Ung thư và sự thờ ơ của con người trong xã hội hiện đại

Ung thư và sự thờ ơ của con người trong xã hội hiện đại

Môi trường bị ô nhiễm nặng nề, lối sống không lạnh mạnh, ăn uống không khoa học là những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh ung thư

Một thống kê cho thấy, tại Việt Nam hằng năm ghi nhận tới 150.000 ca mắc ung thư mới và tới gần 80.000 người chết vì căn bệnh này. Những con số thống kê khủng khiếp ấy có lẽ chỉ gây giật mình chút đỉnh với người nghe, cho dù rất có thể năm tới có thể mình, bạn bè mình nằm trong số người mắc bệnh tăng thêm ấy. Nỗi sợ hãi chỉ thực sự hiện hình hài khi đi dự đám tang người qua đời.

ung thư

Tế bào ung thư – Ảnnh minh họa

Rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích ….

Thói quen uống rượu ở Việt Nam là khá phố biến, tuy nhiên nhiều người không biết rằng rượu có thể gây căn bệnh thế kỉ này do tác dụng của vi khuẩn và các men có ở xoang miệng và phần tận cùng của ruột biến đổi rượu thành acétaldéhyd. Chính sự tích tụ acétaldéhyd mới là độc và gây ung thư. Nồng độ acétaldéhyd trong nước bọt cao hơn trong máu từ 10 – 100 lần làm cho khả năng mắc bệnh cao hơn. Nồng độ này càng cao ở người vừa hút thuốc vừa uống rượu. Nếu vệ sinh răng miệng kém thì quần thể vi khuẩn nhiều, gây nên sự tích tụ acétaldéhyd càng nhiều, khả năng ung thư càng cao.

Không chỉ có hại cho sức khỏe, hút thuốc lá có thể dẫn tới 8 bệnh ung thư: thanh quản, phổi, khoang miệng, tuyến tụy, cổ tử cung, dương vật, thận, hậu môn. Một nhà báo tôi quen bị ung thư phổi. Anh kể: Xem phim chụp cắt lớp mới thấy hối hận vì thâm niên hút thuốc lá. Khói thuốc dần biến thùy trên của phổi thành một vùng trắng xóa. “Lúc chưa phát hiện bệnh, ai nói cỡ nào cũng vẫn hút thuốc, nếu thời gian cho phép quay trở lại…”.

Không chỉ khiến bản thân bị suy sụp mà còn cả gia đình bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng rất lớn. “Trời kêu ai nấy dạ” là tâm lý chung mang tính ngụy biện của những người dễ mắc nguy cơ ung thư cao do lối sống. Bệnh nhân và gia đình người bệnh thường khánh kiệt ngay trong năm đầu phát hiện – các thống kê của cơ quan chức năng đã cho thấy điều này. Tinh thần suy sụp, cả bệnh nhân và người thân đều khắc khoải tuyệt vọng nhưng rồi tận cùng vẫn là cái chết do phát hiện bệnh quá muộn. Nghịch lý lớn nhất nằm ở đây: Trong khi mỗi ngày càng nhiều người mắc bệnh hơn thì người ta càng có vẻ ngó lơ, không chủ động tìm hiểu, nhận diện, để đến khi nó lù lù hiện ra thì những ngày sống đã tận cùng.

