Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Phòng chống ung thư Những dấu hiện và cách phòng chống ung thư vòm họng

Những dấu hiện và cách phòng chống ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam. Căn bệnh này có nhiều triệu chứng không rõ ràng nên ta cần chủ động tìm hiểu các cách phòng chống ung thư vòm họng trước khi có nguy cơ "mắc án tử thần" này.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng dễ dàng thấy nhất và điển hình nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Có thể người bệnh hay hít xuống hay khạc ra theo đường miệng nhưng triệu chứng này rất dễ bị bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. Người bệnh bị ung thư vòm họng cảm thấy rất khó khăn trong việc nuốt, đó có thể là do cổ họng đã hình thành khối u, cản trở việc nuốt, gây đau họng, ho dai dẳng và khản giọng.

Ở giai đoạn muộn của ung thư vòm họng, bệnh nhân thường nhức đầu dữ dội, nôn mửa, chóng mặt, đó là khi tổ chức ung thư vòm họng khi xâm lấn tới nền sọ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu như trên nên sớm đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị sớm.

cách phòng chống ung thư vòm họng

Bạn đã biết cách phòng chống ung thư vòm họng chưa?

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh tương đối cao, xấp xỉ khoảng 90%. Tuy nhiên, cần lưu ý không phải ai có virus HPV trong người đều phát triển thành ung thư ngay lập tức mà virus sẽ sống tiềm tàng trong cơ thể, đợi hệ miễn dịch suy yếu mới gây bệnh.

Cách phòng bệnh ung thư vòm họng hiệu quả

Cách phòng chống ung thư vòm họng cần thiết nhất bạn nên thực hiện đó là chỉ nên quan hệ tình dục bằng miệng với những người thực sự tin tưởng và tốt nhất không nên quan hệ với nhiều bạn tình. Từ chối oral sex nếu phát hiện bạn tình có triệu chứng viêm nhiễm, có mụn, lở loét ở vùng kín. Có thể bảo vệ bản thân bằng bao cao su hoặc màng chắn miệng.

Đặc biệt cần lưu ý, sau khi thực hiện oral sex thì tuyệt đối không nên đánh răng vì nguy cơ tạo vết xước lớn khiến virus lây lan một cách dễ dàng hơn. Cũng theo lời khuyên từ các chuyên gia y tế thì chỉ nên súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý. Thanh thiếu niên, đặc biệt là nam giới nên tầm soát ung thư vòm họng 6 tháng một lần và tiêm chủng vắc-xin để ngăn ngừa các bệnh do HPV gây ra.

Theo: VnExpress

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!