Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư dạ dày Viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày dẫn đến ung thư dạ dày

Viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới những căn bệnh này và quá trình dẫn đến ung thư dạ dày ra sao? Hãy theo dõi bài viết này để có thể hiểu thêm về căn bệnh ung thư dạ dày.

Viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày là gì?

Viêm teo và dị sản ruột ở niêm mạc dạ dày là hai trạng thái trung gian, gần tiến đến căn bệnh ung thư dạ dày. Viêm teo dạ dày phát triển khi tế bào viền của dạ dày bị viêm kéo dài trong một vài năm. Như trên đã nói, viêm dạ dày chủ yếu do nhiễm khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp làm thoái hóa lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi acid và dịch tiêu hóa, dần dần phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày nếu không được hỗ trợ điều trị. Trong một vài trường hợp, viêm teo dạ dày xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của thành tế bào. Dạng bệnh lý này gọi là viêm teo dạ dày tự miễn, tuy nhiên thường xảy ra ở các nước phương Tây.

Viêm teo là tình trạng đầu tiên, sau đó là dị sản ruột ở dạ dày và càng ngày càng tiến gần sát hơn đến ung thư. Khi tế bào niêm mạc dạ dày bị teo nặng, không đủ khả năng tiết acid, làm cho môi trường pH trong dạ dày tăng lên, khi đó niêm mạc ruột sẽ phát triển không hoàn chỉnh ở dạ dày – gọi là dị sản ruột. Khi bệnh nhân có dị sản thì thường có viêm teo kèm theo vi khuẩn Hp

Nguyên nhân gây ra viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày

Vi khuẩn HP chính là nguyên nhân chính gây nên viêm teo dạ dày. Đường lây truyền chủ yếu là từ miệng – miệng hoặc phân – miệng. Miệng – miệng xảy ra khi người lớn nhá cơm cho trẻ, nhiều người ăn chung bát canh mà không dùng riêng đũa để gắp, chấm chung bát nước mắm, hôn nhau… Phân – miệng tức là khi ăn thực phẩm sống (rau, quả), nước uống… chưa rửa sạch, chưa khử trùng, có nhiễm vi khuẩn từ nguồn nước, phân bón, đất… Ở Việt Nam, tình trạng trẻ em nhiễm vi khuẩn Hp khá phổ biến, quá trình nhiễm lâu dài sẽ làm cho tình trạng viêm của dạ dày trở thành mạn tính, rồi viêm teo, dị sản.

Ngoài ra còn có một số các nguyên nhân khác như: uống rượu, trào ngược dịch mật, ăn đồ cay, nhiều muối… gây nên tình trạng viêm mạn tính. Có những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động lên dạ dày đồng thời như nhiễm Hp, uống rượu bia và ăn nhiều cay.

Đầy bụng, đau bụng là biểu hiện của ung thư dạ dày

Đầy bụng, đau bụng là biểu hiện của ung thư dạ dày

Triệu chứng viêm teo, dị sản ruột ở dạ dày

Viêm teo dạ dày hay dị sản ruột đều có những triệu chứng tương tự như ung thư dạ dày như đau dạ dày, nôn và buồn nôn, chán ăn, sút cân, loét dạ dày, thiếu máu thiếu sắt. Bệnh viêm dạ dày tự miễn có thể làm thiếu hụt vitamin B12 và gây bệnh thiếu máu ác tính với các triệu chứng như: suy yếu; thiếu minh mẫn; chóng mặt; đau ngực; đánh trống ngực; ù tai; thiếu vitamin B12 còn gây ra tổn thương thần kinh, dẫn tới tê chân tay, ngứa ran; đi lại không vững; rối loạn thần kinh…

Để phòng chống nhiễm khuẩn Hp cũng như phòng ngừa nguy cơ ung thư dạ dày, bạn áp dụng các biện pháp vệ sinh trong ăn uống, tuyệt đối không nhá cơm cho trẻ ăn, rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em về các biện pháp phòng bệnh. Hạn chế uống rượu bia, ăn mặn và ăn cay để phòng tránh viêm dạ dày mạn tính.

Xem thêm: Biểu hiện của ung thư đại tràng

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/viem-teo-di-san-ruot-o-da-day-ke-trung-gian-dan-den-ung-thu-da-day-n126598.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!