Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Để vượt qua nỗi đau bệnh tật, bệnh nhân ung thư đặc biệt ở giai đoạn cuối cần được chăm sóc đúng cách.

Ở những nước phát triển, số người mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng tăng và nằm trong tốp những bệnh ung thư ở nữ giới. Trong giai đoạn cuối của bệnh, các tế bào của khối u sẽ đi theo đường bạch huyết và bắt đầu lan sang các bộ phận khác của cơ thể như buồng trứng, bàng quang, dạ dày, phổi, tim… vì vậy gây nhiều đau đớn và ảnh hưởng lớn tới thể trạng người bệnh.

Các bác sĩ sẽ chỉ định những liệu trình hóa trị hoặc xạ trị phù hợp dựa trên thể trạng của người bệnh. Những lần hóa trị hoặc xạ trị sẽ làm cơ thể bệnh nhân xảy ra những phản ứng với hóa chất, dẫn đến các hiện tượng như rụng tóc, buồn nôn, mệt mỏi, đau nhức cơ thể… Vì vậy, đây chính là khoảng thời gian bệnh nhân rất cần được người thân ở bên cạnh chăm sóc và hỗ trợ phục vụ những nhu cầu hàng ngày.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối cần đặc biệt chú ý, trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là trấn an tâm lý cho bệnh nhân. Mọi người nên thường xuyên để ý và quan tâm đến những thay đổi cảm xúc của họ. Sự quan tâm, yêu thương của người thân sẽ tạo cho bệnh nhân tâm lý thoải mái, tránh những lo lắng và ý nghĩ tiêu cực. Đây sẽ là động lực giúp các bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng nên xây dựng một chế độ ăn hợp lý, bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein có lợi hoặc những đồ ăn mà bệnh nhân thích. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước để tránh sai lầm khi sử dụng một loại thực phẩm nào đó.

Trong quá trình chăm sóc và hồi phục, bệnh nhân nên đi ra ngoài dạo chơi nhẹ nhàng và lưu ý để an toàn cần có người đi cùng. Bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được ngắm nhìn phong cảnh, con người, hít thở không khí trong lành. Hãy thường xuyên động viên người bệnh giúp họ thêm lạc quan để điều trị hiệu quả nhất.

Những cuốn sách nhẹ nhàng về cuộc sống cũng là nguồn động viên không nhỏ đối với người bệnh ung thư. Bản thân những cuốn sách này sẽ có tác dụng bất ngờ, ngoài giết thời gian rảnh giúp bệnh nhân không nghĩ nhiều về căn bệnh mà còn tạo thêm nhiều động lực để chiến đấu với bệnh tật.

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Sự quan tâm của người thân là động lực rất lớn đối với bệnh nhân

Nói chung, chính sự quan tâm, chăm sóc của người thân sẽ giúp chất lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối được nâng cao, quan trọng hơn là họ có được khoảng thời gian sống lạc quan và việc điều trị có nhiều tiến triển tích cực hơn.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/cham-soc-benh-nhan-ung-thu-co-tu-cung-giai-doan-cuoi-nhu-the-nao-cho-hieu-qua-382269.html

Xem thêm:

U nguyên bào thần kinh đệm là gì? Áp dụng chế độ ăn Keto cho trẻ liệu có an toàn? Cách nấu chè dưỡng nhan ngon siêu dễ dàng Ợ hơi liên tục là biểu hiện của bệnh gì? Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát Nấm lim xanh giả có độc không cách nhận biết nấm lim xanh thật giả

5/5 - (55 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (55 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!