ngừa 690.000 ca nhiễm UTCTC và ngăn ngừa được 420.000 ca tử vong trên toàn thế giới.

Ung thư cổ tử cung ở Việt Nam là nỗi khiếp sợ của bất cứ ai, kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng vắc xin ngừa HPV định kỳ là biện pháp bảo vệ cho sức khỏe tốt nhất.

Nguồn

http://www.baohaiquan.vn/Pages/Ung-thu-co-tu-cung-cuop-di-mang-song-cua-2-500-phu-nu-moi-nam.aspx

Xem thêm:

Nấm vân chi sắn dây có độc không 2022 Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi ở HCM Được Đánh Giá Cao Những tác hại mà kem chống nắng có thể gây ra Nấm vân chi rừng để lâu có sao không 2022 Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi Ở Sơn La Nấm lim xanh chữa ung thư phổi tác dụng của nấm lim xanh trị bệnh

5/5 - (64 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (64 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!