Nghiên cứu mới về vận dụng tế bào miễn dịch để điều trị ung thư

Nghiên cứu mới về vận dụng tế bào miễn dịch để điều trị ung thư

Điều trị ung thư bằng tế bào miễn dịch là một liệu pháp mới, triển vọng. Biện pháp này đang được triển khai và ứng dụng phổ biến trong y học nước ta.

GS Tạ Thành Văn – Chủ nhiệm đề tài hợp tác, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Nhật Bản phương pháp điều trị tiên tiến này đã được triển khai trong khoảng 10 năm qua tại một số cơ sở y tế đặc biệt. Đến năm 2013, Chính phủ Nhật Bản chính thức công nhận đây là một phương pháp điều trị hỗ trợ ung thư. Trong thời gian gần đây, ứng dụng biện pháp tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư được đánh giá là khá hiệu quả, an toàn, không có tác dụng phụ vì bệnh được truyền tế bào miễn dịch được phân lập, tăng sinh và hoạt hóa từ chính bản thân mình. Các bác sĩ trường ĐH Y Hà Nội với sự trợ giúp trực tiếp của chuyên gia Nhật Bản đã tách chiết, nuôi cấy và hoạt hóa tế bào miễn dịch của một số bệnh nhân ung thư cho kết quả rất tốt, số lượng tế bào sau nuôi cấy đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng (93 – 99%).

điều trị ung thư

Các chuyên gia nghiên cứu điều trị ung thư.

Gần 10.000 bệnh nhân ung thư (thận, phổi, dạ dày, gan…, đa số là bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn, khối u đã di căn) được điều trị tại bệnh viện của đối tác Nhật Bản song chưa ghi nhận được bất cứ một tai biến hay tác dụng phụ nào. Phương pháp này giúp kiểm soát bệnh, làm nhỏ hoặc biến mất khối u (khoảng 6%), nâng cao chất lượng sống (54%) (tình trạng lâm sang được cải thiện: bệnh nhân ngủ được, không bị đau đớn, không phải dùng thuốc giảm đau…). Ngoài ra vẫn cho phép kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống khác như: phẫu thuật, xạ trị hay hoá trị liệu. Các chuyên gia cho biết trong cơ thể con người, khi xuất hiện tế bào ung thư thì đồng thời cũng sẽ xuất hiện các tế bào nhận diện ung thư tạo ra các đáp ứng miễn dịch đặc biệt sinh ra kháng thể thể dịch và kháng thể tế bào tấn công tế bào ung thư. Nhưng khi mất cân bằng về hệ miễn dịch thì tế bào ung thư sẽ phát triển mạnh lên.

điều trị ung thư

Thí nghiệm tế bào miễn dịch trị ung thư.

Sự phát hiện mới về tế bào miễn dịch trong điều trị ung thư là phương pháp khôi phục sự cân bằng miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân, tái lập lại và tăng cường số lượng và chức năng các tế bào miễn dịch để tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Biện pháp này cho biết. bệnh nhân sẽ được lấy (khoảng 10 đến 30 ml máu ngoại vi) để phân lập các tế bào miễn dịch, nuôi cấy và hoạt hoá các chức năng chuyên biệt của các tế bào này trong môi trường đặc biệt.

Ngày nay, điều trị ung thư đã trở nên bớt gian nan hơn cho các bác sĩ. Ứng dụng công nghệ khoa học, kết hợp sự trao đổi kiến thức giữa các quốc gia đã làm cho y học ngày càng tiến bộ.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ung-dung-te-bao-mien-dich-trong-dieu-tri-ung-thu-tai-viet-nam/425885.vnp

 

Xem thêm:

Bị nổi mề đay liên tục là do đâu? Cách khắc phục và ngăn tái phát Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì? Cách sử dụng bột quế Uống bột sắn dây chữa đau dạ dày giảm đau hiệu quả Dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai Nấm lim xanh Tiên Phước chính gốc công dụng cách sử dụng nấm lim

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!