Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày Thủ phạm gây nên ung thư dạ dày là gì?

Thủ phạm gây nên ung thư dạ dày là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ung thư dạ dày – căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ hai sau ung thư phổi. Cùng tìm hiểu những thủ phạm gây nên ung thư dạ dày dưới đây để có thể ngăn ngừa ung thư bệnh hiệu quả.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày khá cao, là căn bệnh ung thư đứng thứ 2 sau phổi, phế quản ở nam giới, đứng thứ 5 sau ung thư vú, phổi, phế quản, gan, ung thư cổ tử cung và đại trực tràng ở nữ giới. Theo ghi nhận của tổ chức ung thư thế giới mỗi năm Việt Nam có khoảng 16 nghìn người mắc ung thư dạ dày và có 11 nghìn người đã tử vong vì bệnh này chỉ trong năm 2013.

Theo ThS BS. Võ Duy Long, có rất nguyên nhân gây ung thư dạ dày và những yếu tố này đều được ghi nhận và nghiên cứu. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày, tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.

Một số yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn uống với các thực phẩm ăn nhanh, chiên nấu cùng với nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác tỷ lệ ung thư dạ dày sẽ cao.

Thủ phạm gây nên căn bệnh ung thư dạ dày

Thủ phạm gây nên ung thư dạ dày

Ngoài ra, ThS BS Võ Duy Long khuyến cáo với chúng ta rằng nếu như sau 40 tuổi, nếu người bệnh có các dấu hiệu như đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng hoặc nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết nên đi tầm soát ung thư. Phương pháp tầm soát ung thư dạ dày là nội soi dạ dày. Tại Nhật Bản, người trên 40 tuổi sẽ được khám và chụp Barium, nếu có bất thường sẽ được chỉ định nội soi dạ dày. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, chương trình tầm soát được thực hiện mỗi 2 năm/lần cho người trên 60 tuổi hoặc có yếu tố nguy cơ gia đình, polyp, loạn sản và mỗi 3 năm/lần cho người trên 40 tuổi.

Nắm rõ được những thủ phạm gây ung thư dạ dày có thể giúp chúng ta ngăn ngừa căn bệnh có thể xảy ra.

Nguồn: http://ttvn.vn/doi-song/bac-si-khoa-tieu-hoa-vach-mat-thu-pham-gay-ung-thu-da-day-nhieu-nguoi-viet-se-giat-minh-8201658125842186.htm

Xem thêm:

5/5 - (65 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (65 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!