Bị ung thư cổ tử cung vì lười khám phụ khoa

Bị ung thư cổ tử cung vì lười khám phụ khoa

Chị Phương (Đồng Nai) cảm thấy đi tiểu bị đau và đau lưng, gần đây âm đạo của chị lại có dấu hiệu chảy máu, khi đi khám phụ khoa chị được thông báo là bị ung thư cổ tử cung.

Chị Phương (Đồng Nai) cảm thấy đi tiểu bị đau và đau lưng, gần đây âm đạo của chị lại có dấu hiệu chảy máu, khi đi khám phụ khoa chị được thông báo là bị ung thư cổ tử cung. Lúc đó, chị thấy rất ngạc nhiên vì bản thân mình luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Chị đã có 1 cháu, quan hệ vợ chồng nhiều năm nay không có triệu chứng gì… Chị nghĩ đây là bệnh không phổ biến nên rất ít đi khám phụ khoa.

Bị ung thư cổ tử cung

Bị ung thư cổ tử cung vì lười khám phụ khoa

Theo bác sỹ Lê Thị Kiều Dung thuộc Bộ môn Sản, Trường ĐH Y dược TP HCM: ung thư cổ tử cung được hình thành do virus HPV – là một loại virus DNA có thể gây u nhú ở người, loại virus chỉ phát triển ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Virus HPV có thể đề kháng với nhiệt độ, kể cả khi bị làm khô. Vì vậy, loại virus này có thể lây lan qua những con đường khác ngoài quan hệ tình dục như: găng phẫu thuật, từ mẹ sang con, đồ lót…Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, 80% những người trong độ tuổi sinh hoạt tình dục có nguy cơ bị nhiễm chủng HPV gây ung thư. Hiện có khoảng 100 loại HPV nhưng chỉ có 4 loại là nguy hiểm nhất, người nhiễm HPV 6 và 11 sẽ bị loạn sản cổ tử cung, 90% gây bệnh mụn cóc, sùi mào gà của cơ quan sinh dục; nhiễm HPV 16, 18 gây bệnh nặng hơn, có thể gây ung thư xâm lấn. Điều đặc biệt là virus HPV 6 và 11 rất nguy hại đối với cả nam giới có hệ thống miễn dịch suy giảm (người mắc tiểu đường, HIV, suy thận…). Khuyến cáo mới nhất hiện nay là phụ nữ sau 3 năm kể từ lần quan hệ tình dục đầu tiên (nhưng không trễ hơn 21 tuổi) nên đi làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trên 30 tuổi thì 2 năm/lần, trên 30 tuổi nếu có 3 lần xét nghiệm liên tiếp bình thường thì có thể tầm soát 2 – 3 năm/lần.

Nguồn báo: http://phunu.nld.com.vn/khoe/ung-thu-co-tu-cung-vi-luoi-kham-phu-khoa-2015010110232357.htm

Xem thêm:

Vị thuốc tri mẫu có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng 3 nguyên nhân hàng đầu gây bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu Hạt Methi – tia hy vọng cho bệnh nhân tiểu đường Vị thuốc thiên niên kiện có tác dụng gì? – Cách bào chế, chú ý khi sử dụng 8 câu hỏi thường gặp về nhiễm virus HPV ở nam giới Nấm lim xanh tại Hà Nội bán ở đâu đúng giá nấm lim xanh ở Hà Nội?

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!