Trang Chủ Các bệnh liên quan Bệnh tiểu đường Thiếu ngủ có thể gây bệnh tiểu đường ở trẻ em

Thiếu ngủ có thể gây bệnh tiểu đường ở trẻ em

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh, ở lứa tuổi thanh thiếu niên nếu ngủ ít hơn tám tiếng mỗi ngày có khả năng làm gia tăng chất béo và kháng insulin gây nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Vậy thực hư bệnh tiểu đường ở trẻ em có liên quan mật thiết tới giấc ngủ hay không?

Tiến sĩ Bruno Gelonese làm việc tại Phòng thí nghiệm điều tra về chuyển hóa và bệnh tiểu đường, tác giả của cuộc nghiên cứu này cho biết: “Có nhiều nghiên cứu khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa việc thiếu ngủ và nguy cơ  làm gia bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì”.

Ngoài ra, Tiến sĩ Bruno Genlonese chia sẻ thêm: các nghiên cứu khoa học của chúng tôi đã chứng minh nguyên nhân khiến gia tăng đề kháng insuilin cùng bệnh béo phì có liên quan tới bệnh lý thiếu ngủ và rối loạn tiêu hóa.

Insulin đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, khi bị kháng insulin cơ thể sẽ không có phản ứng với chất này gây tích tụ lượng đường dư thừa trong máu. Ngủ thiếu hai tiếng mỗi ngày cũng là nguyên nhân làm giảm độ nhạy của insulin.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh tiểu đường ở trẻ em

Cuộc nghiên cứu dựa trên 615 thanh niên tuổi từ 10-19 diễn ra trong vòng 4 năm (2011-2014). Các nhà nghiên cứu tiến hành thống kê chiều cao, cân nặng, huyết áp và các chỉ số khác trên nhóm đối tượng nghiên cứu này. Kết quả thu được cho thấy, các bạn tuổi teen ở độ này ngủ 7,9 tiếng mỗi đêm. Trong đó có 258 người ngủ dưới 8 tiếng có xu hướng to béo hơn với số đo vòng eo và cổ cũng lớn hơn những người ngủ đủ giấc. Ngoài ra, những người ngủ ít cũng ít có nhạy cảm với insulin hơn.

Nhà nghiên cứu Eve Van Cauter tại Trung tâm Y tế tại Đại học Chicago cho biết: “Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu dịch tễ học kiểm tra mối liên quan giữa thời gian ngủ, béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên hiện nay. Nghiên cứu này không thể chứng minh rằng việc ngủ ít gây kháng insulin, nhưng thiếu ngủ có thể gây cảm giác thèm ăn dẫn đến tăng cân.”

Thực tế, giấc ngủ cần thay đổi theo độ tuổi, giới tính và giai đoạn trưởng thành tình dục, chính vì thế ở độ tuổi thanh thiếu niên cần từ 9-10 tiếng ngủ mỗi ngày. Các bậc phụ huynh hãy cùng con xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ, giúp con cái ngủ nhiều hơn bằng cách hạn chế con em mình sử dụng các thiết bị điện tử hay xem tivi. Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày cũng được các chuyên gia khuyến khích trẻ em ở độ tuổi này thực hiện.

Nhằm hạn chế sự gia tăng bệnh tiểu đường ở trẻ em, hãy ngủ đủ giấc, ít nhất tám tiếng mỗi ngày kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp để cả gia đình luôn khỏe mạnh.

Nguồn báo: Thể thao Việt Nam

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!