Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư gan Nâng cao hiểu biết về ung thư gan để phòng và điều trị bệnh

Nâng cao hiểu biết về ung thư gan để phòng và điều trị bệnh

Là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về gan, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các bệnh ung thư, ung thư gan đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Do vậy chúng ta cần nâng cao hiểu biết về bệnh để phòng và chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bất cứ ai không may mắc phải căn bệnh ung thư gan đều rất lo lắng và sợ hãi, tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết về bệnh mà nhiều người lại sợ hãi, xa lánh người bệnh vì sợ lây bệnh, thậm chí bản thân bệnh nhân cũng có những suy nghĩ tiêu cực về tình trạng bệnh. Vậy bệnh ung thư gan có lây nhiễm như nhiều người nghĩ?

Theo các bác sỹ chuyên môn, chúng ta cần phải có sự hiểu biết cơ bản và rõ ràng về căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, tránh gây ra những hậu quả nặng nề cho cả người bệnh lẫn người nhà bệnh nhân ung thư.

Nâng cao hiểu biết về căn bệnh ung thư gan để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Ung thư gan là một căn bệnh ác tính, khó phát hiện ở giai đoạn sớm vì quá trình phát triển của bệnh thầm lặng và không rõ ràng, tỷ lệ tử vong của những người bệnh ung thư gan thường cao hơn các bệnh ung thư khác. Những nguyên nhân gây bệnh có thể xuất phát từ virus viêm gan B, C, hoặc do thói quen thường xuyên uống nhiều rượu, do nhiễm độc…

Khi khối u của bệnh nhân ung thư tế bào gan còn nhỏ thì sẽ không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, thay vào đó người bệnh sẽ chỉ xuất hiện một số biểu hiện như: mệt mỏi, sụt cân, đầy bụng, chán ăn, đau hạ sườn phải… khi khối u ở gan đã lớn.

Nâng cao hiểu biết về ung thư gan để phòng và chữa bệnh

Biểu hiện đầy bụng, chán ăn ở bệnh nhân ung thư gan

Khi xuất hiện khá rõ những triệu chứng như: khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải, đau dưới sườn phải, bụng báng, thể trạng gầy sút, sốt, vàng da…thì đồng nghĩa với việc bệnh đã ở giai đoạn muộn, và sẽ khó khăn hơn trong quá trình chữa trị. Phần lớn người bệnh đến bệnh viện đều đã ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu do không thể phát hiện sớm. Chính vì vậy việc phát hiện bệnh sớm, phát hiện khối u ở gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là đối với những ai mắc bệnh viêm gan mãn tính, điều này sẽ giúp cải thiện thời gian sống của người bệnh.

Bệnh ung thư gan có lây nhiễm?

Nhiều người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan vì cho rằng bệnh có lây nhiễm. Tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm, theo các bác sĩ chuyên môn thì bệnh ung thư gan được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm vì bệnh ung thư gan cũng như các bệnh ung thư khác hoàn toàn không lây lan qua đường tiếp xúc.

Riêng đối với những trường hợp bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh thông qua đường truyền máu, đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Vì vậy, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Phòng ngừa và chữa trị bệnh ung thư gan kịp thời

Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ có nhiều khả năng khỏi bệnh hơn, thời gian sống của bệnh nhân cũng kéo dài hơn. Mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh, từ đó nhận được sự điều trị bệnh phù hợp và kịp thời từ bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ, không nên sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan điều này cũng giúp bệnh tình thuyên giảm không kém việc điều trị bằng thuốc.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngoài việc cần làm tốt công tác phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi, thì để ngăn ngừa bệnh ung thư gan thì mỗi người cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không hút thuốc lá, uống rượu bia… kết hợp chế độ tập luyện thể dục, thể thao tăng cường sức khỏe. Hãy duy trì lối sống lành mạnh và khoa học để tránh những nguy cơ mắc phải các bệnh hiểm nghèo.

Nguồn báo: http://suckhoedoisong.vn/benh-ung-thu-gan-co-lay-n131221.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Vũ Văn Luận

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!