Chẩn đoán sớm bệnh ung thư để có cơ hội khỏi bệnh

Chẩn đoán sớm bệnh ung thư để có cơ hội khỏi bệnh

Chuẩn đoán sớm bệnh ung thư có cơ hội khỏi bệnh nhiều hơn so với những bệnh nhân được chuẩn đoán ở gia đoạn cuối. Hiện nay đã có nhiều phương pháp để chuẩn đoán sớm bệnh ung thư như phương pháp sử dụng máy chụp nhũ kỹ thuật số vào khám chữa bệnh.

Vào ngày 29/3 tại TPHCM, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương chính thức đưa vào sử dụng máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, đây là thiết bị hiện đại, lần đầu tiên triển khai trong hệ thống y tế công lập để chuẩn đoán sớm bệnh ung thư hơn so với các phương pháp khác.

Giám đốc bệnh viện TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho hay: Ung thư vú là bệnh nguy hiểm đứng hàng thứ nhất trong ung thư phụ khoa ở phụ nữ. Ước tính cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc phải căn bệnh trên, độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 phụ nữ được phát hiện mắc mới ung thư vú, trong đó có tới 70% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, tốn kém, nhưng thời gian sống trung bình chỉ được 5 năm.

chuẩn đoán sớm bệnh ung thư

Chẩn đoán sớm bệnh ung thư sẽ có cơ hội khỏi bệnh

Các phương pháp mà vẫn hay sử dụng lâu nay chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã xảy ra sang thương, khối u xâm lấn, di căn. Để tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, điều trị kịp thời giảm nguy cơ cho người bệnh và áp lực quá tải người bệnh ung thư, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã đầu tư hơn 4 tỷ. Theo phân tích của Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh BS.CKII Lê Thị Quỳnh Hà triển khai máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số. Chi phí cho mỗi lượt bệnh thực hiện kỹ thuật này là 500 nghìn đồng (bảo hiểm y tế chưa chi trả). Hình ảnh cho thấy: So với chụp vú thông thường ghi lại hình ảnh trên phim chụp vú kỹ thuật số, tia X sẽ chuyển thành tín hiệu điện tử lưu trữ trên máy tính giúp bác sĩ nhìn rõ, đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc lưu trữ thông tin người bệnh, hội chẩn từ xa. Hệ thống máy sử dụng tia X liều thấp có thể phát hiện được những thay đổi trong mô vú với kích thước nhỏ – dấu hiệu chỉ điểm của ung thư vú mà khám lâm sàng không thể sờ được.

Nhũ ảnh là thành phần hỗ trợ đắc lực, giúp bác sĩ phát hiện được 90% ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi và có thể thấy được khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được. Tuy nhiên, khoảng 10% ung thư vú không phát hiện được qua nhũ ảnh do độ nhạy bị giảm ở những trường hợp có mô vú dày, khối u giống mô vú bình thường.

Phó giám đốc Sở Y tế PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cho rằng: “Thiết bị chụp nhũ ảnh kỹ thuật số chẩn đoán hiện đại sẽ là phương pháp chuẩn đoán sớm bệnh ung thư cũng như tiện cho việc hỗ trợ đắc lực về chuyên môn cho các bác sĩ trong việc tầm soát, phát hiện ung thư vú, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân”. Để chia sẻ áp lực quá tải bệnh nhân ung thư, PGS Chí Thượng đề nghị bệnh viện Hùng Vương sớm triển khai thêm khoa ung thư vú và đầu tư chuyên sâu về lĩnh vực hồi sức cấp cứu.

Nguồn:http://dantri.com.vn/suc-khoe/nhu-anh-ky-thuat-so-giup-phat-hien-som-ung-thu-vu-20170329115738722.htm

Xem thêm:

Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi Uy Tín ở Ninh Thuận Những chất gây ung thư có trong đồ dùng vật phẩm mà bạn cần biết 2 thực đơn bữa trưa dành cho người giảm cân Top Địa Chỉ Bán Nấm Linh Chi Ở Yên Bái Phụ nữ ăn nhiều chất béo có nguy cơ ung thư vú Bảng báo giá nấm lim xanh mới nhất

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!