Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vòm họng Cảnh báo tỷ lệ ung thư vòm họng tăng cao

Cảnh báo tỷ lệ ung thư vòm họng tăng cao

Bệnh viện Chợ Rẫy, khoa tai mũi họng đã bấm sinh thiết cho 500-3000 lượt bệnh nhân nghi ngờ bị ung thư vòm họng trong 3 năm qua. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng cao.

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Minh, khoa tai mũi họng, bệnh viện Chợ Rẫy, số ca điều trị ung thư vòm họng là 91 ca/năm, gấp hai lần bệnh viện Bình Dân. Bệnh thường gặp ở nhiều nhóm tuổi từ 16 – 82, trong đó độ tuổi từ 40 – 50 bị nhiều nhất.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Nguyên nhân thực sự của bệnh vẫn không được xác định chính xác. Đã có nhiều giả thuyết như sự hiện diện của virút Epstein–Barr (EBV), hút thuốc lá hoặc thường tiếp xúc với khói nhang, đặc biệt chế độ ăn mặn, ăn đồ khô, ăn đồ cháy, hay những người thường xuyên sử dụng nước tương, dầu hào (chứa chất 3-MPCD và 1,3 DCP được cho là chất sinh ung thư), hột vịt muối, nho khô, táo tàu khô, rau quả đóng hộp để lâu… cũng sinh ra ung thư này.

Việt Nam có những yếu tố được cho là nguyên do khiến ung thư vòm họng gia tăng như: hút thuốc lá và uống rượu nhiều (khoảng 20% ca nhiễm). Môi trường ô nhiễm, sử dụng tràn lan thuốc kích thích tăng trưởng với thực vật và vật nuôi, thực phẩm chế biến không an toàn vì có nhiều chất độc hại và thức ăn nhanh có quá nhiều chất béo v.v.

Triệu chứng thường gặp

Ung thư vòm họng thường có các triệu chứng sau đây: đau (nhức đầu, đau vùng mặt, đau tai, đau trong mắt). Hạch cổ nổi một bên là triệu chứng rất thường gặp, hạch cứng kích thước có thể từ 2 – 3cm hoặc 7 – 8cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng, nóng, đỏ và đau, ban đầu hạch di động sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ.

Ung thư vòm họng

Dấu hiệu thường thấy của bệnh ung thư vòm họng là xuất hiện hạch quanh cổ

Người bệnh đột nhiên chảy vài giọt máu mũi rồi tự ngưng, có thể sau đó chảy nhiều lần, mỗi lần vài giọt. Triệu chứng nghẹt mũi là thường gặp, lúc đầu nghẹt một bên sau có thể nghẹt cả hai bên, chảy chất nhầy từ mũi nhưng không cải thiện sau khi dùng thuốc kháng sinh, ù tai hoặc nghe kém, đau trong tai, đau vùng thái dương hoặc đau nửa mặt, tê vùng má. Lé hoặc liệt vận nhãn của một bên mắt…

Bệnh nhân ung thư vòm họng đến khám rất trễ (tỷ lệ người có hạch cổ: trên 92% và ở vòm họng có tổn thương dạng sùi và loét khoảng 90%). Cần sớm phát hiện bệnh để kịp thời cứu chữa và hơn cả hãy bỏ thuốc lá, rượu bia, ăn uống hợp lí để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nguồn
http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/ung-thu-vom-hong-tang-nhanh-131111.html

Xem thêm:

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: ,
5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!