Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư biểu mô Ung thư biểu mô tế bào gan và những con số đáng sợ

Ung thư biểu mô tế bào gan và những con số đáng sợ

Trong 100 bệnh nhân đầu tiên đi xét nghiệm ung thư biểu mô tế bào gan thì có tới 30-40 bệnh nhân có bệnh lý ở nhiều mức độ khác nhau, theo thống kê của chuyên khoa Gan Mật - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC.

Đó là con số đáng sợ về căn bệnh ung thư gan, chứng tỏ tỷ lệ ung thư biểu mô tế bào gan ngày càng cao, nguyên nhân chủ yếu do người dân vẫn chưa chú trọng việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên. PGS. TS Trịnh Thị Ngọc – chuyên gia Truyền nhiễm cho biết: “Theo kết quả thống kê của Chuyên khoa Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, trong 100 bệnh nhân lần đầu tiên đi khám chuyên khoa Gan Mật, có từ 30 – 40 bệnh nhân bị các bệnh lý về gan mật ở mức độ nguy hiểm, thậm chí ung thư gan giai đoạn cuối. Những con số đó chứng tỏ tỉ lệ người mắc bệnh ở giai đoạn muộn tương đối cao, nguyên nhân chủ yếu do công tác kiểm tra sức khỏe chủ động của người dân còn chưa được chú trọng”.

Hiện nay có 3 loại thuốc được ưu tiên sử dụng để điều trị viêm gan virus B là Entecavir, Tenofovir và peg- IFN. Trong đó, những bệnh nhân có kết quả HBsAg dương tính và kết quả HBV-DNA 104, cần chú ý nếu men gan tăng hay có xơ hoá gan cần tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa để có hướng điều trị đúng, tránh điều trị sai gây kháng thuốc, tốn kém kinh phí và có hại cho người bệnh.

Để phòng tránh các bệnh lý liên quan tới gan như viêm gan, xơ gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan, PGS. TS Trịnh Thị Ngọc khuyến cáo: Người bị bệnh gan thường có biểu hiện không rõ ràng, khiến người bệnh dễ bỏ qua, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm bệnh dễ tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Do vậy, người dân nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/ lần. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cao nên đi kiểm tra như: người sống trong gia đình có người bị viêm gan virus B, C hay bị bệnh ung thư biểu mô tế bào gan cần chú ý phòng lây nhiễm.

Nguồn báo: Dân trí

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!