Cách phát hiện ung thư tế bào biểu mô gan sớm

Cách phát hiện ung thư tế bào biểu mô gan sớm

Ung thư tế bào biểu mô gan là loại ung thư xuất hiện từ trong các tế bào của gan, có khả năng dẫn tới ung thư gan cao. Hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra được phương pháp phát hiện ung thư tế bào biểu mô gan, ung thư gan sớm.

Theo số liệu thống kê của các nhà khoa học thì hiện trên thế giới có trên 2 tỷ người bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) và trong số đó có trên 350 triệu người đã mắc bệnh viêm gan B mạn. Viêm gan B mạn có thể dẫn tới các biến chứng như xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Ung thư gan nguyên phát là nguyên nhân thứ ba gây tử vong trên thế giới do ung thư và ung thư biểu mô tế bào gan chiếm 85-90% trong số những ung thư gan này.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu của các nhà khoa học trong những năm gần đây cho thấy rằng các đột biến liên quan đến vùng BCP/PC có liên quan một cách có ý nghĩa với nguy cơ tăng lên của xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Cách phát hiện ung thư tế bào biểu mô gan sớm

Cách phát hiện ung thư tế bào biểu mô gan sớm

Nghiên cứu thống kê vào các năm 2011-2013 về các đột biến tại vùng BCP/PC đã chỉ ra rằng khi xác định được số lượng, vị trí và sự kết hợp các đột biến này ở những bệnh nhân viêm gan virus mạn tính có ý rất nghĩa quan trọng trong việc đánh giá nguy cơ phát triển thành xơ gan và ung thư tế bào gan trong tương lai 5-10 năm tiếp theo. Nếu lượng virus viêm gan B (HBV DNA) luôn ở mức >106 copies/mL thì sau khoảng 10 năm sẽ có 36,2% số bệnh nhân tiến triển thành xơ gan. Nếu bệnh nhân được hỗ trợ điều trị và số lượng virus HBV DNA giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện thì chỉ còn 4,5% số bệnh nhân bị xơ gan.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên các đối tượng bị nhiễm viêm gan và ung thư tế bào biểu mô gan có HbsAg dương tính với lượng virus HBV DNA >105/mL của PGS Nguyễn Nghiêm Luật, chuyên gia đầu ngành về hóa sinh, cùng cộng sự thực hiện nghiên cứu cho thấy tỉ lệ đột biến gen lên tới gần 85%. Nghiên cứu này đã ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gen trực tiếp và được báo cáo tại Hội nghị Khoa học Medlatec 2013 diễn ra tại Hà Nội ngày 12/12.

Như vậy, có rất nhiều yếu tố dẫn tới mắc bệnh như người trên 35 tuổi dễ mắc bệnh hơn, ở nam giới nhiều hơn nữ giới, nhiễm aflatoxin B1, bệnh gan nhiễm mỡ không do alcol, nghiện rượu, đái tháo đường, nhiễm sắc tố sắt (hemochromatosis), tiền sử gia đình về ung thư biểu mô tế bào gan, kết quả xét nghiệm gen đột biến này rất có ý nghĩa trong việc ngăn chặn và phòng ngừa sớm bệnh ung thư tế bào biểu mô gan và xơ gan ở người viêm gan B.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/cach-nao-phat-hien-benh-ung-thu-gan-xo-gan-som-2013121311555859.htm

Xem thêm:

Chè Vằng Thuốc điều trị viêm loét dày – Những điều cần biết Cây xạ đen hỗ trợ điều trị ung thư phổi Bao Tử Nhím Vi khuẩn HP có diệt được không? Cách diệt vi khuẩn HP Cách sử dụng nấm lim xanh hiệu quả. Uống nấm lim xanh có tác dụng gì?

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!