Trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen – Kỹ thuật trồng xạ đen

Trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen – Kỹ thuật trồng xạ đen

Trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen đang ngày càng được nhiều người quan tâm bởi lợi ích kinh tế cao và loại thảo dược này mang nhiều tác dụng về mặt y học.

Trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen

Xạ đen có tên khoa học là Celastrus Hindsii Benth, thuôc loại cây bụi leo, lá không rụng theo mùa, phần hoa ở ngọn. Cây ra hoa vào tháng 3 – 5 và ra quả vào tháng 8 – 12. Đây là loại cây có kỹ thuật trồng khá đơn giản.

Theo khí hậu của nước ta, xạ đen thường phân bố ở khu vực Hải Phòng, Hòa Bình, Quảng Ninh… thành phần có các dược chất như:

  • Fanavolnoid (đây là chất chống oxy hóa có tác dụng tốt phòng chống ung thư).
  • Saponin Triterbenoid (có tác dụng chống nhiễm khuẩn).
  • Quinon (có tác dụng làm cho tế bào ung thư hóa lỏng dễ tiêu).

Bởi vậy, cây xạ đen giúp hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả. Cây giúp ngăn chặn sư phát triển của các khối u, mát gan, trị xơ gan, chữa bệnh mất ngủ và tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

Trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen khá đơn giản và không tốn nhiều công chăm sóc.

Xạ đen được trồng trong các bầu đất.

Xạ đen được trồng trong các bầu đất.

Kỹ thuật trồng cây xạ đen

Ngoài việc trồng cây xạ đen, cách nhân giống cây xạ đen thì cách kỹ thuật trồng cây xạ đen cũng rất quan trọng.

Chuẩn bị trồng cây

Đất trồng: Loại đất được sử dụng khi trồng cây xạ đen đó là đất đỏ, đất thịt hoặc đất cát pha. Độ ẩm của đất ở mức độ trung bình và không ngập úng. Người trồng chuẩn bị luống ươm, vườn ươm có chiều rộng 0.8m, dài 6 – 10m. Tiếp đó, cho giá thể ( hỗn hợp 33% trấu, mùn cưa 33% cát khô, 34 % xơ dừa) vào luống ươm.

Lựa chọn những cành khỏe, chiều dài 15 – 17 cm, cắt bớt 2/3 phiến lá và cắm vào giá thể. Cây cần được tưới ẩm tùy theo độ tơi xốp của đất. Khi phần rễ chuyển sang màu trắng hoặc nâu, có thể mang đi trồng hoặc cấy vào bầu.

Nên đào hố trước khi trồng 10 – 15 ngày. Trộn đều toàn bộ phân ở trên lớp mặt đất sau đó cho xuống đáy hố, lấp đất vào. Khoảng cách trồng: Cây cách cây 1,0m x 1,0m, hàng cách hàng 80cm, mật độ trồng là 20.000 – 26.000 cây/ ha.

Cách trồng cây xạ đen

Sử dụng hom để đặt hạt giống cây xạ đen, khoảng cách 1m x 1m, hom để nghiêng theo chiều luống. Phân giữa các hom bón phân chuồng. Sau đó lấp hom lại và đê hở phân đầu hom lên. Phủ một lớp rơm rạ hoặc bèo tây lên trên luống giúp giữ độ ẩm và làm tơi xốp đất. Bên cạnh đó, người chăm sóc cần phải tưới thêm nước cho cây để giữ độ ẩm. Khi trời mưa cần thoát nước ngay.

Chăm sóc và quản lý vùng trồng cây

Đa phần người chăm sóc dùng rất ít thuốc bảo vệ thực vật vì cây xạ đen không hay bị sâu bệnh. Cây được nuôi trồng từ năm thứ 2 trở đi thì chỉ cần cắt tỉa để thông thoáng. Thời gian cắt tỉa nên cho làm 2 đợt đó là tháng 4 và tháng 9. Bên cạnh đó nên bón phân thúc vào mùa thu và vun đất hay dùng rơm rạ phủ kín phân bón để cây có thể phát triển tốt hơn.

Xem thêm:

Tất tần tật về dị ứng thực phẩm Khí hư bất thường (huyết trắng bệnh lý) Salonpas Vì sao bạn thường mất tập trung? Nhận biết 8 dấu hiệu mang thai 2 tuần Nấm lim xanh chữa trị bệnh ung thư hiệu quả như thế nào? Tiền Phong

5/5 - (69 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Võ Văn Cầm

5/5 - (69 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!