Trang Chủ Nấm lim xanh Các loại nấm lim xanh Nấm lim xanh Nông Lâm là nấm gì? Tác dụng chữa bệnh của nấm lim

Nấm lim xanh Nông Lâm là nấm gì? Tác dụng chữa bệnh của nấm lim

Nấm lim xanh Nông Lâm là nấm gì? Nấm lim xanh của Nông Lâm có tác dụng chữa bệnh không? Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh là gì? Nấm lim xanh có tác dụng điều trị bệnh ung thư – Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm – Báo Dân trí. 

Nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm như thế nào? Đây là một loại nấm lim xanh bình thường, tên Nông Lâm là tên gọi lấy từ trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (nơi nghiên cứu về nấm lim xanh).

Nấm lim xanh Nông Lâm là gì?

Nấm lim xanh Nông Lâm là một loại nấm lim xanh rừng có tên khoa học Ganoderma lucidum. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm, Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm và Nấm dược liệu cho biết, nấm lim xanh Nông Lâm là loại nấm rừng có tác dụng chữa bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Hiếu, nấm lim xanh Nông Lâm có những đặc điểm và tác dụng giống với nấm lim xanh rừng Tiên Phước. Nói cách khác, loại nấm lim xanh mà tiến sĩ và trường đại học Nông Lâm đang tìm hiểu chính là nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước Quảng Nam.

Nấm lim xanh Nông Lâm là nấm gì?

Nấm lim xanh Nông Lâm là nấm gì?

Đặc điểm của nấm lim xanh Nông Lâm

Nấm lim xanh mọc trong những cánh rừng nguyên sinh Nam Lào, Trường Sơn, Tây Nguyên. Loại nấm này chỉ mọc trên những cây gỗ lim xanh đã chết mục. Các dược chất từ cây gỗ lim quý sẽ tồn tại trong cây nấm lim xanh. Tuy nhiên, cây gỗ lim có chứa độc tố ở phần vỏ, do đó nấm lim xanh sẽ có độc ở phần gốc chân nấm. Nơi tiếp xúc với thân cây gỗ lim.

Đặc điểm hình dáng nấm lim xanh rừng theo nghiên cứu của Đại học Nông Lâm

Nấm lim rừng tự nhiên có hình dáng to nhỏ không đồng đều. Thân cây nấm ngắn nhưng không thẳng đồng nhất, có cây nấm thân lại cong. Nhìn bề ngoài, cây nấm rừng rất xấu xí, sần sùi. Bề mặt cây nấm có vài lỗ nhỏ li ti do sâu đục. Ở những cây nấm lim xanh rừng có nhiều tai sẽ có một vài cọng cỏ mọc len lỏi.

Đặc điểm màu sắc của nấm lim xanh theo nghiên cứu của Đại học Nông Lâm

Màu sắc của nấm lim xanh rừng không bắt mắt như nấm lim xanh trồng. Chúng có màu nâu hoặc nâu pha vàng. Có những cây nấm lim xanh có vành nấm màu trắng sữa (cây non).

Đặc điểm mùi vị của nấm lim xanh rừng

Nấm lim xanh rừng khi được đun nấu, phần nước sẽ có vị hơi đắng nhưng không gắt. Thoảng mùi thơm đặc trưng của loại nấm từ tự nhiên. Khi nấm lim xanh được phơi khô, ngồi bên cạnh nấm, chúng ta sẽ có cảm giác đắng nơi cuống họng. Bã nấm lim rừng còn lại sau quá trình sử dụng, qua một đêm sẽ có mùi cá khô khó chịu.

Tác dụng của nấm lim xanh Nông Lâm

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiếu (Phó Trưởng khoa, Đại học Nông Lâm), nấm lim xanh rừng tự nhiên ở Quảng Nam  có nhiều tác dụng, nổi bật trong số đó là tác dụng chữa và điều trị bệnh ung thư.

Nấm lim xanh rừng chứa các dược chất quý từ thiên nhiên như:

  • Triterpenes;
  • Adenosine;
  • Germanium;
  • Ling zhi-8 protein;
  • Polysaccharide;
  • Các vitamin nhóm A, B, C, D và khoáng chất.

Các loại dược chất này sẽ tiêu diệt các kháng nguyên khối u trước khi chúng tăng sinh và di căn. Nấm lim xanh có khả năng tự sản sinh các kháng nguyên khối u. Các kháng nguyên xuất hiện ở tế bào khối u và không có ở tế bào thường. Lúc này người ta gọi chúng là kháng nguyên đặc hiệu khối u. Khi các kháng nguyên xuất hiện ở cả tế bào khối u lẫn tế bào thường, người ta gọi đó là kháng nguyên liên hệ khối u. Nếu các lympho tế bào tìm ra các nguyên này, chúng sẽ tiêu diệt tận gốc.

Ngoài tác dụng chữa bệnh ung thư hiệu quả, nấm lim xanh rừng còn có khả năng tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể. Nghĩa là, dù là người có bệnh hay lành bệnh đều có thể dùng nấm lim xanh.

Xem thêm: 

Nấm lim xanh trị bệnh hiệu quả – Báo Người Lao động

Cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên 

Nấm lim xanh rừng tự nhiên có nhiều thành phần dược chất quý tốt cho sức khỏe con người. Do đó, người dùng cần sử dụng nấm lim thật chính xác để đạt hiệu quả tối đa.

Cách uống nước nấm lim xanh rừng tự nhiên cần chính xác để đạt hiệu quả tối đa.

Cách uống nước nấm lim xanh rừng tự nhiên cần chính xác để đạt hiệu quả tối đa.

Cách sắc nước nấm lim xanh

Lấy 30g nấm lim xanh khô đã qua chế biến loại bỏ độc tố, tạp chất đun với 2 lít nước sạch. Đun cho đến khi cạn lại còn 1,5 lít thì dừng. Đổ phần nước nấm lim xanh ra bình, chia đều và uống hết trong 24h. Không đến nước nấm qua đêm, việc này sẽ làm giảm tác dụng chữa bệnh.

Cách hãm trà nấm lim xanh

Bạn có thể thái lát cây nấm lim xanh rồi cho vào một bình sứ. Đun sôi nước và đổ vào bình chứa những lát nấm. Ngâm trong khoảng 20 phút thì rót ra chén và thưởng thức. Một ngày, bạn có thể hãm 2 bình, mỗi bình 15g nấm tương ứng với 1 lít nước. Một bình uống vào buổi sáng và một bình uống vào buổi chiều tối.

Cách uống nấm lim xanh

Nước nấm lim xanh uống tốt nhất vào buổi sáng khi bụng còn đói. Không nên uống nhiều nước nấm lim xanh vào thời điểm từ 9h tối trở ra. Lúc này, cơ thể cần được nghỉ ngơi, không thể bài tiết. Nếu uống nhiều sẽ khó ngủ, chướng bụng.

Xem thêm:

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...