Robot phẫu thuật ung thư đã không còn là điều không tưởng

Robot phẫu thuật ung thư đã không còn là điều không tưởng

Ở bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã trang bị robot phẫu thuật ung thư và đạt được thành quả đáng mừng.

Giá của một ca sử dụng robot phẫu thuật ung thư dao động từ 80-100 triệu đồng, thấp hơn 5-6 lần so với các nước khác trên thế giới. Nhưng bệnh nhân cho rằng giá còn cao, chưa thanh toán BHYT.

Vào 18/3, bệnh viện Bình Dân TP.HCM đã tổ chức 1 buổi trò chuyện “Sức khỏe cho mọi người” với chuyên đề: “Tìm hiểu phẫu thuật bằng robot”. Tại buổi trò chuyện, có người bệnh cho rằng, chi phí phẫu thuật ung thư bằng robot còn khá cao, chưa được BHYT thanh toán. TS-BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc bệnh viện, giải thích số tiền 80-100 triệu đồng mới chỉ là chi phí mua dụng cụ, còn chưa kể tiền công của các bác sĩ hỗ trợ điều trị ung thư và các chi phí khác. Chi phí xây dựng một phòng mổ bằng robot, bệnh viện tiêu tốn 100 tỷ đồng.

robot phẫu thuật ung thư

1 ca sử dụng robot phẫu thuật ung thư

Sau 3 tháng đưa robot vào hoạt động phẫu thuật bệnh viện đã thực hiện thành công 66 ca chữa trị các bệnh ung thư đại trực tràng, lồng ngực, phẫu thuật tim, phổi, dạ dày, thận…Trong các ca bệnh này có tới 20 ca mổ ung thư tuyến tiền liệt.

BS.Hưng cho biết: “Chúng tôi sử dụng kỹ thuật robot không lợi nhuận vì được UBND TP.HCM cho vay tiền để mua trang thiết bị và trả gốc trong vòng 7 năm không lãi. Đây là chương trình rất nhân văn của UBND TP để tất cả các cơ sở y tế được tiếp cận với kỹ thuật cao”. Hơn nữa, đây là cơ sở y tế tuyến cuối đầu ngành về ngoại khoa nam. Đây cũng là nơi đào tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao, sau đó chuyển giao cho các bệnh viện khác nhằm mang lại lợi ích cho người bệnh.

PGS.TS – BS.Vũ Lê Chuyên chia sẻ dùng robot phẫu thuật ung thư mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, như khả năng luồn lách vào các khoảng nhỏ nhất và sâu một cách linh hoạt, chính xác. Ngoài ra, nhờ khả năng kết nối với máy tính, phẫu thuật robot sẽ thực hiện mổ từ xa thuận tiện hơn trước. Các dụng cụ mổ do phẫu thuật bằng robot ngoài ưu điểm như khắc phục được những hạn chế của phẫu thuật mổ mở và phẫu thuật nội soi còn giảm nguy cơ tai biến, biến chứng, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật. Cùng với đó là giảm tối đa các tổn thương mô.

robot phẫu thuật ung thư

Hình ảnh trực tiếp robot phẫu thuật ung thư

Tuy nhiên, Phẫu thuật bằng robot hiện chỉ can thiệp được những bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu. Với nhiều bệnh ung thư đa phần được phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối, việc robot phẫu thuật ung thư còn khá hạn chế đối tượng bệnh nhân.

Phẫu thuật viên không được trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân khi phẫu thuật bằng robot, vì vậy họ không cảm nhận được cảm giác những khối u hay các bộ phận lân cận. Điều này khống chế rất nhiều yếu tố cảm giác của một phẫu thuật viên. Theo PGS Chuyên, trong tương lai hy vọng mũi tiếp xúc của robot sẽ được thiết kế thêm dây cảm giác. Dây này giúp phản hồi cảm giác rõ ràng đến phẫu thuật viên, giúp phẫu thuật viên phẫu thuật và phát hiện các yếu tố liên quan tốt hơn.

Nguồn:http://news.zing.vn/robot-phau-thuat-thanh-cong-66-ca-ung-thu-post729539.html

Xem thêm:

Công Dụng Của Khổ Qua Rừng Cỏ Nhọ Nồi Hỗ Trợ Giúp Cầm Máu Xà Phòng Hương Dừa Flaffe Rễ Đương Quy – Ở Đâu Bán? Hoài Sơn Thuốc Bổ Ngũ Tạng Nấm lim Lào là gì? Nhận biết và công dụng của nấm lim xanh Lào

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!