Trang Chủ Tin tức và chính sách Vi khuẩn có thể ngăn ngừa ung thư

Vi khuẩn có thể ngăn ngừa ung thư

Theo các chuyên gia Mỹ, sử dụng lợi khuẩn đường ruột để ngăn ngừa ung thư là một trong những phương pháp đơn giản và ít xâm lấn với cơ thể.

Cho đến thời điểm này, càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng các vi khuẩn đường ruột đang đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Vi khuẩn có các cơ chế kích hoạt ngăn ngừa béo phì và nhiều bệnh mãn tính khác.

Mới gần đây, một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng các lợi khuẩn trong đường ruột đang giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư. Điều này có nghĩa là trong tương lai gần đây, các bác sĩ có thể tìm kiếm phương pháp ngăn ngừa ung thư bằng cách tinh chỉnh quần thể vi sinh vật trong hệ tiêu hóa.

Giáo sư Robert Schieslt, tác giả chính của nghiên cứu đến từ Đại học California, Hoa Kỳ cho biết “Đó sẽ là phương pháp không xâm lấn và đơn giản để thực hiện”. Ví dụ, một chế phẩm sinh học có thể được sử dụng, nó chẳng khác gì việc bạn ăn sữa chua hàng ngày.

ngăn ngừa ung thư

Những lợi khuẩn đường ruột đang giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư

Trải qua hàng nghìn năm, các loại vi khuẩn sinh sống trong đường ruột của con người phát triển thành hai loại: lợi khuẩn và vi khuẩn xấu. Những lợi khuẩn mang đặc tính kháng viêm. Trong khi đó, vi khuẩn xấu làm điều ngược lại.

Giáo sư Schiestl đến từ Đại học California cùng đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu một loại vi khuẩn có tên Lactobacillus johnsonii 456, một trong những loài phổ biến nhất của lợi khuẩn đường ruột. Theo đó, loài vi khuẩn này được ghi nhận đã giúp con người giảm các tổn thương gen và hạn chế viêm nhiễm. Có các dấu hiệu giảm viêm, điều này rất quan trọng vì nó giữ vai trò lớn cho sự phát triển của nhiều bênh từ ung thư trở xuống đến thoái hóa thần kinh, bệnh tim, viêm khớp… Viêm cũng thúc đẩy mạnh quá trình lão hóa của con người mà càng cao tuổi chúng ta càng dễ mắc ung thư.

Kết quả của quá trình nghiên cứu chỉ ra rằng những con chuột mang nhiều lợi khuẩn rõ ràng đã phát triển ung thư muộn hơn nhóm còn lại. Thời gian dài trì hoãn ung thư đã tăng gấp đôi. Nhóm những con chuột này cũng có ít tổn thương gen, viêm nhiễm và sống lâu hơn gấp 4 lần nhóm đối chứng.

Để tìm hiểu kỹ hơn điều này, nhóm nghiên cứu đã phân tích nước tiểu và phân của chúng để xem điều gì đã xảy ra trong hoạt động trao đổi chất của chuột. Tiếp theo đó, những con chuột này chỉ chứa lợi khuẩn trong ruột sản sinh ra các chất chuyển hóa đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các chỉ số cho thấy chất béo oxy hóa cũng ủng hộ nhóm chuột này chống lại căn bệnh nguy hiểm.

Nhóm các chuyên gia viết trong báo cáo: “Đặt các nghiên cứu lại với nhau, chúng ta có thể tin tưởng vào quan điểm cho rằng tinh chỉnh thành phần vi khuẩn đường ruột có thể trở thành chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa hoặc trì hoãn ung thư”.

Trong tương lai không xa, các nhà khoa học hy vọng có thể xây dựng được một phương pháp ngăn ngừa ung thư tiềm năng, bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung lợi khuẩn tiêu hóa. Điều này đặc biệt hữu ích cho 0,001% những người đang mang đột biến gen giống nhóm chuột nghiên cứu, họ đang có khả năng cao hơn mắc ung thư.

Nguồn:http://ttvn.vn/games/mot-loai-vi-khuan-song-trong-co-the-dang-giup-chinh-ban-ngan-ngua-ung-thu-va-beo-phi-72016154151733989.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!