Viêm đại tràng tái phát do đâu?

Viêm đại tràng tái phát do đâu?

Viêm đại tràng chưa bao giờ thôi là nỗi ám ảnh với nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Bởi lẽ, bệnh rất khó để hỗ trợ điều trị dứt điểm nếu không phát hiện sớm và trị liệu ngay từ đầu. Vậy nguyên nhân do đâu khiến bệnh viêm đại tràng tái phát?

Nhiều bệnh nhân viêm đại tràng đã xác định sống chung với bệnh, bởi dù đã chạy chữa rất nhiều, với đủ các bài thuốc nhưng chỉ một thời gian sau bệnh lại tái phát. Vậy đâu là lý do khiến bệnh dai dẳng đến vậy?

viêm đại tràng tái phát

Dùng nhiều kháng sinh dễ khiến viêm đại tràng tái phát

Lợi khuẩn và hại khuẩn tồn tại song song trong cơ thể con người. Theo nghiên cứu có tới 85% lợi khuẩn và 15% vi khuẩn có hại thì hệ tiêu hóa sẽ ổn định. Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm đại tràng, các ổ loét là nơi cư trú của các vi khuẩn gây hại, các vi khuẩn này tấn công gây nhiều tổn thương cho đại tràng, gây thêm nhiều các ổ viêm. Do vậy, cần phải dùng thuốc đặc trị và kháng sinh để tiêu diệt hại khuẩn, hỗ trợ chữa lành các tổn thương. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh và đường ruột không chỉ tiêu diệt hại khuẩn mà còn cả lợi khuẩn, phá vỡ tỷ lệ vàng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Lớp lông nhung bao phủ trong thành ruột và đại tràng là nơi cư trú của các lợi khuẩn với nhiệm vụ tiết dịch nhầy tạo thành hai lớp lá chắn bảo vệ cho thành đại tràng. Kháng sinh tiêu diệt các lợi khuẩn khiến lớp lông nhung cũng bị bào mòn thậm chí là mất hẳn, khiến tấm lá chắn kép bảo vệ đại tràng mất đi. Do vậy, các ổ loét mới được hỗ trợ chữa lành dễ dàng bị tấn công bởi các yếu tố gây hại khiến bệnh dễ dàng tái phát. Vòng luẩn quẩn đó cứ lặp đi lặp lại khiến bệnh viêm đại tràng trị mãi không dứt.

Viêm đại tràng tái phát do những sai lầm trong cách trị liệu bệnh cũng như chế độ sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý để bệnh không thể quay trở lại.

Nguồn: news.zing.vn

Xem thêm:

Sơn tra Cách trồng cây giống gù hương (xá xị) Thất diệp nhất chi hoa (cây 7 lá 1 hoa) hỗ trợ chữa ho viêm tuyến vú Thiên hoa phấn Sử dụng rượu sim có giúp lưu thông máu tốt không? Cách nấu nấm lim xanh hiệu quả cách sử dụng nấm lim xanh đúng

5/5 - (100 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (100 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!