Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Bạn có biết những dấu hiệu ung thư đại tràng và sự thật khó tin này không?

Bạn có biết những dấu hiệu ung thư đại tràng và sự thật khó tin này không?

Căn bệnh có tỉ lệ tử vong thứ hai trong nhóm bệnh ung thư ở cả nam và nữ là ung thư đại tràng còn gọi là ung thư ruột già. Bạn cần nhận thức rõ dấu hiệu ung thư đại tràng để phòng tránh kịp thời.

Theo (ACS), tại Mỹ, năm 2015 có thêm 93.000 người mắc ung thư đại tràng mới tuy nhiên kiến thức phòng tránh của người dân hiện nay còn rất kém.

Dấu hiệu ung thư đại tràng không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua

Nếu phát hiện sớm ung thư đại tràng thì tỉ lệ sống tương đối cao, nhưng thực tế chúng ta không chú ý đến bệnh khi ở giai đoạn đầu. Bệnh ung thư đại tràng phải mất 10 – 15 năm để các tế bào bất thường và polyp phát triển thành bệnh. Đây là lúc lý tưởng để đi khám và loại bỏ các yếu tố tiềm ẩn.

Dấu hiệu ung thư đại tràng dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Theo thống kê, tỉ lệ ung thư đại tràng 20 năm gần đây giảm rõ rệt là nhờ kỹ thuật sàng lọc tốt, tuy nhiên thực tế chỉ có một nửa nhóm người trên 50 tuổi đi khám và điều trị theo khuyến cáo của bác sĩ. Theo ACS, bắt đầu từ tuổi 50  đặc biệt là nhóm có yếu tố nguy cơ mắc bệnh cao như: có tiền sử gia đình mắc bệnh, sức khỏe yếu thì nên đi khám, xin tư vấn nếu có bất kỳ các triệu chứng bên dưới:

– Có máu trong phân.

– Tiêu chảy, táo bón hoặc phân hẹp  không giống như bình thường kéo dài vài ngày.

– Khó khăn khi đi tiêu, các dấu hiệu khó chịu không giảm sau khi đã đại tiện.

– Trực tràng chảy máu.

– Co thắt, đau hoặc đầy hơi mãn tính.

– Mệt mỏi và suy yếu cơ thể, giảm cân không rõ nguyên nhân.

Bác sĩ nếu không chuyên có thể nhầm lẫn, bỏ qua dấu hiệu ung thư đại tràng

Nhiều khi người bệnh có các dấu hiệu ung thư đại tràng đi khám cũng bị bác sĩ chẩn đoán nhầm. Theo một nghiên cứu công bố cuối năm 2014, trung bình cứ 20 người Mỹ mắc bệnh ung thư đại tràng thì có 1 bị chẩn đoán nhầm. Tuy tỉ lệ này tuy nhỏ nhưng hậu quả có thể gây chết người. Do đó, người trong cuộc cũng cần có kiến thức về bệnh, nếu không yên tâm, hãy đi khám ở các cơ sở khác hoặc khám nhiều lần để đối chứng, nhất là khi bản thân có các triệu chứng nói trên.

Tỷ lệ tử vong không đồng nhất giữa những người bị ung thư đại tràng

Hiệp hội Ung thư Mỹ đã công bố một nửa số ca tử vong sớm vì ung thư đại tràng có liên quan đến nhiều yếu tố như chủng tộc, địa bàn sinh sống, giáo dục và hoàn cảnh kinh tế,… Nghiên cứu mới  được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology nhấn mạnh nhóm người dân tộc thiểu số, thu nhập và dân trí thấp là nhóm có tỉ lệ tử vong vì ung thư đại tràng cao nhất. Trái lại, những người da trắng có kiến thức về phòng chống bệnh, đặc biệt là ung thư đại tràng là nhóm có tỉ lệ tử vong thấp nhất, chỉ có khoảng 8.000 trường hợp vong sớm vì ung thư đại tràng mỗi năm. Điều này cho thấy kiến thức phòng bệnh là vô cùng quan trọng.

Thủ phạm gây gia tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng là thịt đỏ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tỉ lệ mắc bệnh bệnh ung thư đại tràng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống giàu đạm động vật, đặc biệt là thịt đỏ.Ở châu Âu đã công bố một nghiên cứu năm 2005 với 478.000 người trưởng thành, cho thấy những người ăn trên 140g thịt đỏ mỗi ngày thì nguy cơ tăng bệnh ung thư đại tràng tới 33% so với nhóm đối chứng không ăn hoặc ăn ít thịt đỏ. Cũng trong năm 2005, các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện rằng việc ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Tuy chưa tìm thấy cơ chế cụ gây ung thư đại tràng từ việc ăn thịt đỏ, nhưng các nhà khoa học lại phát hiện thấy mối liên kết gia tăng bệnh của thịt đỏ. Trong khi đó, chế độ ăn uống trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt lại giúp giảm bệnh.

Thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư

Rủi ro mắc bệnh ung thư đại tràng gia tăng nếu mắc đái tháo đường týp 2 và IBD

Bệnh viêm ruột (IBD) hoặc bệnh đái tháo đường týp 2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng so với nhóm người bình thường. IBD bao gồm cả bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng, hai căn bệnh này làm tăng tình trạng viêm mãn tính đại tràng. Quá trình viêm nhiễm này có thể dẫn đến tình trạng phát triển không bình thường của hệ thống tiêu hóa hoặc tạo ra các tế bào bất thường, lâu ngày dẫn đến ung thư đại tràng.

Mắc đái tháo đường týp 2 và IBD có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.

Cũng như vậy, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có nguy cơ gia tăng bệnh ung thư đại tràng. Bởi các yếu tố nguy cơ gây bệnh chung của bệnh đái tháo đường týp 2 và ung thư đại tràng đều giống nhau như như béo phì, bệnh tự miễn… Ngoài ra, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân tiểu đường týp 2 cũng mang một tiên lượng xấu làm cho người trong cuộc dễ bị ung thư. Kết luận, nhóm người này cần đi khám sớm để có giải pháp phòng chống kịp thời.

Ung thư đại tràng là căn bệnh có thể phòng ngừa được?

Trong điều kiện y học phát triển như hiện nay nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng có thể kiểm soát được. Đơn giản như duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, nên sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế dùng thức ăn nhiều mỡ. Duy trì thói quen vận động, mỗi ngày nên tập thể dục 30 phút ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Cần theo dõi cơ thể, nếu có các triệu chứng bất thường, thì nên đi tư vấn, khám chữa sớm, kịp thời. Lưu ý nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng, bản thân mắc bệnh IBD, đái tháo đường týp 2 hay các bệnh nan y khác thì cũng không nên lo lắng, nên đi khám, chữa trị đồng thời các căn bệnh này sẽ giúp tầm soát, và hạn chế nguy cơ phát triển thành ung thư đại tràng.

(Theo SKĐS)

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!