Thói quen ăn uống thiếu khoa học – nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình

Thói quen ăn uống thiếu khoa học – nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình

Thói quen ăn uống là một yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của những thành viên trong gia đình mỗi người. Các bác sĩ cho biết thói quen ăn uống không lành mạnh kéo dài có thể là nguyên nhân gây ung thư.

Hai vợ chồng có cùng triệu chứng, cùng mắc 1 bệnh ung thư

Một tháng trước, bà Trần, người Thiểm Tây (Trung Quốc) xuất hiệu triệu chứng ăn gì cũng bị nghẹn, ngay cả cháo cũng khó nuốt trôi. Lúc đầu, bà cũng không quan tâm lắm, nhưng sau khi nghẹn nhiều, ăn cháo hay uống nước đều có cảm giác khác lạ. Thấy vấn đề có vẻ nghiêm trọng, bà cùng chồng đã đến khám tại khoa Ngoại, Bệnh viện Thái Hòa, Thiểm Tây (TQ) để kiểm tra chắc chắn. Sau khi khám, các bác sĩ chẩn đoán rằng bà có thể đã bị ung thư thực quản. Kết quả nội soi y tế chỉ ra rằng thực quản của bà Trần được phát hiện có khối u kích thước khoảng 4-5cm, nhìn qua như chiếc đồng xu và bà được các bác sĩ chỉ định phải tiến hành một cuộc phẫu thuật.

Sau khi nghe giải thích của bác sĩ, chồng bà, ông Trần cũng lo sợ rằng mình đã có một số triệu chứng bệnh giống vợ, nên được tư vấn cùng khám để biết rõ tình trạng sức khỏe. Kết quả khám khiến ông bà vô cùng choáng váng vì bất ngờ. Cả hai vợ chồng đều bị ung thư thực quản, bệnh của ông nhẹ hơn của bà một chút nhưng cũng đã có dấu hiệu khối u bị loét và đang lan ra.

Thói quen ăn uống chính là thủ phạm

nguyên nhân gây ung thư

Thói quen ăn uống là nguyên nhân gây ung thư

Theo bác sĩ BV Thiểm Tây, tỷ lệ mắc ung thư thực quản phần lớn xuất phát từ thói quen ăn uống không đúng cách. Gia đình ông Trần xưa nay có thói quen ăn mặn, thích ăn các món muối chua, những món ăn được làm theo cách ủ mốc, đặc biệt là ăn rất nhiều ớt. Bên cạnh đó, vì muốn ăn thức ăn mềm nên khi nấu mì miến, ông bà thường có thói quen vừa để nồi trên bếp nóng vừa ăn cho mì nở mềm hơn. Những yếu tố trên đều được cho rằng chính là lý do liên quan lớn đến nguy cơ gây bệnh ung thư thực quản.

Theo nhiều nghiên cứu, một số bệnh ung thư có thể là căn bệnh di truyền, nhưng một trong những nguyên nhân “di truyền” vô cùng quan trọng ở đây chính là thói quen ăn uống của từng gia đình. Từ bé đến lớn ăn uống như vậy sẽ thành thói quen, từ đời này truyền sang đời khác. Các bác sĩ cho biết những gia đình có thói quen ăn uống thiếu lành mạnh kéo dài, hoặc dùng cùng một món ăn nào đó không an toàn, sẽ có nguy cơ mắc ung thư “tập thể”, trong trường hợp này không phải là do “di truyền”. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo, những món ăn quá mặn, quá nóng, quá cay nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể là nguyên nhân gây hại cho thực quản, chúng làm tổn thương thực quản một cách từ từ. Bên cạnh đó, nếu ăn uống mất cân bằng, thừa thịt thiếu rau quả cũng là nguyên nhân đi kèm gây ung thư.

Thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ

Ung thư thực quản là một bệnh điển hình trong các loại ung thư có nguyên nhân từ thói quen ăn uống. Các báo cáo chỉ ra rằng khi có hơn một thành viên trong gia đình bị ung thư thực quản, gia đình đó nên kiểm tra cẩn thận những thành viên còn lại để phòng tránh bệnh kịp thời. Bên cạnh đó, để phòng tránh các bệnh ung thư về hệ tiêu hóa nói chung và ung thư thực quản nói riêng, mỗi gia đình nên thiết lập một thói quen ăn uống lành mạnh, đúng cách cho mọi thành viên trong gia đình ngay từ khi còn nhỏ. Để người đó lại làm trụ cột và thiết lập một thói quen tốt cho gia đình trong tương lai.

Có thể nói, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nguyên nhân gây ung thư. Hãy xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh để có thể bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh.

Nguồn : http://ttvn.vn/doi-song/ca-gia-dinh-mac-ung-thu-tap-the-thu-pham-chinh-la-thoi-quen-an-uong-cua-nhieu-nguoi-82016311016455929.htm

Xem thêm:

Địa Chỉ Bán Trái Nhàu Giúp Ổn Định Huyết Áp Tại TPHCM Viêm tai giữa xung huyết là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị 2020 Địa chỉ mua bán cơm lam tại Tây Ninh Địa Chỉ Bán Chuối Hột Rừng Tại Tphcm Đánh Tan Sỏi Thận Chuyên gia, người bệnh đánh giá bài thuốc sinh lý nữ Đỗ Minh Đường như thế nào? Nấm lim có tác dụng gì với những cách sử dụng nấm lim xanh đúng

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!