Trang Chủ Tin tức và chính sách Thực hư chuyện que thử ung thư  trong 5 phút được nhiều người sử dụng

Thực hư chuyện que thử ung thư  trong 5 phút được nhiều người sử dụng

Với lời quảng cáo có thể phát hiện ung thư nhanh chóng, loại que thử ung thư này đang "móc túi" không ít người nhẹ dạ cả tin

Que thử giúp nhận biết ung thư trong 5 phút

Theo như quảng cáo, que thử ung thư có tên Quickcat có thể phát hiện được bệnh ung thư chỉ trong 5 phút. Với lời dẫn đánh trúng vào tâm lý của người dân như đến bệnh viện thì chi phí tốn kém khiến nhiều người trở thành nạn nhân của loại que thử phát hiện ung thư.

Để tìm hiểu rõ về que thử ung thư này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương. Ông cho biết, hiện nay chưa có loại que thử nào có thể phát hiện ra bệnh ung thư. Để xác định được bệnh ung thư cần đến bệnh viện và trải qua các cuộc xét nghiệm tại các phòng và mất rất nhiều thời gian.

Bác sĩ Căn cho biết ung thư hiện nay có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, không có phương pháp hay loại que thử  nào mà xét nghiệm vài phút là biết được bệnh. Mà người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện ung thư sớm nhất có thể.

que thử ung thư

Sản phẩm que thử ung thư đang được rao bán rất nhiều trên mạng

Bộ Y tế nhanh chóng vào cuộc

Ngày 16/12, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đã có công văn 9907/BYT-TB-CT gửi các sở y tế về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm que phát hiện ung thư đang được bán hiện nay.

Qua rà soát, xem xét dữ liệu hồ sơ đăng ký sinh phẩm chẩn đoán in-vitro lưu tại Bộ Y tế cho thấy hiện nay Bộ chỉ cấp phép cho 2 sản phẩm thanh thử để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư là Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người), số đăng ký SPCD-TTB-0144-15 và SD Bioline CFA (phát hiện định tính CFA trong huyết tương hoặc huyết thanh người), số đăng ký SPCD-TTB-0145-15 do Hàn Quốc sản xuất, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh đăng ký.

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, các sản phẩm này chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư. Để chẩn đoán chính xác được ung thư người bệnh phải đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám, làm các quy trình xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch, hình ảnh, tế bào học và mô bệnh học.

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế thanh tra, kiểm tra các địa điểm đang kinh doanh, sử dụng, bày bán các mặt hàng que thử ung thư trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền và cung cấp thông tin đến cộng đồng để người dân hiểu về sản phẩm của que thử ung thư.

Nguồn: Bảo vệ pháp luật

Xem thêm:

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!