Ung thư đến từ bãi rác ở Đông Thạnh

Ung thư đến từ bãi rác ở Đông Thạnh

Đông Thạnh vốn là một làng bình yên nay trở nên ám ảnh bởi ung thư chỉ vì một bãi rác hoạt động.

Xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TP.HCM) thời gian gần đây liên tục chứng kiến những đám tang với nỗi ám ảnh ung thư. Nhà ông Trần Hữu Ước (ấp 7, xã Đông Thạnh) chỉ cách bãi rác mấy trăm mét. Theo ông Ước, hoạt động của bãi rác đã khiến nhiều người dân không chịu nổi. “Vào trời mưa mùi hôi thối không chịu nổi. Họ đốt chất thải khiến ô nhiễm không khí. Không biết xe họ chở chất thải gì vào trong để đổ nhưng mạch nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm. Bản thân tui bị u tuyến tiền liệt, vợ bị u vú. Con trai tui là Trần Hữu Phúc cũng bị viêm phế quản chữa trị mãi không khỏi”. Bà Lê Thị Kỳ (54 tuổi)  có chồng là ông Thái Văn Thâu mất tròn một năm. bà nghẹn ngào “Chồng tôi mất khi ông mới được 58 tuổi, bị ung thư gan. Mình đâu biết nguyên nhân là gì đâu, lúc đầu thì dùng nước giếng để sinh hoạt, sau rồi nghe nói ô nhiễm thì được cấp nước sạch. Nhưng những người 50 tuổi trở lên đều bị bệnh hết rồi. Khu này bây giờ ung thư nhiều lắm, hết nhà này đến nhà khác…”

Gia đình bà Phan Thị Liễu (74 tuổi) khi có năm người trong nhà mất vì ung thư. Năm 1977 cả nhà bà chuyển về sống ở xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn để đỡ cảnh chen chúc, xô bồ. Ác mộng tang tóc mang tên ung thư từng bao trùm căn nhà nhỏ của người phụ nữ 74 tuổi và kéo dài cơn đau tinh thần chẳng biết khi nào kết thúc. Bà Liễu chỉ tay buồn rầu: “Nhà tui một năm ung thư cướp mất ba người, hết mẹ chồng rồi đến chồng, con dâu, hai con rể. Chỉ trong vòng năm tháng mà nhà tui mất ba người. Chồng tui chết tháng 5, rể chết tháng 7, mẹ chồng chết tháng 11… Tang trùng tang”.

Chất gây ung thư đến từ bãi rác đã cướp đi bao sinh mạng

Bãi rác gây ung thư ám ảnh người dân Đông Thạnh.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã khảo sát nguồn nước sử dụng và thực trạng mắc bệnh ung thư tại xã Đông Thạnh để đánh giá các yếu tố nguy cơ. Trung tâm đã lấy năm mẫu nước giếng khoan của các hộ sống gần bãi rác để phân tích. Kết quả 100% không đạt chỉ tiêu pH, clo dư; 75% không đạt chỉ tiêu hàm lượng amoni. Kết quả còn cho thấy 100% mẫu không đạt hàm lượng nhôm; 50% có hàm lượng nitrat vượt giới hạn cho phép; 25% không đạt hàm lượng chì, 25% không đạt hàm lượng clorua.  Hàm lượng nitrat, amoni cao chứng tỏ nước đã bị ô nhiễm chất hữu cơ có nguồn gốc nitơ – có khả năng chuyển hóa thành hợp chất gây ung thư cao.Trung tâm cũng đồng thời giám sát chế độ vệ sinh và việc thực hiện các quy định của Nhà nước trong phạm vi quản lý. Kết quả cho thấy đơn vị quản lý bãi rác Đông Thạnh có thực hiện chế độ khử mùi bằng EM và khử trùng bằng Cloramin B 5% định kỳ. Chất lượng khí thải Nox, SO2, CO, HCl, Hg, Cd và bụi tổng của ống khói lò đốt chất thải nguy hại trong bãi rác Đông Thạnh đều đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trung tâm Y tế dự phòng TP đã đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cần có các nghiên cứu đánh giá về lâu dài chất lượng môi trường khu vực bãi rác để đánh giá tác động môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, giám sát thêm chất lượng không khí, chất lượng đất. Hiện nay gần 490 hộ dân sống gần bãi rác Đông Thạnh được địa phương trợ cấp độc hại. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế dự phòng kiến nghị UBND huyện Hóc Môn hỗ trợ 100% người dân sống chung quanh bãi rác có thẻ BHYT, đồng thời nhanh chóng thay thế nguồn nước máy cho các hộ dân sử dụng.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM kiến nghị Sở Y tế TP chỉ đạo BV Ung bướu, BV Đa khoa khu vực Hóc Môn xây dựng mô hình bệnh tật của người dân trong khu vực bãi rác Đông Thạnh. Nhanh chóng tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư (nếu có) của người dân. Kết quả khảo sát cho thấy xã Đông Thạnh có hơn 11.000 hộ dân.

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/am-anh-ung-thu-o-bai-rac-dong-thanh-632108.html

Xem thêm:

Xông hơi thảo dược: Lợi ích và những điều cần lưu ý Thuốc xịt mũi Avamys trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng có tốt không? Người đau dạ dày ăn được chuối tiêu không? Các tác hại của bệnh trĩ có thể gặp (tổng hợp) Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Hiện tượng cần cảnh giác Nấm lim xanh giảm cân và nấm lim xanh có tác dụng giảm cân không

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!