Các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt

Nhiều nam giới khi gặp vấn đề về tuyến tiền liệt thường chủ qua không nói ra. Chỉ khi các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt trở nên nghiêm trọng thì họ mới tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ, dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Phó giáo sư Vũ Lê Chuyên ở Bệnh viện Bình Dân cho biết hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt, chỉ biết nguy cơ mắc bệnh tăng lên khi nam giới già đi hay những người có người thân trực tiếp trong gia đình như cha hoặc anh em trai từng bị ung thư tuyến tiền liệt và xác suất càng cao hơn nếu người thân bị bệnh khi còn trẻ.

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm chạp suốt nhiều năm. Đa số bệnh nhân mới chớm bệnh đều không có dấu hiệu hay triệu chứng. Các triệu chứng thường lộ ra trễ hơn, khi bệnh đã tiến triển thêm.

Dấu hiệu của bệnh lý tuyến tiền liệt

  • Khó cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương cứng (bị bất lực).Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.
  • Đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn hoặc các loại xương khác (do ung thư di căn xương).
  • Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân.
  • Mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu.

Nhiều khi những triệu chứng này có thể do bệnh lý khác, không phải là ung thư gây ra. Do đó khi gặp một trong số những vấn đề trên hay đến gặp bắc sĩ để tìm ra nguyên nhân và những biện pháp điều trị phù hợp.

Các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt

Các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt

2 cách chính để tìm ra ung thư tuyến tiền liệt

Cách 1: Định lượng PSA trong máu

PSA la chất do tuyến tiền liệt tiết ra. Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm cho lượng PSA trong máu tăng lên. Mức PSA trong máu có thể báo cho bác sĩ biết tuyến tiền liệt đang có vấn đề. Nếu kết quả thử PSA không bình thường (> 4 ng/ml) có thể bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện sinh thiết tuyến tiền liệt để biết chắc bị ung thư hay không.

Cách 2: khám trực tràng

Cần khoảng 15 phút cho mỗi lần sinh thiết, thực hiện tại phòng thủ thuật, không cần gây mê. Trong vài ngày sau sinh thiết có thể cảm thấy đau rát, tiểu máu, ra máu trực tràng, xuất tinh có máu, kéo dài vài tuần. Lấy nhiều mẫu thử sinh thiết vẫn có thể bỏ sót ung thư, do đó bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết lại nếu vẫn nghi ngờ.

Các cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Có nhiều cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt như theo dõi tích cực, phẫu thuật, chiếu xạ, liệu pháp nội tiết tố, điều trị hóa chất. Lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào tuổi, bệnh kèm theo, giai đoạn và cấp độ ung thư, mức độ chịu đựng với những phản ứng phụ… Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển rất chậm nên có thể một số bệnh nhân không cần điều trị, bác sĩ sẽ đề nghị theo dõi tình trạng ung thư.

Trước đây phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt thường là mổ mở, mổ nội soi. Hiện phẫu thuật robot với độ phóng đại cao, thao tác trong vùng sâu giúp bóc tách triệt để khối u hơn, nhanh hồi phục. Sau khi điều trị bệnh nhân được thử PSA khoảng mỗi 6 tháng trong 5 năm đầu tiên sau khi điều trị và ít nhất một lần mỗi năm sau thời kỳ đó.

Trên đây là thông tin về các triệu chứng điển hình của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu trên hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị phù hợp.

Nguồn: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/dau-hieu-canh-bao-ban-bi-ung-thu-tuyen-tien-liet-3557590.html?utm_source=search_vne

Xem thêm:

Chặn biến chứng do đau thần kinh tọa Cây dong riềng đỏ Công dụng và cách dùng rượu dâm dương hoắc Các loại thảo dược Giảm Cholesterol, Giảm béo bụng, giảm béo đùi hiệu quả Lá cây xạ đen Phân biệt nấm lim xanh thật và giả nhận biết giá nấm lim thật bao nhiêu?

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!