Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung từ virut HPV

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung từ virut HPV

Virut Human Pappiloma (HPV) được coi là tác nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, 99,7% các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có sự xuất hiện của loại virut này.

Virut HPV là loại virut với hơn 100 týp, trong đó có khoảng 15 týp có khả năng gây ung thư gọi là týp “nguy cơ cao”, trong đó phổ biến nhất là các týp HPV 16 và 18 nguyên nhân gây ra hơn 70% trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn cầu, tiếp đó là týp 31 và 45.

Con đường lây nhiễm và biểu hiện

Loại virut HPV này lây nhiễm qua quan hệ tình dục, thậm chí ngay cả khi tiếp xúc ngoài da cũng có thể bị lây nhiễm. Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ bị nhiễm virut HPV khi quan hệ tình dục.

Các trường hợp lây nhiễm virut HPV đều không có biểu hiện rõ ràng, bệnh có thể tự hết mà không cần điều trị sau xuất hiện vài tháng. Nếu nhiễm HPV týp có nguy cơ cao có thể tồn tại lâu dài làm biến đổi gen tế bào cổ tử cung một cách bất thường dẫn đến tổn thương ở mức độ thấp và tăng dần gây ra bệnh ung thư. Quá trình này diễn ra một cách âm thầm trong thời gian từ 10 đến 15 năm.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung từ virut HPV

Virut HPV – yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư cổ tử cung

Phòng ngừa việc lây nhiễm virut HPV cho phụ nữ có quan hệ tình dục

Một trong những biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin phòng chống lây nhiễm của virut HPV. Đối tượng tốt nhất để tiêm ngừa là những phụ nữ dưới 25 tuổi và chưa quan hệ tình dục lần đầu. Đối với những trường hợp phụ nữ dưới 40 tuổi và đã quan hệ tình dục và đã sinh con thì hiệu quả phòng ngừa của vắc xin sẽ kém hơn.

Trong giai đoạn các cơ quan sinh dục đang phát triển và rất nhạy cảm, tức ở tuổi vị thành niên thì không nên có quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục sớm sẽ dẫn đến việc lây nhiễm virut HPV với nguy cơ cao.

Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, an toàn và sử dụng bao cao su trong các lần quan hệ tình dục nhằm giảm nguy cơ nhiễm HPV.

Các chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và thường xuyên trong các kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục. Khi có những biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện tế bào ung thư cổ tử cung sớm và xét nghiệm để tiêu diệt virut HPV kịp thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu-co-tu-cung-va-tac-nhan-gay-benh-382239.html

Xem thêm:

Viêm tuyến vú Thực phẩm giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả Quan hệ đồng giới nam: Cẩn thận kẻo mắc bệnh! Tiêu chảy du lịch ở trẻ nhỏ: Đối phó thế nào cho hiệu quả? Một số suy nghĩ sai lầm về bệnh xương khớp Cách nhận biết nấm lim xanh tự nhiên thật giả từ hình ảnh và địa chỉ mua uy tín

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!