ung thư

Hút thuốc là một trong nhưng nguyên nhân gây ung thư

“Đằng nào cũng không chưa được” là câu nói của một bộ phân không nhỏ người có tâm lý sống buông thả, “điếc không sợ súng”. Thái độ ấy vừa chủ quan với mạng sống của mình, vừa thiếu trách nhiệm với người thân, với cộng đồng. Ung thư đâu chỉ nhắm vào mình, càng ngày độ tuổi của bệnh nhân càng trẻ hóa, phổ bệnh nhân đa dạng hơn trên nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, nhiều tầng lớp xã hội. Có thể nhiều người biết rằng rượu bia, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ung thư nhưng họ không vượt qua được cám dỗ nên cứ hưởng thụ đi rồi ra sao thì ra, kể cả gây bệnh cho người khác. Các tác nhân không gây nguy hiểm lập tức, chúng tác động một cách từ từ, âm ỉ. Có lẽ bởi vì vậy mà một bộ phận khá lớn dân mình vẫn còn coi nó là chuyện còn xa mới tới, cộng với tâm lý sống ngày nào biết ngày đó, vô tư tích lũy những chất gây ung thư vào mình, rồi đến lúc bệnh thì đổ cho trời kêu ai nấy dạ. Thực ra mầm mống của cái lời đáp “dạ” ấy đã âm thầm lớn lên, là do tự mình mỗi ngày nạp nó vào thân, “bệnh tòng khẩu nhập”.

ung thư

Độ tuổi mắc ung thư ngày càng trẻ hóa

Xã hội có trách nhiệm gì trong chuyện này?

Sự việc lọt chất cấm Salbutamol ra ngoài thị trường 2 năm về trước chấn động ngành y tế.  Chỉ trong hai năm 2014 và 2015, Bộ Y tế đã cấp phép cho 20 doanh nghiệp nhập khẩu salbutamol. Hơn 9 tấn đã được 16 doanh nghiệp nhập về, trong đó khoảng 6 tấn đã bán ra thị trường. Việc sử dụng salbutamol đúng mục đích chỉ được hơn 10 kg, số còn lại có thể đã trở thành chất tạo nạc trong chăn nuôi, trở thành mầm gây ung thư trong hàng triệu người dân.

Đó mới là con số thống kê lượng nhập khẩu chính ngạch, còn nhập lậu thì không biết đến đâu. Đó là chỉ mới nói đến một chất cấm, chưa nói ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, chất thải công nghiệp, chất bán dẫn từ một số nhà máy… đã tạo nên những vùng nguy cơ cao mà ở đó số người tử vong đã trở thành phổ biến gần như một thứ bệnh dịch. Nhà nước, chính quyền chú trọng tăng trưởng kinh tế, trải thảm mời gọi các nhà đầu tư nên thực tế đã có những lơi lỏng trong việc siết trách nhiệm xã hội. Ta đã phát hiện được bao nhiêu doanh nghiệp ngoại vào xả khói, xả thải bậy? Chi phí môi trường rẻ đến thế, hời đến thế, dại gì họ không tìm đến! Bệnh nhân ung thư nhập viện, ngành y tế lại phải đương đầu với cái vòng luẩn quẩn: Nhập thuốc, nhập hóa chất về để hóa trị, xạ trị. Quá trình giải quyết hậu quả rất nặng nề, cuộc chiến với ung thư là vô cùng khốc liệt, kể cả đối với bệnh nhân và nhân viên y tế. Nhưng một khi đã xảy ra bệnh tình, đâu còn chọn lựa nào khác.

Vậy nên, trách nhiệm của cả xã hội được trao cho hệ thống các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Một khi hệ thống này hoạt động thiếu đồng bộ, trách nhiệm ấy không thể hoàn thành. Mong sao trách nhiệm phòng bệnh cho dân của bộ máy chính quyền, cùng với ý thức tự phòng bệnh của người dân tìm được điểm gặp nhau, ngăn bớt cơn thủy triều ung thư đang cuốn đi quá nhiều sinh mạng.

Nguồn:http://plo.vn/ban-doc/ung-thu-la-chuyen-cua-hang-xom-664936.html

Xem thêm:

Hủy hoại sức khỏe khi sử dụng nghệ thiếu khoa học Hạ khô thảo: Hình ảnh, tác dụng, cách dùng, mua ở đâu? Tác dụng của lá mãng cầu xiêm Bệnh đau dạ dày- Nguyên nhân và cách điều trị Rau đắng đất trị bệnh gì? Công dụng, hình ảnh, cách ngâm rượu Bà bầu có uống được nấm lim xanh không khi có thai hoặc cho con bú

5/5 - (82 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (82 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!