Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư cổ tử cung Hướng dẫn phụ nữ cách nhận biết ung thư tử cung

Hướng dẫn phụ nữ cách nhận biết ung thư tử cung

Ung thư tử cung là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam hiện nay, gây ảnh hướng nghiêm trọng tới cuộc sống, tính mạng của người mắc bệnh và người thân của họ. Vì vậy, nắm rõ cách nhận biết ung thư tử cung là vô cùng quan trọng.

Bệnh tình của bà Nguyễn Thị H. tại Hương Sơn (Hà Tĩnh) là một trường hợp điển hình của ung thư cổ tử cung do không đi khám sản khoa thường xuyên. Bà thường bị đau lưng vùng chậu, đi tiểu bất thường, có máu ở âm đạo. Bà Hiểu nghĩ có thể do mình thụt rửa âm đạo thường xuyên gây nên. Chỉ khi 54 tuổi, bà đi khám sản khoa lần đầu, bác sĩ mới phát hiện có tế bào lạ và nhuộm tế bào chẩn đoán K cổ tử cung giai đoạn 2b. Bà H phải nhập viện điều trị. Bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn phần tử cung sau đó tiến hành xạ trị. Bà Hiểu ân hận vì không chịu đi khám sản khoa thường xuyên để biết được bệnh sớm hơn.

Một trường hợp khác tương tự là của chị Vũ Thị N. sống tại Hà Đông (Hà Nội). Chỉ khi thấy có khí hư bất thường, chảy máu ở vùng kín. Chị nghĩ có thể do tuổi tiền mãn kinh. Chị ra cửa hàng mua thuốc về rửa nhưng không đỡ. Gần đây, chị thấy có khí Đến khi đau ở vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều lần, mỗi lần đi rất ít, chủ nhà khuyên chị đi khám sản khoa. Kết quả, chị N bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2.

Cách nhận biết ung thư tử cung

Ung thư tử cung là căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam

4 cách nhận biết ung thư cổ tử cung

Do đặc điểm của bệnh ít dấu hiệu nhân biết nên nhiều người phát hiện khi ung thư cổ tử cung đã ở giai đoạn muộn. Vì thế, phụ nữ đã quan hệ tình dục từ 3 năm trở lên nên thường xuyên thực hiện các biện pháp sau để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất. Dưới đây là một số cách nhận biết ung thư tử cung mà chị em nên biết:

Khám phụ khoa: Bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan vùng khung chậu của bệnh nhân, đặc biệt là cổ tử cung. Mỏ vịt là dụng cụ y tế được sử dụng để quan sát cổ tử cung và lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm. Sau đó, thấy thuốc có thể sẽ khám phụ khoa bằng tay một tay thăm trong kết hợp với một tay ở bên ngoài nắn vùng bụng dưới, khám hạch bạch huyết vùng hạch bẹn.

Cách nhận biết ung thư tử cung

Mỏ vịt là dụng cụ y tế được sử dụng để quan sát cổ tử cung

Xét nghiệm tế bào học âm đạo: Tên gọi khác của kĩ thuật trên là PAP. Bác sĩ sẽ lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo bằng một que gỗ hoặc qua nhựa hoặc bàn chải nhỏ hoặc tăm bông. Các tế bào sẽ được phết lên một phiến kính, nhuộm và soi trên kính hiển vi. Phương pháp này khá chính xác, cho phép phát hiện những biến đổi của tế bào.

Trong vòng 48 giờ trước khi làm xét nghiệm, người phụ nữ không nên thụt rửa âm đạo, không quan hệ tình dục, không đặt nút gạc, các loại bọt, keo tránh thai hoặc các loại kem, thuốc đặt âm đạo. Những ngày có kinh phụ nữ không nên làm xét nghiệm tế nào này.

Xét nghiệm axit axetic: Là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axit axetic 3 – 5% (VIA). Sau đó ,bác sĩ sẽ quan sát các dấu hiệu bất thường bao gồm các tổn thương tiền ung thư. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, tương đối chính xác, có hiệu quả cao để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Nghiệm pháp Lugol: Tiếp tục là một phương pháp đơn giản để nhận biết ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% và quan sát bằng mắt thường. Bình thường, các tế bào bề mặt của cổ tử cung bắt màu nâu khi chấm dung dịch này nếu lớp tế bào này bị mất đi sẽ biểu hiện bằng màu vàng hoặc nâu nhạt.

Soi cổ tử cung: Để quan sát những tổn thương ở cổ tử cung bằng phương pháp này, người ta sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung từ 2 đến 25 lần. Có thể soi cổ tử cung kết hợp chậm axit axetic hoặc dung dịch lugol nói trên. Soi cổ tử cung khi các xét nghiệm nói trên bất thương hoặc nghi ngờ bất thường.

Cách nhận biết ung thư tử cung

Máy soi tử cung hiện đại nhất hiện nay

Cách nhận biết ung thư tử cung tốt nhất chính là chị em nên thăm khám sức khoẻ phụ khoa thường xuyên. Bên cạnh đó, hãy luôn giữ một chế độ sinh hoạt khoa học để căn bệnh đáng sợ này không bao giờ giám đến gần bạn.

Tham khảo : Cách nhận biết ung thư buồng trứng

Nguồn

http://news.zing.vn/4-buoc-phat-hien-som-ung-thu-co-tu-cung-post673857.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!