Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư đại tràng Dấu hiệu ung thư đại trực tràng là gì?

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng là gì?

Bệnh ung thư đại trực tràng là căn bệnh liên quan tới đường tiêu hóa. Bệnh hoàn toàn có khả nẵng điều trị khỏi nếu bạn phát hiện dấu hiệu bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm.

Nằm trong nhóm 4 bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng hiện nay đang có chiều hướng gia tăng mạnh ở nước ta. Bệnh có thể gặp ở bất cứ vị trí nào của của đại tràng trực tràng, đại tràng sigma, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng lên và manh tràng. Nếu dùng các biện pháp chẩn đoán bên ngoài thì đại tràng sigma và trực tràng tương ứng với vùng hạ vị hay vùng trên xương mu và dưới rốn. Đại tràng xuống tương ứng với bên trái của ổ bụng. Đại tràng ngang tương ứng với vùng dưới mũi ức và trên rốn hay vùng thượng vị. Đại tràng lên tương ứng với vùng bên phải của ổ bụng. Manh tràng tương ứng với hố chậu phải hay ngang với bên phải của rốn.

Theo tài liệu thống kê của Bệnh viện Bạch Mai, có khoảng 42% ung thư đại tràng nằm tại vị trí đại tràng phải, bao gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, gần 60 % ung thư năm tại đại tràng trái bao gồm: đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng.

Bạn đã biết dấu hiệu ung thư đại trực tràng?

Nguy hiểm là vậy nhưng đây là một trong số ít các loại bệnh ung thư có khả năng điều trị thành công nếu được tiên lượng tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu. Ngược lại, khi phát hiện bệnh ở tình trạng đã quá muộn thì tác dụng từ các phương pháp điều trị là rất ít.  Vậy dấu hiệu ung thư đại trực tràng là gì, bạn cần chú ý các điều sau:

  1. Thay đổi thói quen đại tiện

Đây là dấu hiệu vàng cảnh báo rõ nhất nguy cơ mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng. Do sự kích thích của khối u, người bệnh trong thời gian ngắn sẽ xuất hiện số lần đại tiện tăng lên đồng thời xuất hiện các dấu hiệu khác như táo bón, đi ngoài phân lỏng, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài, cảm giác đại tiện không hết… Khi khối u phát triển nhanh che lấp miệng trực tràng sẽ dẫn đến hiện tượng táo bón, phân nhỏ hoặc hình dạng phân thay đổi.

  1. Đau bụng trong thời gian dài

Đau bụng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng trong trường hợp đau bụng kéo dài kèm theo việc có nhu cầu đi đại tiện thường xuyên thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự tồn tại của các khối u trong ổ bụng.

  1. Biểu hiện chướng bụng, ợ hơi:

2 triệu chứngcnày mặc dù là dấu hiệu thông thường về bệnh đường tiêu hóa nhưng cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng.

  1. Đi đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ… Tuy nhiên 80 – 90% các trường hợp mắc ung thư đại trực tràng cũng có biểu hiện đại tiện ra máu, máu có thể đỏ tươi hoặc đỏ thẫm trộn với dịch nhầy.

  1. Có khối u

Đa số các bệnh ung thư đều phát sinh khối u, ung thư đại trực tràng cũng không ngoại lệ. Người bệnh cần đặc biệt chú ý nếu thấy mình có dấu hiệu có khối u bất thường ở bụng, ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải.

Một điều cần chú ý là những bệnh đường tiêu hóa thường có dấu hiệu khá giống nhau. Tuy nhiên, khi gặp các dấu hiệu bất thường trên thì người bệnh không nên chủ quan mà bỏ qua cơ hội phát hiện bệnh ung thư đại trực tràng sớm nhất.

Nguồn báo: Tri thức trẻ

Xem thêm:

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!